Bạn đang tìm hiểu về khí nén? Bạn muốn biết khí nén thực chất là gì, có hình dáng, mùi vị như thế nào? Tại sao khí nén lại được nhắc tới nhiều trong sản xuất công nghiệp cũng như trong cuộc sống đến thế? v.v…Bài viết này sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn, giúp bạn có thêm kiến thức sâu rộng về khí nén.

Vậy Khí nén là gì?

Không khí tồn tại xung quanh chúng ta, với trữ lượng khổng lồ. Lợi ích đầu tiên phải kể đến của không khí chính là giúp vạn vật tồn tại và phát triển. Sau đó là việc ứng dụng không khí để phát triển các mặt khác của cuộc sống. Trong đó có sự phát triển của 1 nền công nghiệp mới: sạch, an toàn, tiện lợi và vận hành đơn giản…

Khí nén là gì? Khí nén chính là không khí được nén lại dưới áp suất cao hoặc sử dụng các biện pháp hóa học nhằm tạo thành năng lượng để vận hành máy móc, các thiết bị trong sản xuất công nghiệp và phục vụ nhu cầu trong đời sống thường ngày. Khí nén là khí tự nhiên, không độc, không cháy và thành phần của nó có chứa oxy chiếm 21%, ni tơ chiếm 78%.

Dễ dàng bắt gặp luồng khí mạnh mẽ xịt ra từ súng phun khí trong cửa hàng sửa chữa xe máy, xe ô tô… Hay trong các máy tự động với các cơ cấu chấp hành… 

Dưới đây là hình ảnh hệ thống máy nén khí lớn chuyên dùng trong nhà máy.

Tìm hiểu về khí nén và cách lắp đặt hệ thống máy nén khí
Hệ thống máy nén khí cho nhà máy

Nguồn gốc của khí nén

Quay ngược về quá khứ một chút, từ “khí” được phát minh ra vào khoảng 1577-1644 bởi 1 nhà hóa học người Bỉ. Nhưng sâu xa hơn, “khí” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là sự hỗn loạn. Để giảm sự hỗn loạn của các nguyên tố, phải lọc và nén chúng thành 1 nguồn năng lượng sạch. Vậy nên “khí nén” ra đời.

Ưu điểm của khí nén

So với các loại tài nguyên năng lượng khác như dầu mỏ, khí đốt, than đá, khí nén,.. thì khí nén chiếm nhiều ưu điểm vượt trội hơn. 

 • Không lo bị vơi cạn
 • Bảo vệ môi trường
 • Không gây ảnh hưởng tới nguồn tài nguyên khác
 • Thân thiện với con người.

Những người sử dụng khí nén không phải lo lắng về môi trường làm việc độc hại. Những nhà máy cần công suất khí nén cao thường sử dụng không khí thường để vận hành các thiết bị.

Theo thống kê, khí nén là nguồn năng lượng đứng thứ 4 về mức độ sử dụng tại Châu Âu. Và cần khoảng 10% năng lượng điện để tạo ra khí nén phục vụ nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm của khí nén

Tuy nhiên, để đầu tư được hệ thống khí nén có hiệu quả thì ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Để có khí nén đạt áp suất yêu cầu, cần có các thiết bị chuyên dùng như:

 • Máy nén khí
 • Bình chứa khí
 • Bình tích áp
 • Máy sấy khí
 • Bộ lọc khí… 

Chi phí cho một hệ thống chất lượng (ý tôi là sử dụng các thiết bị có uy tín và thương hiệu) khá cao. Nhưng về sau sẽ thấy được những hiệu quả bất ngờ.

Thường những đơn vị nhỏ lẻ, hoặc cá nhân sử dụng khí nén, sẽ sử dụng bình khí nén sẵn ngoài thị trường. Hoặc chỉ sử dụng máy nén khí mini với công suất nhỏ. Còn hệ thống khí nén trong các nhà máy công nghiệp bao gồm nhiều thành phần, và những thiết bị dùng để khai thác và sản xuất ra khí nén được gọi chung là thiết bị khí nén.

thiet-bi-khi-nen-cong-nghiep-chinh-hang
Thiết bị khí nén đa dạng

Để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định, quý khách nên sử dụng các thiết bị công nghiệp chính hãng. Tránh trường hợp mua phải thiết bị hàng nhái, hàng kém chất lượng, vừa mất tiền vừa mất việc. 

Đặc điểm của khí nén

 • Về số lượng. Điều này thì chắc chắn ai cũng biết. Khí là nguồn năng lượng vô hạn và có sẵn ở khắp mọi nơi. Có thể tái sử dụng liên tục.
 • Về vận chuyển. Khí nén sau khi được sản xuất dễ dàng vận chuyển đi qua các đường ống dẫn. Sau khi sử dụng, khí nén lại trở về với tự nhiên, và được tái sử dụng, nên không có vận chuyển chiều về. 
 • Về lưu trữ. Trong công nghiệp, người ta cần 1 khối lượng lớn khí nén để sản xuất. Để đảm bảo khí lúc nào cũng ổn định, họ sẽ sử dụng bình chứa, bình tích. Máy nén khí, máy tạo khí không cần làm việc liên tục 24/24. Chỉ cần tích đầy bình là dừng.
 • Về nhiệt độ. Khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ, không bị ảnh hưởng tới chất lượng.
 • Về phòng chống cháy nổ: không khí thông thường không gây cháy nổ. Mức áp suất cũng ở mức thấp, chỉ khoảng 6 bar nên trong trường hợp cháy nổ việc chữa cháy không quá phức tạp.
 • Về tính vệ sinh: khí nén đều được lọc bụi bẩn, tạp chất trước khi đưa vào sử dụng. Vì vậy nó phù hợp với các ngành công nghiệp cần vệ sinh ATTP cao: thực phẩm, lâm sản, dệt vải, sợi,… Không có nguy cơ gây ô nhiễm như các năng lượng khác.
 • Về cấu tạo thiết bị: Hệ thống máy khí nén đơn giản, dễ lắp đặt và vận hành.
 • Về áp suất và lưu lượng: khí nén có áp suất cao và lưu lượng lớn, đạt tốc độ vận hành cao. (vận tốc làm việc trong các xy-lanh thường 1-2 m/s).
 • Về tính điều chỉnh: áp suất và lưu lượng khí nén dễ dàng điều chỉnh thông qua các van khí nén, công tắc điều chỉnh trên các thiết bị.
 • Về sự quá tải: các công cụ và các thiết bị vận hành bằng khí nén không xảy ra quá tải.

Ứng dụng của khí nén trong sản xuất

Khí nén được ứng dụng rất đa dạng, tùy theo yêu cầu và sự sáng tạo của con người. Chính vì thế, trong bài viết này, tôi chỉ nhắc tới những ứng dụng thực tế từ khách hàng của tôi. Nếu bạn còn biết công dụng nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới nhé.

Trong nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, khí nén được sử dụng để vận hành các dây chuyền sản xuất tự động, lắp ráp. Tại những vị trí yêu cầu cao về độ sạch của sản phẩm…

Trong lĩnh vực xây dựng, người ta sử dụng khí nén kết hợp các thiết bị khác để khoan, cắt bê tông,…

Trong khai thác dầu mỏ, khí thiên nhiên,… khí nén vận hành các trang thiết bị ở nơi có khí metan dễ cháy nổ…

Ngành công nghiệp hóa chất, khí nén được sử dụng để làm nguyên liệu cho kiểm soát phản ứng, vận hành các thiết bị..

Vận hành các máy móc, dây chuyền tự động hóa… sử dụng các thiết bị như van điều khiển khí nén, xi lanh khí nén, van điện từ khí nén…

Dưới dây là video minh họa hệ thống khí nén trong vận hành máy móc tự động:

Ngoài ra, khí nén cũng được sử dụng cho các ngành chế biến thực phẩm, bởi tính an toàn và tính sạch của nó. 

>>> Tìm hiểu về hệ thống máy nén khí công nghiệp.

Ứng dụng khí nén trong cuộc sống hàng ngày

Không khó để tìm ứng dụng của khí nén trong cuộc sống. Dùng khí nén bơm xe, thổi khô nước, làm sạch các thiết bị điện tử… Hay trong các phòng khám nha khoa, y khoa…

Trên đây là những thông tin về khí nén do VCC Trading chia sẻ tới các bạn. Nếu còn bất cứ điều gì chưa hiểu, bạn có thể để lại bình luận, chúng ta cùng trao đổi.


VCC TRADING là công ty thương mại, phân phối chính hãng tất cả các thiết bị, linh kiện cho hệ thống khí nén công nghiệp. Chúng tôi có 3 chi nhánh tại:

 • Hà Nội
 • Hải Phòng
 • Hồ Chí Minh

Giao hàng nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng.

Liên hệ với VCC qua hotline/Zalo: 093.468.3166 hoặc liên hệ trực tiếp với các kinh doanh chi nhánh để nhận báo giá.

Tham khảo thêm:

Phần 2: Van khí nén là gì? Hướng dẫn lựa chọn van khí nén

Phần 3: Xi lanh khí nén là gì? Đặc điểm, ứng dụng của xi lanh khí nén

Phần 4: Bộ lọc khí nén – tất cả những điều cần biết

Phần 5: Cách chọn mua ống dẫn khí nén phù hợp

Phần 6: Bình tích áp khí nén – Tìm hiểu về hệ thống nén khí

9 loại thiết bị khí nén công nghiệp phổ biến không thể không biết?

Cách phân loại thiết bị khí nén SMC thật và giả

[Tổng hợp] Tìm hiểu hệ thống máy nén khí công nghiệp trong sản xuất công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)