Trong công nghiệp, hệ thống máy nén khí là một thiết bị không thể thiếu trong bất kì xưởng sản xuất nào: xưởng gỗ công nghiệp, xưởng sản xuất chế tạo cơ khí, xưởng dệt, in ấn bao bì,… Bởi khí nén đã là 1 trong những nguyên liệu phổ biến và quan trọng trong nền sản xuất hiện đại. 

Khi bạn đọc bài viết này, tôi biết bạn đang có nhu cầu xây dựng 1 hệ thống máy nén khí cho công ty của bạn. Bài viết này sẽ chỉ rõ cho bạn:

 • Hệ thống máy nén khí công nghiệp bao gồm những gì?
 • Lưu ý khi lựa chọn các thiết bị trong hệ thống khí nén
 • Ứng dụng của khí nén trong sản xuất công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống máy nén khí công nghiệp

Đã gọi là hệ thống, thì phải được cấu thành từ nhiều thành phần, thiết bị với nhau. Hệ thống khí nén cũng vậy, được cấu tạo từ những thành phần cơ bản dưới đây:

Lắp đặt hệ thống khí nén cho nhà máy
Hệ thống khí nén trong nhà máy

Máy nén khí

Có 6 kiểu máy nén khí thông dụng hiện nay:

 • Máy nén khí công nghiệp trục vít: nén khí bằng 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc.
 • Máy nén khí công nghiệp kiểu đối lưu hay còn gọi là cánh gạt. Sử dụng cánh quạt của rotor và stator. Khí đi qua cánh quạt stator vào tới cánh quạt rotor, đường đi ngày càng giảm và tăng sức nén.
 • Máy nén khí công nghiệp piston (chuyển động tịnh tiến). Điều khiển bằng tay quay hoặc động cơ điện hay động cơ đốt trong để nén khí.
 • Máy nén khí công nghiệp màng lọc. Dùng để nén khí hydro và khí đốt thiên nhiên, nhưng thường lẫn hơi dầu vì máy có dầu.
 • Máy nén khí công nghiệp ly tâm: sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt để ép khí, thường được lắp cố định, sử dụng trong ngành công nghiệp nặng.
 • Máy nén khí công nghiệp dạng root: gồm 2 đến 3 cánh quạt, nén khí bằng tiếng ồn.  
Hệ thống máy nén khí công nghiệp
Hệ thống máy nén khí công nghiệp

Đã có không ít bài viết chia sẻ chi tiết về các loại máy nén khí, nên mình xin phép không đi sâu. 

Máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V, 380V, thường sử dụng điện để vận hành motor. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn nên lựa chọn máy có công suất phù hợp từ 1HP tới 20HP. 

Bình chứa khí

Để tiết kiệm chi phí, thay vì lựa chọn máy công suất lớn, nhiều người lựa chọn sử dụng bình chứa khí. Khí trong bình tích sẽ được tách bớt 1 phần nước và làm giảm nhiệt độ rồi chuyền qua máy sấy khí. Sau khi mấy sấy tách nước ra khỏi khí nén và làm khô, khí được chuyển qua hệ thống lọc để lọc sạch chất cặn, nước và dầu.

Có nhiều loại bình chứa khí theo loại khí nén sử dụng:

 • Bình chứa khí áp suất thấp
 • Bình chứa khí áp suất cao
 • Bình chứa khí bằng thép, inox…

Các thiết bị xử lý khí nén

Bạn cũng biết, không khí thông thường chứa rất nhiều tạp chất, bụi bẩn… Nếu cứ để như vậy đưa vào sử dụng trong sản xuất, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Vì thế cần có các thiết bị xử lý để loại bỏ tạp chất trong khí nén.

 • Máy sấy khí: loại bỏ các hơi nước lẫn trong khí. Ảnh hưởng của nước trong khí nén khá nghiêm trọng.
 • Bộ lọc khí nén. Về phần bộ lọc tôi cũng có bài viết chi tiết, bạn có thể xem thêm.
 • Các loại van đóng mở, van một chiều, van điện từ, van điều áp,… Điều tiết lưu lượng khí phù hợp và bảo vệ hệ thống máy nén khí công nghiệp khi có sự cố.

Các thiết bị khí nén phụ trợ khác

– Van xả tự động được lắp đặt ở đáy của bình chứa khí, máy sấy khí… xả thải chất lỏng ra ngoài, tránh ảnh hưởng tới hệ thống khí nén. Có thể sử dụng van tay, tuy nhiên bạn không chắc rằng có thể canh chừng 24/24 để đảm bảo mở van xả đúng lúc.

– Đồng hồ áp suất: Hiển thị áp suất khí bên trong, thông báo khi có khí bị sụt áp hay tăng áp bất thường. 

– Bộ phận làm mát sơ bộ khí nén: Giúp làm mát khí nén sơ bộ ở đầu vào để cung cấp khí nén cho hệ thống phía sau. Ở đây nó chỉ có tác dụng làm mát một phần còn chúng ta vẫn cần thêm các thiết bị làm mát cho khí nén ở phía sau

– Các loại cảm biến nhiệt độ, áp suất, cảm biến quá tải: Có nhiệm vụ kiểm tra áp suất, nhiệt độ, sự quá tải của máy để bảo vệ máy nén khí khỏi các sự cố xảy ra đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động

– Một số máy nén khí còn có thêm các loại màn hình công tắc điều khiển hay vỏ bảo vệ.

Một số phụ kiện khí nén điển hình.

 • Co nối khí nén: dùng để liên kết ống và xi lanh hoặc van hay bộ lọc. Các co nối có thể kể đến như nối thẳng, chữ T, chữ X, co tiết lưu,… với đầu ren 5-10-17-21-27 tương tự phù hợp với các kích thước ống 4-6-8-10-12-14-16. 
 • Ống nối khí nén: dẫn chuyền trong hệ thống khí nén, nối với nhau bằng co nối hoặc van nối.
 • Xi lanh khí nén.
 • Đồng hồ đo áp suất khí nén.
 •  ….

Hệ thống máy nén khí nhỏ gọn

Ngoài ra, còn hệ thống máy nén khí nhỏ gọn hơn, được thường được sử dụng trong các hệ thống, máy móc tự động hóa. Ví dụ như đối với hệ thống khí nén minh họa trong video dưới đây. Chỉ là hệ thống nhỏ lắp đặt trong máy tự động hoặc dây chuyền lắp ráp kết hợp với các linh kiện khí nén. Bao gồm: máy nén khí nhỏ (hoặc chỉ cần motor), bộ lọc khí nén, van khí nén, xi lanh và ống dẫn khí.

Mô phỏng hệ thống khí nén sử dụng trong máy móc tự động hóa

Để không phải mất công tìm kiếm từng thành phần, bạn có thể lựa chọn mã sản phẩm tại VCC TRADING. Liên hệ với các kinh doanh của chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn.

Lưu ý khi lựa chọn các thiết bị trong hệ thống khí nén

Xác định mục đích, lựa chọn đúng công suất

Khí nén được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, chính vì thế, mục đích vô cùng đa dạng. Giống như phía trên tôi đã nhắc, lựa chọn công suất máy khí nén phù hợp với mục đích. Công suất nhỏ, tần suất ít có thể sử dụng máy nén khí piston. Hay sử dụng cho môi trường yêu cầu độ sạch cao, bạn nên sử dụng máy nén khí không dầu….

Chú ý kết cấu của máy nén khí

Nhất là các máy nén khí thường di chuyển, bạn nên kiểm tra kết cấu xem có chắc chắn hay không. Mua máy mới mà nhìn các bộ phận bong sơn cũ kỹ thì chắc chắn không nên mua rồi.

Lựa chọn thương hiệu, nguồn gốc

Thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ đa phần sẽ thể hiện chất lượng của máy nén khí. VCC luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, nên luôn lựa chọn sử dụng sản phẩm có thương hiệu uy tín. 

Hiệu quả của các thiết bị có thương hiệu lúc nào cũng cao hơn thiết bị không có tên tuổi. Độ bền máy cũng được lâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

logo-airtac-pneumatic-equipment

 

logo TPC Pneumatic

Các thương hiệu thiết bị khí nén nổi tiếng

Độ ồn gây ra khi máy nén khí hoạt động

Khi hoạt động, máy nén khí gây ra tiếng ồn khá lớn. Nếu công ty bạn yêu cầu cao về mức ô nhiễm tiếng ồn, hãy lựa chọn máy nén khí độ ồn thấp. Hoặc trang bị thêm vỏ bọc tiêu âm bên ngoài. 

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín trong lĩnh vực cung cấp thiết bị khí nén

Khi lựa chọn được máy nén khí công suất bao nhiêu, loại nào, thì chọn phụ kiện thiết bị khí nén tương ứng khá dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn mua đúng thiết bị, chất lượng tốt thì cần lựa chọn đúng nhà cung cấp. 

>>> Mẹo tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị công nghiệp phụ trợ uy tín.

Điều này có cần giải thích cho bạn không? 

Nhà cung cấp uy tín sẽ đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, chất lượng và bảo hành chính hãng. Chắc chắn khi bỏ tiền ra mua bất kì cái gì, bạn cũng chỉ cần 3 điều đó kèm giá tốt đúng không?

Ứng dụng của khí nén trong sản xuất công nghiệp

Máy nén khí công nghiệp có chức năng thông dụng là làm tăng áp suất khí và nhiệt độ bằng cách nén khí lại. Điều đó tạo ra năng lượng để vận hành các máy móc khác.

Trong ngành cơ khí chế tạo máy, máy nén khí công nghiệp tạo áp lực để:

 • Điều khiển các thiết bị tự động hóa
 • Vận hành máy móc
 • Sử dụng trong các quy trình sản xuất cần năng lượng khí nén…

Nếu có nhu cần mua các thiết bị khí nén SMC, FESTO, TPC, AIRTAC,… quý khách vui lòng liên hệ Zalo/hotline: 0934683166 hoặc gửi yêu cầu báo giá qua email: contact@vcc-group.vn.

Khi nào cần bảo dưỡng linh kiện máy nén khí

Sau 1 thời gian sử dụng, hệ thống khí nén công nghiệp Nhật Bản hay bất kì máy nén khí nào, đều cần có lịch bảo dưỡng để xem có linh kiện nào cần thay thế hay không. Nhằm mục đích:

 • Giảm tối đa khả năng hỏng hóc
 • Giúp máy hoạt động ổn định
 • Không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động sản xuất.
 

Các linh kiện cần chú ý gồm:

–    Xi lanh (Cylinder) hay còn gọi là van khí.

Bảo dưỡng khi van hoạt động không linh hoạt bằng cách:

 • Tháo xi lanh ra, tháo đế đinh ốc và lấy đệm cao su ra. Vệ sinh sạch sẽ xilanh, pisto và lò sao. Sau đó thay đệm cao su mới. Sau khi xong xuôi thì lắp lại như lúc tháo ra.

–    Bảo dưỡng bộ lọc khí của hệ thống máy nén khí.

Chỉ sau 1 ca làm việc, bạn có thể thấy bộ lọc đã bám rất nhiều bụi bẩn, nếu ko chăm chỉ vệ sinh sạch sẽ, chưa tới 1000h bạn đã phải thay rồi. 

 • Cách vệ sinh: Dùng chính khí nén với áp suất thấp để thổi bay bụi bẩn theo chiều từ trên xuống. Sau khi thổi xong gõ nhẹ lõi lọc cho sạch hẳn.  

Hệ thống máy nén khí trục vít

–    Bảo dưỡng bộ tách dầu trong hệ thống máy nén khí công nghiệp.

Bạn nên thay sau khi sử dụng 3000h. Trước hay sau con số này thì tùy vào môi trường.

Lưu ý quan trọng: Xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo tách dầu, chú ý đệm cao su xem còn khả năng giữ kín nắp thùng dầu không, nếu không cũng cần thay thế luôn.

–    Bảo dưỡng bộ lọc dầu máy hệ thống nén khí công nghiệp.

Lần đầu chạy khoảng 500h chạy thì bạn nên thay, sau đó thì khoảng 1000h thay 1 lần. Tuy nhiên, có những máy chưa chạy đủ số giờ này mà hệ thống đã báo đèn bộ lọc bị tắc thì cần thay ngay (cái này gọi là hỏng rồi :D). Thao tắc tháo lắp rất dễ dàng.

–    Van điều chỉnh áp xuất (van điều áp): thay thế khi van không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định.

Công ty thiết bị khí nén chính hãng

Là 1 đơn vị chuyên cung cấp máy nén khí chính hãng Nhật Bản và các thiết bị khí nén của Festo, SMC, Airtact,… Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt tự tin với dịch vụ mua hàng nhanh chóng, giá cả cạnh tranh cho khách hàng.

Các kĩ thuật viên am hiểu về các thiết bị, hệ thống máy nén khí công nghiệp sẽ giúp quý khách tìm các linh kiện phù hợp, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. 


Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt

Trụ sở nhà máy: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.

Nhân viên kinh doanh miền Bắc: Mr. Hải0915.949.887 – Email: haidm@vcc-group.vn

Website: https://vcc-trading.vn

Email: contact@vcc-group.vn

Tham khảo thêm: 

Phần 1: Khí nén là gì? Tìm hiểu chi tiết về năng lượng khí nén

Phần 2: Van khí nén là gì? Hướng dẫn lựa chọn van khí nén

Phần 3: Xi lanh khí nén là gì? Đặc điểm, ứng dụng của xi lanh khí nén

Phần 4: Bộ lọc khí nén – tất cả những điều cần biết

Phần 5: Cách chọn mua ống dẫn khí nén phù hợp

Phần 6: Bình tích áp khí nén – Tìm hiểu về hệ thống nén khí

9 loại thiết bị khí nén công nghiệp phổ biến không thể không biết?

Cách phân loại thiết bị khí nén SMC thật và giả

[Tổng hợp] Tìm hiểu hệ thống máy nén khí công nghiệp trong sản xuất công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)