Hệ thống khí nén rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Nó giúp vận hành các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng. Hệ thống khí nén được cấu thành từ nhiều bộ phận, linh kiện khí nén, trong đó không thể thiếu ống dẫn khí nén.

Mua ống dẫn khí nén Nó truyền không khí có áp suất giữa các bộ phận khác nhau của mạch khí nén. Không khí bắt đầu từ máy nén khí và được chuyển đến các thiết bị truyền động, xi lanh, van, v.v. qua đường ống.

Ống dẫn khí nén
Ống dẫn khí nén

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết những thông số kỹ thuật cần thiết khi mua ống cho công ty và dự án của bạn. Bài viết này trình bày một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản, dễ hiểu, dễ xem khi mua ống dẫn khí nén. 

>>> Một bài viết khác về 9 loại thiết bị khí nén thông dụng không thể không biết, mọi người có thể đọc thêm. 

Ống dẫn khí nén được làm bằng vật liệu gì?

Có nhiều loại vật liệu có thể được sử dụng để chế tạo ống khí nén. Tất nhiên mỗi loại sẽ có mục đích phù hợp cho các hệ thống khí nén nhất định. Dưới đây là 5 loại vật liệu thường được sử dụng để làm ống dẫn khí nén. Điểm chung của các ống dẫn làm bằng các loại vật liệu này là đều có độ dẻo, dễ uốn cong phù hợp với vị trí lắp đặt.

Polyurethane 

Polyurethane là một trong những vật liệu ống phổ biến nhất được sử dụng trong hệ thống khí nén.

Ưu điểm:

  • Chống mài mòn
  • Chống hóa chất
  • Linh hoạt sử dụng ở các địa hình khác nhau bởi độ dẻo của nó.
  • Loại ống này dẫn được không khí có áp suất, hóa chất, dầu và nhiên liệu.

Nylon 

Ống làm bằng nylon nhẹ hơn rất nhiều so với các hợp chất khác. Nhưng không vì thế mà nó bị hạn chế các tính năng khác. Ống dẫn khí nén bằng nylon có cũng có khả năng chống mài mòn, ăn mòn và uốn dẻo, vượt trội hơn ống Polyurethane. 

Phù hợp sử dụng ở những nơi có nhiệt độ cao tới 90 độ.

Polyvinyl clorua (PVC)

Hợp chất PVC là loại nhựa dẻo rất linh hoạt. Nhiều màu sắc, kích thước, dễ uốn dẻo với khả năng chống mài mòn khiến ống dẫn khí PVC được ưa dùng ở nhiều hệ thống khí nén và các loại chất dẫn khác. 

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng ống dẫn khí nén nhiều màu để dễ dàng phân loại các đường dẫn, lựa chọn ống PVC là lựa chọn không tồi.

Poly etylen

Trong trường hợp bạn đang tìm mua ống dẫn khí bán cứng thì Polyetylen chính là lựa chọn đúng đắn. Loại ống dẫn khí Polyetylen phù hợp để lắp đặt cho nhiều hệ thống, đặc biệt là khu vực hoạt động yêu cầu độ an toàn cao, dẫn các loại khí, chất nguy hiểm như phòng thí nghiệm. 

Polypropylene

Polypropylene hay còn gọi là nhựa PP. Có khối lượng cực kỳ nhẹ, bền với hóa chất và điểm nóng chảy lên tới 160°C. Các đặc tính này khiến ống dẫn khí nén làm bằng Polypropylene Điều này làm cho nó rất phù hợp cho các hệ thống yêu cầu nhiệt độ cao để khử trùng và các ứng dụng ngoài trời. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng trong nhiều hệ thống khác nhau. 

Các vật liệu khác, ít phổ biến hơn, bao gồm viton, silicone, cao su nhiệt dẻo, latex và fluoropolyme. 

Khả năng chịu sức ép/ lực tác động

Bạn đang cần ống dẫn khí chịu được áp suất bao nhiêu? Đa số các thiết bị khí nén, máy nén khí tạo ra luồng khí nén trong phạm vi áp suất Hầu hết các mạch khí nén và máy móc sử dụng không khí hoạt động trong phạm vi áp suất 0-150 PSI (0 – 1.03421355 Mpa). Thậm chí áp suất có thể cao hơn mức đó. 

Khi mua ống dẫn khí nén, bạn cần biết hệ thống máy nén khí của bạn sẽ tạo ra luồng khí áp lực là bao nhiêu để lựa chọn vật liệu phù hợp. 

Kích thước / Đường kính bên ngoài 

Khi mua ống dấn khí, thợ kỹ thuật thường quan tâm tới đường kính bên ngoài (kí hiệu OD) để đảm bảo sự kết nối khép kín giữa ống dẫn khí và các thiết bị liên quan. Đường kính bên ngoài thay đổi tùy theo từng hệ thống, vì vậy cần đảm bảo ống bạn chọn sẽ phù hợp với yêu cầu của kỹ thuật.

Ví dụ DN15 hoặc 15A, tương đương với ống có đường kính ngoài danh nghĩa là phi 21mm.

Mỗi hãng sản xuất khác nhau sẽ có tiêu chuẩn quy định khác nhau. Vì thế đường kính thực tế sẽ khác nhau. Khi mua ống dẫn khí nén bạn cần chú ý kỹ.

Đường kính ngoài: 2, 4, 6, 8, 10, 12, 16

Đường kính trong: 1.2, 2.5, 4, 5, 6.5, 8, 10

  • Ống dây khí FESTO 

Đường kính ngoài hệ meter: 2, 3, 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 22, 28 mm

Đường kính ngoài hệ inch: 1/8” , 5/32” , 3/16” , ¼”, 5/16” , 3/8” , ½”, 5/8”.

Những thương hiệu khí nén chuyên nghiệp đều có catalog sản phẩm, công bố tiêu chuẩn sản xuất và bảng quy cách chính xác của từng loại ống.

Đánh giá độ cứng / SHORE 

Thông thường, loại ống dẫn khí mềm hay được lựa chọn bởi nó dễ dàng uốn cong, di chuyền qua các ngóc ngách. Tuy nhiên cũng có những hệ thống yêu cầu loại ống có độ cứng cao. Cái này tùy theo yêu cầu cụ thể của hệ thống.

Mức đánh giá độ cứng của ống dẫn khí nén từ 0-100, độ cứng tăng theo số điểm. Bạn cần hiểu nhu cầu của hệ thống khí nén trước khi mua. Hoặc yêu cầu kỹ thuật cung cấp chính xác mã sản phẩm in trên ống dấn khí. 

Chỉ cần cung cấp mã sản phẩm cho VCC Trading, chúng tôi sẽ báo giá và giao hàng tận nơi cho bạn.

Màu sắc

Xanh dương, trắng trong, trắng đục, đen, xanh lá,… Mỗi màu được kí hiệu riêng cho 1 mạch dẫn với khu vực khác nhau. Giống như phía trên khi nói về chất liệu ống, cụ thể là ống PVC, chúng tôi đã chia sẻ về lợi ích của ống có nhiều màu sắc. 

Ống dẫn khí nén
Ống dẫn khí nén có nhiều màu sắc

Màu được lựa chọn nhiều nhất là xanh dương, đen, trắng trong bạn nhé.

VCC TRADING cung cấp những loại ống dẫn khí nén nào?

Tại VCC TRADING, chúng tôi cung cấp ống dẫn khí của các thương hiệu lớn trên thế giới như SMC, FESTO,… Lác các thương hiệu khí nén và tự động hóa nổi tiếng với chất lượng cao với mức giá cạnh tranh.

Ngoài ra chúng tôi cũng liên kết với các thương hiệu khí nén khác như AIRTAC, TPC,… để đa dạng các sản phẩm với các mức giá phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Liên hệ với VCC để nhận tư vấn và báo giá với:

Mua ống dẫn khí nén cần chú ý

Ống dẫn khí là phần quan trọng bởi nó đảm bảo luồng khí dẫn tới các thiết bị đủ áp suất để vận hành. Vì thế nên có khá nhiều điều cần chú ý khi mua ống cho hệ thống khí nén. Dưới đây là danh sách các câu hỏi cần xem xét:

  • Kích thước / đường kính của ống là bao nhiêu? Độ dài 50m hay 100m?
  • Nó sẽ được sử dụng để vận chuyển loại chất liệu gì (không khí, nước, hóa chất, v.v.)?
  • Liệu vật liệu có thể chống lại áp suất chất lỏng hoặc không khí đi qua nó không?
  • Độ cứng là bao nhiêu thì phù hợp?

Lựa chọn trên cửa hàng trực tuyến của VCC TRADING

Xem các sản phẩm khí nén của chúng tôi trên cửa hàng trực tuyến tại: https://vcc-trading.vn/thiet-bi-khi-nen.

Tham khảo thêm: 

Phần 1: Khí nén là gì? Tìm hiểu chi tiết về năng lượng khí nén

Phần 2: Van khí nén là gì? Hướng dẫn lựa chọn van khí nén

Phần 3: Xi lanh khí nén là gì? Đặc điểm, ứng dụng của xi lanh khí nén

Phần 4: Bộ lọc khí nén – tất cả những điều cần biết

Phần 6: Bình tích áp khí nén – Tìm hiểu về hệ thống nén khí

9 loại thiết bị khí nén công nghiệp phổ biến không thể không biết?

Cách phân loại thiết bị khí nén SMC thật và giả

[Tổng hợp] Tìm hiểu hệ thống máy nén khí công nghiệp trong sản xuất công nghiệp

Đánh giá post