Trong quá trình làm việc, sửa chữa,… vô tình bạn bị băng keo dính trên quần áo. Đây là vết bẩn cứng đầu và khó bỏ nếu chỉ dùng phương pháp giặt thông thường. Hôm nay, VCC sẽ chia sẻ tới các bạn cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo với nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp. 

1 Cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo khi mới bị dính

Khi phát hiện băng keo dính trên quần áo, bạn hãy bình tĩnh chờ keo khô trong khoảng 15-20p. Đừng cố gắng lau sạch khi chúng vừa bị dính vào quần áo. Keo có thể bị lan rộng hơn trên quần áo và khó loại bỏ hơn. Trong trường hợp bạn giặt quần áo rồi mới phát hiện ra có vết băng keo dính, hãy tìm kiếm cách tẩy vết băng dính ở mục số 2 nhé.

1.1 Dùng vật có cạnh phẳng cạo bớt đi vết băng keo dính trên quần áo

Bước 1: Để tẩy vết băng keo dính trên quần áo sau khi đã chờ keo khô, hãy đặt quần áo trên bề mặt phẳng.

Bước 2: Sử dụng dao cùn, thẻ căn cước, thẻ NH,… để cạo bớt đi vết băng keo dính trên quần áo. Hãy cẩn thận và cố gắng cạo được nhiều nhất có thể. Bạn cạo được càng nhiều thì vết còn lại dính vào vải sẽ dễ tẩy hơn.

Cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo với nguyên liệu sẵn có

Đối với vết băng keo dính là các chất có thành phần chính là nước hoặc gelatin

Bước 3: Hòa tan bột giặt với nước rồi bôi lên vết keo dính. Dùng bàn chải mềm (bàn chải đánh răng đã bỏ đi) chà nhẹ nhàng lên vết băng keo dính. Ngâm quần áo trong khoảng 15 phút. 

Bước 4: Dùng nước lạnh để giặt quần áo như bình thường. Tránh dùng nước ở nhiệt độ cao, nó sẽ làm keo tan chảy và bám chặt hơn vào sợi vải. 

Đối với vết băng keo dính cứng đầu khác

Bước 3: Chuẩn bị một lọ nước tẩy keo dính và bàn chải mềm hoặc bông mềm. Thử nghiệm chất tẩy với một vị trí khó nhìn trên quần áo để chắc chắn chất tẩy không làm phai màu quần áo của bạn. 

cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo dễ kiếm

Bước 4: Đổ chất tẩy lên vị trí vết băng keo dính, dùng bàn chải hoặc bông mềm chà nhẹ để đánh bay các kết keo dính sót lại sau khi đã cạo nhé. Bước này bạn cần kiên trì nếu vết bẩn lớn nhé. Sau đó giặt quần áo như bình thường là được.

1.2 Sử dụng chất tẩy phổ thông để tẩy vết băng keo dính trên quần áo

Bạn có thể sử dụng cách này để tẩy keo dính 502 dính trên quần áo hoặc trên móng tay nhé.

  • Xà bông rửa chén
  • WD-40
  • Rubbing alcohol
  • Bơ đậu phộng
  • Dầu thực vật
  • Tẩy sơn móng tay chứa acetone.
  • Goo-Gone hoặc một sản phẩm khác loại được keo dính

Cách 1: Sử dụng nguyên liệu bơ thực vật (Bơ mà các bạn hay sử dụng để nướng thịt nhé :D)

Bước 1: Lấy lượng bơ vừa phải so với vết keo dính và bôi lên vết keo dính đó. Dùng tay xoa nhẹ vào khu vực keo bám để bơ thấm và hòa tan keo.

Bước 2: Chờ khoảng 15 phút, bạn xoa tay xem còn gợn keo không, nếu không thì hay mang quần áo đi giặt sạch như thường nhé.  

Cách 2: Sử dụng nguyên liệu dầu ăn để tẩy vết băng keo dính trên quần áo, đồ gỗ, nhựa,…

Cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo với dầu ăn

Cách làm giống như với bơ thực vật. Bơ và dầu đều là những hợp chất bôi trơn, có thể khiến các vết keo 502 cứng đầu tan chảy.

Bước 1: Bạn dùng tay hoặc khăn giấy thấm dầu ăn và xoa lên vị trí bị dính keo. 

Bước 2: Dùng lực nhẹ nhàng xoa theo đường tròn lên vết keo dính. Chú ý đừng để bị dính dầu ra các vị trí khác trên quần áo. Nếu là quần áo thô cứng như quần bò, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng đã bỏ đi để chà xát nhé.

Bước 3: Dùng nước rửa chén/bát để giặt sạch vết dầu ăn, sau đó giặt quần áo với nước giặt thông thường.

Bạn cũng có thể sử dụng nó trong cách tẩy keo dính trên đồ nhựa 

Cách 3: Sử dụng hóa chất Aceton – nước tẩy móng tay là 1 cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo hiệu quả

Bước 1: Vì Aceton rất dễ bay hơi, nên bạn cần thực hiện thao tác nhanh nhé.

Trước hết hãy làm ướt vị trí dính keo 502 bằng nước thường. 

Bước 2: Dùng miếng bông gòn hoặc bông tẩy trang nhúng vào lọ Aceton, xoa vào vị trí vết keo dính. Chà nhẹ nhàng để Aceton thẩm thấu vào sợi vải và làm tan keo. Làm như vậy cho tới khi bạn thấy keo đã tan hết ra nhé.

Bước 3: Gặt sạch quần áo với bột giặt chuyên dụng.

Đối với xăng thơm hay xăng thường cũng vậy, có thể tẩy vết keo dính trên quần áo rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý: 

Hàm lượng aceton trong xăng rất mạnh có thể làm mất màu quần áo nên cách này chỉ nên thực hiện với quần áo trắng để tránh phai màu loang lổ. Nếu là quần áo màu hãy thử áp dụng một trong số những cách kể trên nhé.

1.3 Dùng nhiệt tác động làm tan chảy keo dính trên quần áo

Cách 1: Dùng máy sấy tóc tẩy vết băng dính

Mở máy sấy ở chế độ hơi nóng, giữ ở khoảng cách vừa phải để thổi vào vùng bị dính keo. Dùng khăn ấm lau nhanh vết keo tan ra.

Chú ý cẩn thận vết keo khi chảy ra có thể lan ra vị trí khác. Hoặc máy sấy quá nóng sẽ gây co rút sợi vải hoặc nhăn nhúm.

cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo dễ dàng
Sử dụng hơi nóng làm tan chảy vết băng dính

Cách 2: Dùng bàn là/ủi 

Bước 1: Cắm bàn là và cài đặt mức nhiệt cho tùy loại vải. Không sử dụng chế độ là hơi nước. 

Bước 2: Lót khăn giấy xuống dưới bề mặt quần áo và đặt thêm 2 lớp khăn giấy lên trên. Để khăn giấy phủ toàn bộ khu vực bị dính keo.

Bước 3: Giữ bàn là/ủi trên khu vực dính trong khoảng 5-10 giây. Tùy vào chất liệu quần áo mà bạn lựa chọn mức nhiệt của bàn là để tẩy vết băng dính.  Thời gian có thể ngắn hơn nếu không sức nóng sẽ làm hỏng vải.

Bước 4: Nhấc bàn ủi ra và bắt đầu cạo.

Sau khoảng 5 -10 giây khi bàn ủi làm nóng đủ, bạn có thể bắt đầu cạo chất dính ra. Sử dụng một cạnh phẳng, như thẻ tín dụng cũ hoặc móng tay của bạn để cạo. Lúc này lớp keo dính chảy ra rất dễ lau.

Bước 5: Lặp lại các thao tác cho đến khi hết keo dính trên áo quần. Sau đó mang quần áo đi giặt như thường.

2 Cách tẩy vết băng keo dính trên quần áo lâu ngày

Sau khi bị dính vết băng dính trên quần áo, bạn đã nhanh chóng mang đi giặt vì nghĩ càng giặt sớm càng nhanh sạch? Điều đó chỉ làm cho vết băng dính dính chặt hơn vào sợi vải mà thôi. 

Chính vì thế, với các vết bẩn lâu ngày hoặc bạn đã thử giặt quần áo sau khi bị dính keo dính, sẽ khó tẩy và tốn nhiều công sức và thời gian hơn.

Các cách trên đều có thể áp dụng để tẩy. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ không được 100%. Bạn có thể áp dụng nhiều cách để có thể tẩy vết băng dính được tối đa nhé.

Nếu là bộ quần áo bạn thích, thì ngại gì không thử đúng không bạn? 

>> Bạn muốn tìm Cách tẩy keo dính trên đồ nhựa?

Nguồn tham khảo: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/4-cach-tay-keo-dinh-tren-quan-ao-don-gian-hieu-qua-1200720

Đánh giá post