Van khí nén tiếng Anh là Pneumatic valve. Là thiết bị không thể thiếu để hình thành 1 hệ thống khí nén hoàn chỉnh. Trên thị trường có bán rất nhiều loại van khí nén. Có phải vì thế mà bạn bối rối không biết sản phẩm nào mới đúng yêu cầu được giao? Đọc xong bải viết này, bạn sẽ hiểu van khí nén là gì, cách chọn van khí nén phù hợp với yêu cầu của kỹ thuật như thế nào.

Van khí nén là gì?

Van khí nén là một thiết bị được sử dụng để điều khiển hoặc điều chỉnh dòng khí trong hệ thống khí nén. Van khí nén kiểm soát luồng không khí và điều chỉnh lượng khí cần thiết đi vào ống dẫn khí hoặc các thiết bị khí nén khác trong hệ thống khí nén.

Van khí nén được phân loại chính bao gồm van cơ khí, van điện từ và van khí nén. Mỗi loại có cách hoạt động khác nhau, nhưng mục đích để giống nhau:

  • Dừng hoàn toàn dòng khí
  • Thay đổi hướng đi của dòng khí

Hướng dẫn chọn mua van khí nén

Để chắc chắn loại van khí nén bạn mua đúng với yêu cầu mua hàng, bạn hãy trả lời một vài câu hỏi sau:

  • Thương hiệu van khí nén là gì? (Thông thường là chữ in trên sản phẩm, logo,… như SMC, FESTO, Airtac, TPC,…). Nếu nhìn rõ mã sản phẩm, bạn hãy ghi lại cụ thể để dễ dàng so sánh với thiết bị thay thế.
van điện từ Festo cpe18 m1h 3gls 1/4
Van điện từ khí nén thương hiệu FESTO
  • Loại van cần mua là loại nào: van bướm, van điện từ, van khí, van cơ…
  • Van có mấy cổng? 2/2, 4/2, 5/2,….
  • Van có công dụng điều chỉnh khí hay chất lỏng? Mức áp suất đầu vào là bao nhiêu?

Đây chỉ là 4 câu hỏi cơ bản để bạn dễ dàng đi mua Van khí nén mà không mắc phải sai lầm. Dưới đây là một số lưu ý cần cân nhắc khác, phải cần chuyên môn mới hiểu được. 

Nếu bạn không có chuyên môn thì nên bỏ qua phần này.

Hãy gửi những câu trả lời phía trên cho VCC Trading bằng cách liên hệ qua zalo 0934683166 để nhận báo giá sớm nhé. Ngoài van khí nén, chúng tôi bán cả những thiết bị khí nén và đa dạng các thiết bị công nghiệp khác.

Thay vì phải đi tìm từng sản phẩm, bạn có thể gửi cả list hàng yêu cầu báo giá cho chúng tôi để nhận giá ưu đãi hơn. Giảm thời gian tìm kiếm để taaoj trung vào việc khác, điều này chẳng phải tốt cho bạn sao? Email của chúng tôi: contact@vcc-group.vn.

Những điều bạn nên chú ý trước khi mua van khí nén

Tiếp theo, hãy xem xét kỹ hơn những điều bạn nên chú ý trước khi mua van khí nén.

Dựa vào yêu cầu ứng dụng của van khí nén mà bạn cần mua, bạn sẽ lựa chọn được van khí nén tốt nhất cho dự án của mình. Với nhiều lựa tùy chọn khác nhau chỉ cho 1 yêu cầu của van khí nén, bạn cần nắm được cơ bản công dụng cơ bản của từng loại van khí nén.

Cách van khí nén hoạt động

Về cơ bản, Vale Pneumatics hoạt động đơn giản là đóng và mở để điều chỉnh dòng khí. Giống như cách phân loại van khí nén, sự khác nhau ở chỗ cách để đóng và mở vale.

  • Van cơ: được vận hành bằng sức cơ học của con người. Thông qua nút nhấn, xoay tay, gạt cần, đạp chân…
  • Van điện từ: được điều khiển bằng dòng điện. Vận hành tự động  bằng dòng điện 12V, 24V hay 110V, 220V

  • Van khí nén: lợi dụng áp suất và lưu lượng khí nén để điều khiến đóng mở van.

Van khí nén là gì? Lựa chọn vale khi nen phù hợp yêu cầu
Một số loại van khí nén của SMC, AIRTAC, FESTO,…

Cấu hình valve khi nen

Cấu hình van hay còn gọi là các cổng vào ra của van. Vale Pneumatics có thể có 2, 3, 4 chiều tùy theo ứng dụng khác nhau. Bạn nên chọn loại vale dựa trên thiết bị hoạt động mà van của bạn sẽ xử lý.
  • Van 2 chiều còn gọi là van 2 cổng. Cách hoạt động của van sẽ phụ thuộc vào việc bạn cài đặt van thường đóng hay thường mở. (Hoặc dừng dòng chảy hoặc cho dòng chảy đi qua)

Dòng chảy qua van là chất liệu gì

Có nhiều loại van khí nén có mức chịu đựng áp suất khác nhau, cho các loại chất khác nhau. Vì thế để chắc chắn vale mua về hoạt động tốt, bạn cần xác định loại chất cần van điều hướng. ( Khí nén, nước, khí đốt…) Mức áp suất đầu vào là bao nhiêu.

Kích thước valve khí nén

Còn thường được gọi là công suất dòng chảy, kích thước van sẽ là một trong những yếu tố cuối cùng trong các yếu tố quyết định loại van khi nen của bạn.

Chắc rằng bạn cũng hiểu, van quá lớn hay quá nhỏ đều không phù hợp. Nếu kích thước van bạn chọn quá nhỏ, sẽ gây ra hiện tượng không đáp ứng đủ công suất. Nếu kích thước quá lớn, bạn sẽ phải tìm chỗ để chứa nó. 

Hãy ước tính về khả năng chịu tải tối đa, bạn sẽ chọn được loại van có kích thước phù hợp nhất. Tất cả các loại van chính hãng uy tín đều có đi kèm các thông số kỹ thuật, bạn sẽ biết nó có phù hợp với hệ thống khi nen của bạn hay không.

Van khí nén tốt nhất 

Trên đây là những gợi ý hướng dẫn bạn lựa chọn được loại valve khi nen phù hợp nhất với dự án của bạn.

Dù bạn đang làm việc trong nhà máy sản xuất công nghiệp nào, điều khiển robot, máy móc, y tế, vận tải,… VCC Trading đều luôn sẵn sàng cung cấp các thiết bị khí nén chất lượng cao từ những thương hiệu uy tín.

Để nhận báo giá cho các thành phần khí nén bạn cần, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Liên hệ với một trong các kinh doanh của VCC để đặt hàng.

Mr. Hải ( Hà Nội )  
Mr. Danh ( Hải Phòng )  
Ms. Vân ( TP.HCM )  

Hoặc gửi email cho chúng tôi bằng cách sử dụng biểu mẫu liên hệ của chúng tôi .

Để xem vale khi nen có sẵn hãy xem cửa hàng trực tuyến của chúng tôi: Van khí nén.

Đọc thêm:

Phần 1: Khí nén là gì? Tìm hiểu chi tiết về năng lượng khí nén

Phần 2: Van khí nén là gì? Hướng dẫn lựa chọn van khí nén

Phần 4: Bộ lọc khí nén – tất cả những điều cần biết

Phần 5: Cách chọn mua ống dẫn khí nén phù hợp

Phần 6: Bình tích áp khí nén – Tìm hiểu về hệ thống nén khí

9 loại thiết bị khí nén công nghiệp phổ biến không thể không biết?

Cách phân loại thiết bị khí nén SMC thật và giả

[Tổng hợp] Tìm hiểu hệ thống máy nén khí công nghiệp trong sản xuất công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)