Cuộc sống hiện đại gắn liền với các thiết bị công nghệ thông minh, trong đó có điện thoại di động. Một vật bất li thân của nhiều thế hệ từ già tới trẻ, từ Gen X, Gen Y, đặc biệt là Thế hệ Gen Z. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điện thoại được phát minh từ năm nào hay ai là người phát minh ra điện thoại. Bài viết ngắn gọn này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lịch sử các đồ vật xung quanh chúng ta.

Điện thoại được phát minh vào năm nào?

Theo lịch sử thế giới, điện thoại được phát minh vào năm 1875. Chủ nhân của phát minh này là ông Alexander Graham Bell. 

Điện thoại do ai phát minh?
Điện thoại do Alexander Graham Bell phát minh

Điện thoại được định nghĩa chính xác là một thiết bị viễn thông. Nó có chức năng dùng để truyền thông tin liên lạc giữa người với người ở 1 khoảng cách rất xa.

Nguyên lý hoạt động của điện thoại: Chuyển các tín hiệu tiếng nói thành tín hiệu điện và truyền trong cùng 1 mạng lưới điện thoại thông qua các thiết bị đầu cuối thu phát tín hiệu.

Đó chính là những định nghĩa ban đầu của điện thoại. Ngày nay, điện thoại không chỉ là thiết bị nghe gọi đơn giản. Nó được tích hợp rất nhiều chức năng khác nhau với kích thước nhỏ gọn, ‘thông minh’, nên định nghĩa ban đầu là không đầy đủ.

Lịch sử ra đời của điện thoại

Điện thoại đã ra đời cách đây gần 150 năm, với những tín hiệu ban đầu được truyền đi là những âm thanh về nhạc. 

Cụ thể, năm 1860, một giáo viên người Đức Philippe Reiss thực hiện một máy có thể truyền những âm thanh về nhạc bằng cách dùng điện. Ông đã chào bán thiết bị của mình nhưng không được phổ biến bởi nó không quá hữu ích và không thể truyền đạt lời nói trực tiếp. Phát minh của P. Reiss được trình bày tại Mỹ.

Tới tận năm 1975, hai người Mỹ là Alexander Graham Bell và Eliza Gray cùng có những mẫu máy truyền âm thanh hoàn chỉnh. Ngày 14/02/1876, cả hai cùng trình bằng sáng chế điện thoại của họ. Tuy nhiên, lịch sử chỉ công nhận Alexander Graham Bell là người phát minh với bằng phát minh số 74465 ngày 7/03/1876 sau cuộc tranh chấp pháp luật.

Ai là người phát minh ra điện thoại
Ai là người phát minh ra điện thoại

Tuy nhiên không một điện thoại nào dùng được. Phải đợi đến tháng 6 năm 1876 người ta mới thấy lần đầu tiên điện thoại hoạt động tại hội chợ triễn lãm ở Philadelphie. Điện thoại vào Hoa Kỳ từ năm 1877 sau khi hãng Bell Telephone Company sáng lập.

Cùng năm 1877, Western Union Telegraph yêu cầu Thomas A. Edison làm một điện thoại khác để chống lại Bell Company. Edison bắt đầu từ máy của Reiss và nghiên cứu cho ra một máy phát có điện trở thay đổi nhạy hơn của Bell, và trở thành microphone đầu tiên bằng graphite (ngày 27/04/1877).

Vài tuần sau, ngày 9/7/1877, Bell giới thiệu Hand Telephone.

Cuối năm 1877, Frédérick Gower, người Mỹ, cải thiện máy của Bell và hệ thống của ông được lắp đặt tại Paris năm 1879. Đó là trung tâm điện thoại đầu tiên của nước Pháp.

Cha đẻ thực sự của điện thoại là ai?

Như đã nói đến ở bên trên thì chiếc điện thoại đầu tiên được công nhận là hoàn thiện được phát minh bởi Alexander Graham Bell. Tuy nhiên có nhiều nguồn thông tin và dữ liệu chỉ ra rằng đã có khá nhiều những nguyên mẫu điện thoại được phát triển trước đó. Và một số nhà nghiên cứu cho rằng Alexander Graham Bell không thực sự là cha đẻ của điện thoại. 

Họ cho rằng Antonio Meucci mới chính là người phát minh ra điện thoại. Năm 1860, ông thảo luận về phát minh này với Bell và thực hiện cuội gọi đầu tiên cho vợ mình và gọi cái máy đó là “điện thoại”. Tuy nhiên vào thời điểm đó ông không có đủ $250 để đăng ký bản quyền nên không được công nhận. Và phát minh đó đã đến với Alexander Graham Bell và ông mới chính là người đăng ký bản quyền cho điện thoại.

Cũng có thể, cả 2 người cùng có ý tưởng và phát minh ra chiếc điện thoại. Hai người có cùng suy nghĩ cũng không hiếm gặp, đó có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dù sao đó cũng là chuyện của quá khứ, không ai có thể điều tra được sự thật như thế nào.

Điện thoại di động ra đời năm nào?

49 năm trước, vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, tiến sĩ Martin Cooper đã cho ra đời chiếc điện thoại đầu tiên sau nhiều năm nghiên cứu. Nhận thấy nhu cầu liên lạc thông tin ở mọi lúc và mọi nơi, bằng trí tuệ sáng tạo của mình, chiếc điện thoại di động Motorola DynaTAC đã được tạo ra.

Điện thoại di động đầu tiên trên thế giới
Điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động thực hiện bởi Martin Cooper từ New York cho một kỹ sư khác của hãng công nghệ đối thủ, với mục đích để… khoe về thành tích mà mình và Motorola vừa đạt được. Vì Motorola đã giành chiến thắng trong việc xây dựng thành công chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới.

Tất nhiên phát minh đầu tiên lúc nào cũng thô sơ và cồng kềnh. Nó khá nặng (tới 998g) nên thường được gọi là cục gạch và có giá lên tới 3.500 USD.

Tương lai của ngành công nghiệp viễn thông

Theo báo cáo của Statista, năm 2021 đã có hơn 8,6 tỉ chiếc điện thoại di động xuất hiện trên thị trường. Con số này sẽ không ngừng tăng lên theo sự ganh đua của các thương hiệu sản xuất điện thoại di động trên thế giới. Các ông lớn như Apple và Samsung không ngừng liên tục đưa ra những loại sản phẩm mới với nhiều tính năng và hiệu suất tối ưu. Chưa kể nhiều thương hiệu khác như Huawei, Xiaomi,… cũng đang mở rộng thị phần.

Ngành công nghiệp viễn thông nói chung vẫn đang trên đà phát triển với nhiều công nghệ mới. Không chỉ về điện thoại di dộng thông minh mà còn về cả những công nghệ kết nối, truyền tải. 4G đang phổ biến trên toàn thế giới, nhưng giờ đây người ta bắt đầu nói về công nghệ kế nhiệm của nó, 5G. Hay công nghệ IoT, nhà thông minh, thành phố thông minh… 

Câu hỏi về điện thoại di động

Hỏi: Ai là người phát minh ra điện thoại đầu tiên?

Đáp: Antonio Meucci mới là người thực sự phát minh ra điện thoại

Hỏi: Chiếc điện thoại di động đầu tiên được ra mắt vào năm nào?

Đáp: Điện thoại di động đầu tiên chính thức được giới thiệu vào ngày 3 tháng 4 năm 1973 và được gọi là điện thoại Motorola Dyna Tac

Hỏi: Điện thoại di động là gì?

Đáp: Là một loại thiết bị cầm tay, sử dụng sóng vô tuyến để liên kết, và có công dung nhận và gửi tín hiệu như gọi điện, gửi tin nhắn, truy vấn internet…

Có thể bạn chưa biết về điện thoại?

1. Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mà Cooper sử dụng có tên Motorola DynaTAC. Máy có chiều dài lên đến 25,4cm và nặng đến 1kg. Thời lượng pin sử dụng chỉ 35 phút.

2. Nhiều nguyên mẫu của DynaTAC đã được tạo ra chỉ 90 ngày sau khi ý tưởng về điện thoại di động của Cooper được đưa ra. Ông đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận giữa các kỹ sư của Motorola để thiết kế điện thoại di động và sản phẩm cuối cùng được chọn do có “thiết kế quyến rũ” nhất.

3. Khi DynaTAC xuất hiện trên thị trường, chiếc điện thoại di động này đã được giảm khối lượng xuống còn 794g, so với khối lượng 1kg của nguyên mẫu ban đầu.

4. Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có tên Simon, do IBM sản xuất, được ra mắt tại Hội nghị không dây vào năm 1993. Máy có màn hình cảm ứng LCD với 2 màu trắng/đen và hoạt động như một thiết bị nhận/gửi email, đọc văn bản điện tử, lịch làm việc, máy tính và sổ danh bạ.

chiếc điện thoại thông minh đầu tiên
Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên

5. Chiếc điện thoại di động được trang bị máy ảnh đầu tiên được tạo ra bởi Phillippe Kahn, một nhà sáng chế người Pháp. Kahn đã chụp bức ảnh đầu tiên từ điện thoại di động vào ngày 11/6/1997, về bé gái mới sinh của mình có tên Sophie.

6. Năm 2002, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng của tài xế khi nói chuyện trên điện thoại di động trong lúc lái xe thậm chí còn chậm hơn cả phản ứng của họ sau khi uống rượu. Hiện nói chuyện trên di động trong khi lái xe bị cấm tại nhiều quốc gia.

Đồng thời, một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng 1/4 dân số tại Ý thừa nhận việc thiếu điện thoại di động khiến họ cảm thấy không tự tin và gặp các vấn đề về “đời sống phòng the” với đối tác.

Có thể bạn chưa biết về điện thoại di động?

– Đầu năm 2000, các nhà khoa học đã đưa ra giải thuyết rằng kích thước của thiết bị cầm tay sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 18 tháng. Tuy nhiên có vẻ như giả thuyết này đã không chính xác khi kích cỡ các thiết bị cầm tay ngày nay đã rất đa dạng.

– Tin nhắn SMS đầu tiên được gửi đi vào năm 1992 bởi kỹ sư người Anh Neil Papworth đến cho bạn của mình là Richard Jarvis, với nội dung “Merry Christmas”. Tin nhắn này được gửi đi vào ngày 3/12.

– Giới hạn tin nhắn SMS là 160 ký tự, được tạo ra bởi kỹ sư người Đức Friedhelm Hillebrand. Sau nhiều lần thử nghiệm bằng nhiều câu hỏi và nội dung tin nhắn khác nhau, Hillebrand phát hiện ra rằng 160 ký tự là đủ để người dùng có thể gửi đi những thông điệp cần thiết. Do vậy ông đã giới hạn độ dài tối đa cho mỗi tin nhắn SMS chỉ là 160 ký tự.

– Nhiều hành vi tội phạm tại Mỹ đã bị phát giác khi kẻ phạm pháp vô tình nhấn phải nút gọi khẩn cấp trên điện thoại di động, khiến cảnh sát có mặt khi chúng đang “hành sự”.

– Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng smartphone mất 12 phút mỗi ngày để thực hiện các cuộc gọi. Họ mất nhiều thời gian hơn để:

  • Chơi game (14 phút),
  • Nghe nhạc (16 phút),
  • Sử dụng mạng xã hội (17 phút)
  • Duyệt web (25 phút).
  • Phần lớn thời gian còn lại người dùng sử dụng smartphone là để… xem đồng hồ.

– 1,7 tỷ thiết bị di động được bán ra trong năm 2010. 3 hãng có lượng tiêu thụ lớn nhất là Samsung, Nokia và Apple, với tổng cộng hơn 850 triệu thiết bị. Tính đến năm 2016, lượng tiêu thụ điện thoại di động ước tính đàn 2,1 tỷ thiết bị.

– Chiếc điện thoại di động được bán nhiều nhất trong lịch sử là Nokia 1100, được ra mắt năm 2003. Đã có hơn 250 triệu chiếc điện thoại Nokia 1100 được bán ra. Một trong những lý do giúp chiếc điện thoại này bán chạy trên thế giới là sự bền bỉ đáng kinh ngạc của nó. Và từng có tin đồn rằng người dùng có thể sử dụng Nokia 1100 để hack tiền nhà mạng và sử dụng miễn phí. Dĩ nhiên đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Chiếc điện thoại bán nhiều nhất trên thế giới Nokia 1100
Chiếc điện thoại bán nhiều nhất trên thế giới Nokia 1100
5/5 - (1 bình chọn)