Theo phong tục Việt, vào ngày 15/8 âm lịch, người lớn trong gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ trung thu (gồm có nhiều bánh trái) để dâng lên tổ tiên. Không còn quá xa lạ với hình ảnh các lớp mầm non, tiểu học, trung học tổ chức ngày hội Trăng Rằm cho học sinh với mâm cỗ trung thu được bày biện trang trí cực kỳ sinh động và đẹp đẽ. 

Dưới đây là một số hình ảnh mâm cỗ trung truyền thống 2022 do các bậc phụ huynh chuẩn bị, mời mọi người cùng tham khảo để có thể bày một mâm cỗ trung thu cho gia đình nhé! Các bày mâm cỗ trung thu.

Mâm cỗ trung thu đẹp truyền thống

mâm ngũ quả trung thu đẹp

mâm ngũ quả tết trung thu

Bày mâm cỗ trung thu đẹp
Bày mâm cỗ trung thu đẹp
Mâm cỗ trung thu đơn giản
Mâm cỗ trung thu đơn giản – mâm ngũ quả

Làm những chú ếch được bằng những quả susu. Làm con chó cún bằng quả bưởi. Làm con nhím từ những quả nho….

Bày mâm ngũ quả trung thu
Bày mâm ngũ quả trung thu
Mâm ngũ quả trung thu đơn giản
Mâm ngũ quả trung thu đơn giản
Mâm quả trung thu truyền thống 2022
Mâm quả trung thu truyền thống 2022
Mâm ngũ quả trung thu truyền thống
Mâm ngũ quả trung thu truyền thống
 
Làm các con vật cho mâm ngũ quả trung thu
Làm các con vật cho mâm ngũ quả trung thu

Đây đúng là 1 dịp để các bậc phụ huynh thỏa sức sáng tạo, thể hiện sự khéo léo của minh. 

Nguồn gốc của ngày Tết trung thu

Không một ai biết rõ nguồn gốc của ngày Tết trung thu. Mọi người đều được nghe kể lại từ những câu chuyện truyền thuyết, sự tích.

Việt Nam thì có câu chuyện chú Cuội chị Hằng. Tại Trung Quốc thì có truyền thuyết về vua Đường Minh Hoàng vào ngày rằm tháng 8 được một đạo sĩ La Công Viễn đưa lên cung trăng dạo chơi. Nhà vua được tham dự lễ hội trên cung trăng. Sau khi trở về, nhà vua ban lệnh vào ngày này hàng năm sẽ tổ chức rước đèn phá cỗ để ghi nhớ ngày này.

Cũng có nhiều câu chuyện truyền thuyết khác như câu chuyện Hằng Nga và Hậu Nghệ; Hằng nga và thỏ ngọc….

Các nước tổ chức ngày lễ Trung thu

Ngày lễ này được tổ chức ở một số quốc gia Châu Á có sử dụng lịch âm như:

  • Việt Nam
  • Trung Quốc
  • Nhật Bản
  • Hàn Quốc
  • Đài Loan
  • ….

Ý nghĩa của ngày Tết trung thu

Bày mâm cỗ trung thu đơn giản
Bày mâm cỗ trung thu đơn giản
Bày mâm cỗ trung thu đơn giản mà đẹp
Bày mâm cỗ trung thu đơn giản mà đẹp. Nguồn: Group Facebook Yêu Bếp.

 

Theo phong tục của người Việt thì vào các dịp trung thu mỗi năm thì ông bà, bố mẹ sẽ bày những mâm cổ để cho các con cháu mừng trung thu, mua và làm những thứ đèn lồng nhiều màu sắc thể hiện lên những ánh sáng ấm cúng đoàn viên tạo nên không khí vui tươi trong chính gia đình của mình. Hiện nay thì cuộc sống con người phát triển thì mỗi nơi có một cách đón trung thu khác nhau ví dụ như là nhiêu gia đình tụ họp lại để tổ chức một tiệc lớn hoặc là nhiều gia đình lại chọn cách đơn giản hơn, chỉ là những thành viên trong gia đình cùng nhau sum vầy, cùng nhau đón trung thu ngắm trăng…C

ỗ mững trung thu được xem là một trong những thứ không thể thiếu trong tết trung thu, mâm cổ mừng trung thu bao gồm bánh kẹo, mía, bưởi, và các loại thứ hoa quả khác. Tết trung thu là một dịp để con cháu thể hiện sự hiếu kính của con cái đối với cha mẹ, của cháu đối với ông bà, để cho tình cảm gia đình càng trở nên khăng khít hơn nữa. Các con cháu trong dịp trung thu thường sẽ mua bánh trung thu để biếu cho ông bà cha mẹ. Ở nước ta thì vào dịp trung thu thì ngoài lễ hội rước đèn ra thì người việt ta còn tổ chức múa lân, con lân thường tượng trưng cho điềm lành. 

Lời kết

Trung thu có một ý nghĩa vô cùng quan trong, trung thu là tết đoàn viên để cả gia đình quây quần bên nhau, để tăng thêm tình cảm gia đình, là dịp để trẻ em có dịp tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa của đất nước. Là lúc mà trẻ em có thể vui chơi vui vẻ được thưởng thức những thứ quà….Tết trung thu là một nét độc đáo trong văn hóa người Việt. 

5/5 - (1 bình chọn)