Keo dính là 1 phát minh tuyệt vời và rất tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vết keo dính được đánh giá là vết bẩn cứng đầu. Chưa kể, vết keo dính rất dễ bị bám bụi bẩn, gây mất thẩm mỹ. Trong bài viết này, VCC sẽ mách bạn cách tẩy keo dính trên đồ nhựa với nguyên liệu dễ kiếm.

1 Sử dụng máy sấy tóc làm keo dính tan chảy

Keo dính bản chất là sự pha trộn của keo và chất nhựa. Hai chất này sẽ tan chảy khi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Chỉ cần bật máy sấy, để gần vào vị trí băng keo dính cần tẩy. Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với thời gian vừa đủ để tránh làm hư hại tới đồ nhựa bạn nhé. 

Sau khi keo dính nóng chảy, bạn chỉ cần sử dụng miếng khăn lau hoặc bọt biển lau đi là được. Đừng lấy tay lau nhé, bạn sẽ bị bỏng đấy!

Cách tẩy keo dính trên bề mặt nhựa bằng máy sấy tóc
Cách tẩy keo dính trên đồ nhựa bằng máy sấy tóc

2 Sử dụng dầu ăn để tẩy keo dính trên đồ nhựa

Nếu nhà bạn không có máy sấy, thì dầu ăn là 1 nguyên liệu dễ kiếm cực kỳ, có thể dùng để tẩy keo dính trên đồ nhựa. Vào bếp và rót 1 chút dầu ăn, dùng tay hoặc miếng rẻ để thấm dầu ăn và xoa lên vết keo dính. Ngâm ở đó tối thiểu 5 phút nhé. Dầu ăn sẽ làm mất đi tính ma sát và sự kết dính của keo dính. Sử dụng 1 miếng bọt biển rửa bát để chà lên vết keo dính đó. Nó sẽ bay theo sự chà sát. 

Cuối cùng bạn hãy hòa 1 chút nước rửa bát với nước ấm, để lau sạch vết keo dính và dầu ăn còn sót lại trên bề mặt nhựa.

Cách tẩy keo dính bằng dầu ăn
Cách tẩy keo dính trên đồ nhựa bằng dầu ăn

 

3 Sử dụng giấm ăn tẩy keo dính dễ dàng

Giấm là 1 nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Ngoài công dụng nấu ăn, giấm còn được sử dụng để tẩy rửa khá nhiều vết bẩn, vết ố, mảng bám… 

Cách tẩy keo dính trên đồ nhựa với nguyên liệu dễ kiếm này, bạn lấy 1 miếng giẻ nhỏ, thầm đẫm giấm và đắp lên vị trí có keo dính. Chờ khoảng 5 phút sau đó dùng khăn khô kì sạch là xong!

cách tẩy keo dính bằng giấm ăn

 

4 Gôm / Tẩy bút chì có thể tẩy keo dính dễ dàng mà bạn không nghĩ tới

Với lượng keo dính nhỏ và ít, gôm/tẩy bút chì sẽ là lựa chọn nhanh chóng và tiện lợi. Vì bề mặt nhựa cứng, còn tẩy là cao su, nên sẽ dễ dàng cuốn phăng vết keo dính. Nếu sau khi tẩy mà vẫn sót lại 1 lớp mỏng dính keo dính, hãy sử dụng khăn nhúng nước ấm lau lại 1 lượt nhé.

Dùng tẩy để làm sạch vết keo dính

5 Sử dụng cồn hoặc rượu thay cho các chất tẩy rửa

Cồn hay rượu cũng có tính chất tẩy rửa an toàn đối với đồ nhựa. Dùng 1 miếng bông hoặc giẻ nhúng vào cồn hoặc rượu. Chà sát để tẩy sạch vết keo dính trên đồ nhựa. 

Cách tẩy keo dính bằng cồn

 

Ngoài ra cách trên, bạn có thể sử dụng xăng hoặc chất tẩy rửa thông dụng như Goo Gone hoặc WD-40… Nhất là đối với vết băng keo cũ, lâu ngày.

Xăng thơm hoặc xăng thông thường có thể tẩy sạch các chất keo dính cực mạnh trên đồ nhựa

Ngoài keo dính từ băng dính thông thường, hoặc băng keo 2 mặt, nhiều người cũng loay hoay với chất keo dính cực mạnh như:

  • Keo con voi
  • Keo con chó
  • Keo 502

Độ bám dính siêu chắc khiến mọi người ngán ngẩm. Một là quyết sống chung với nó, hai là bằng được cạo sạch vết keo dính. Nhưng cả 2 cách này đều không phù hợp do dễ làm hỏng bề mặt nhựa. Bạn có thể sử dụng xăng thông thường để tẩy vết keo này nếu không mua được xăng thơm. 

Cách làm: Dùng 1 miếng bông hoặc giẻ lau, thấm xăng cho ẩm rồi lau lên vết keo. Keo sẽ mất kết dính và tan ra, hoàn toàn không ảnh hưởng tới bề mặt nhựa.

Lưu ý: Xăng là 1 vật liệu dễ cháy nổ, vì vậy, cần chú ý tránh xa các vật liệu bắt lửa.

Tẩy keo trên đồ nhựa bằng hóa chất chuyên dụng

Ngoài các cách tẩy vết keo như trên bạn có thể sử dụng hóa chất tẩy vết keo chuyên dụng như: Hóa chất tẩy keo dán Speed Remover, PR-70, xilen…

Vì là hóa chất, nên khi sử dụng bạn cần chú ý sử dụng các biện pháp bảo hộ. Dưới đây là 1 số lưu ý:

  • Đeo khẩu trang, bao tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
  • Không pha lỏng hóa chất hoặc trộn thêm các dung dịch nào khác.
  • Tránh sử dụng hóa chất tại các vị trí dễ cháy nổ.
  • Mở nắp nhẹ nhàng, từ từ để tránh hóa chất bắn vào người
  • Bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Tẩy keo dính trên đồ nhựa rất dễ. Tuy nhiên, khi tẩy keo dính cần chú ý để không làm xước bề mặt nhựa.

Đánh giá post