Bạn hiểu van điện từ là gì? Cấu tạo van điện từ có những gì và nguyên lí hoạt động cơ bản của van điện từ như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu sâu hơn về van điện từ với những thông tin dưới đây nhé!

Van điện từ lắp đặt trong hệ thống khí nén quy mô nhỏ
Van điện từ lắp đặt trong hệ thống khí nén quy mô nhỏ

Được biết tới trong nhiều hệ thống công nghiệp, điều khiển dòng chảy tự động hóa. Van điện từ được sử dụng để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học với cấu tạo đặc biệt. Van điện từ cho phép các kỹ sư điều khiển tự động và từ xa dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống. Chất lỏng này có thể là chất lỏng hoặc khí (nước, không khí, dầu, hơi nước, v.v.). Đây chính là lý do mà van điện từ được sử dụng rộng rãi.

Van điện từ là gì?

Van điện từ tiếng Anh là Solenoid Vale. Trong đó:

 • Điện từ (solenoid) là phần thiết bị cơ điện có cuộn dây điện từ, khi vận hành bằng năng lượng điện sẽ tạo ra 1 chuyển động thẳng.
 • Van (valve) là bộ phận cho phép dòng khí (chất lỏng) lưu thông hay không lưu thông thông qua việc biến đổi hướng chuyển động,

Vậy van điện từ là loại van sử dụng điện từ để đóng mở các cổng, điều khiển dòng khí hay chất lỏng.

Đây là một thiết bị cơ điện, dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng dựa vào nguyên lí chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

Van điện từ được sử dụng ở bất cứ nơi nào có chất lỏng hoặc khí cần được điều chỉnh lưu lượng một cách tự động. Chúng đang được sử dụng ngày càng nhiều và đa dạng. Sự đa dạng của các thiết kế khác nhau có sẵn cho phép một van được lựa chọn để phù hợp cụ thể với ứng dụng được đề cập.

Van điện từ chính là thiết bị quan trọng được sử dụng nhiều trong các hệ thống khí nén, khí gas lạnh, hay các hệ thống ống dẫn nước.

Van điện từ được làm từ chất liệu gì?

Tất cả các vật liệu được sử dụng trong việc xây dựng van đều được lựa chọn cẩn thận theo các loại ứng dụng khác nhau. Vật liệu thân, vật liệu làm kín và vật liệu điện từ được chọn để tối ưu hóa độ tin cậy chức năng, khả năng tương thích chất lỏng, tuổi thọ và chi phí.

Thân của van điện từ sử dụng để điều chuyển dòng chảy chất lỏng trung tính được làm bằng đồng. Đối với chất lỏng có nhiệt độ cao như hơi nước, thường được làm thép chống ăn mòn. Ngoài ra, cũng có một số van được làm bằng vật liệu polyamide trong các van nhựa vì lí do kinh tế. Tất cả các bộ phận của bộ truyền động điện từ tiếp xúc với chất lỏng được làm bằng thép chống ăn mòn Austenit. Bằng cách này, sức đề kháng được đảm bảo chống lại sự tấn công ăn mòn của các phương tiện trung tính hoặc có tính xâm thực nhẹ.

Các điều kiện cơ học, nhiệt và hóa học cụ thể trong từng ứng dụng của van điện từ sẽ quyết định việc lựa chọn chất liệu phù hợp. Vật liệu tiêu chuẩn cho chất lỏng trung tính ở nhiệt độ lên đến 194 ° F thường là FKM. Đối với nhiệt độ cao hơn, thường sử dụng EPDM và PTFE. Vật liệu PTFE trên thực tế có khả năng chống ăn mòn bởi tất cả các chất lỏng đặc biệt.

Van điện từ là thiết bị hoạt động điện cơ, được vận hành và điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van khí nén có khá nhiều loại, chính vì vậy tùy theo tùy theo yêu cầu kĩ thuật của mỗi van như tính chất, nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí… mà cấu tạo van điện từ cũng khác nhau.

Cấu tạo của van điện từ

Thiết kế van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng, thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo lại vô cùng đơn giản. Nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của chúng là mở, đóng, trộn, phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của máy nén khí.

Van điện từ là gì? Cấu tạo và đặc điểm của van điện từ
Cấu tạo và đặc điểm của van điện từ

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật, môi trường làm việc, áp suất, vật liệu chế tạo, ứng dụng cho lưu chất nào hay do nhà sản xuất nào sản xuất, mà van điện từ sẽ có sự khác biệt so với hình ảnh trên. Trong đó cần chú ý tới các đặc điểm sau:

1 Thân van (Vale Body)

Thường sử dụng đồng hoặc gang để chế tạo đối với các hệ thống nước, khí nén, hơi. Cũng có thể làm bằng nhựa, inox đối với môi trường ăn mòn, nhiệt độ cao… Nói chung là rất đa dạng.

2 Plunger/Piston (Trục van)

Được làm bằng inox, di chuyển lên xuống quyết định trạng thái của van đóng hay mở. 

3 Spring (Lò xo van)

Được lắp ở vị trí phía trên trục van, đẩy trục van di chuyển lên xuống. Lò xo của van điện từ thường được thiết kế khoảng 8-10 bar.

4 Coid( Cuộn dây điện từ)

Được làm từ sợi dây đồng cuốn tròn, khi cấp điện tạo từ trường cho van. Nguồn cấp điện thông dụng 24v, 110v hoặc 220v

Đây là một loại van điện từ phổ biến với tên gọi van tùy theo cách hoạt động của van.

 • Van điện từ thường đóng
 • Van điện từ thường mở

Ngoài ra, còn có van điện từ khí nén với nhiều cổng hơn như ảnh dưới đây. 

Van điện từ Airtac
Van điện từ khí nén Airtac

Cấu tạo của loại van này so với 2 loại trên có sự khác biệt đáng kể. Vì vậy, VCC đã viết riêng về 1 bài về van điện từ khí nén. Mọi người có thể tìm hiểu thêm.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của van điện từ hoạt động theo 1 nguyên lý chung như sau:

Dòng điện chạy qua cuộn dây điện từ, tạo thành một từ trường điện khiến van vận hành. Điều này đồng nghĩa với việc van điện từ có thể được vận hành tự động, điều khiển từ xa bằng máy tính. Không cần tới thao tác vận hành bằng tay. 

Cách vận hành của van thường đóng, van thường mở hay van khí nén là khác nhau. 

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén
Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Van điện từ thường đóng

Dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ, piston di chuyển đóng mở rất nhanh. Vì thế van điện từ thường được sử dụng trong các hệ thống cấp lưu lượng chính xác. Kiểm soát dòng chảy một cách gần như tuyệt đối. 

Có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt, trong khi đó, lõi sắt tỳ lên đầu gioăng cao su. Bình thường nếu không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, van sẽ ở trạng thái đóng. Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động hút lõi sắt ra, từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so, lúc này van mở ra.

Hầu hết các loại van điện từ thường đóng (van điện từ phổ biến nhất) được hoạt động dựa vào nguyên lí này. Nguyên lí hoạt động của các van điện từ thường mở cũng hoạt động trên nguyên lí tương tự như thế.

Ứng dụng của van điện từ trong công nghiệp và cuộc sống

Solenoid Van được ứng dụng phổ biến trong hệ thống công nghiệp cũng như dân dụng. Vì thế kích thước của nó đa dạng từ to tới nhở, đủ các kích thước.

Ứng dụng của van điện từ khí nén trong sản xuất
Ứng dụng của van điện từ trong sản xuất
 • Lắp đặt trong dây chuyền sản xuất 
 • Đóng mở hệ thống cấp nước tự động như tưới tiêu, máy bơm nước sinh hoạt, trạm cấp nước sạch,…
 • Gắn liền với hệ thống cấp nước PCCC.
 • Van điện từ dùng cho hơi nóng chuyên dụng với các hệ thống lò hơi, nồi hơi, khí nén
 • Van điện từ chống cháy nổ sử dụng trong các hệ thống xăng dầu, khí gas, chất đốt,… đảm bảo độ an toàn cao hơn

Phân loại van điện từ

Thường có 2 loại van là van điện từ 2 cửa và 3 cửa. Nếu là van 2 cửa, cửa vào – cửa ra và sẽ thay phiên nhau đóng – mở (cửa vào mở thì cửa ra sẽ đóng và ngược lại). Nếu van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mở giúp cho van hoạt động. Ở các hệ thống thiết kế máy phức tạp người ta thường sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên tắc thích hợp nhất định.

Theo chức năng

Solenoid Vale thường đóng

Đây là dòng vale được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có kí hiệu NC (Normal Close). Ở trạng thái bình thường, van đóng nên gọi là van thường đóng.

Ở trạng thái chưa cấp điện, van chặn hoàn toàn lưu chất không cho đi qua. Khi cần mở van chỉ cần cấp nguồ điện để piston di chuyển lên nhờ cuộn coil. 

Solenoid Vale thường mở

Trái ngược với van thường đóng, là dòng van thường mở khi không hoạt động. Khi được cấp điện, cuộn coil đẩy piston xuống để chặn dòng lưu chất.

Vale thường mở có kí hiệu là NO (normal open). Loại van náy ít được sử dụng nên thường không có sẵn. 

Nếu bạn có nhu cầu mua van điện từ thường mở, hãy gửi mã sản phẩm cho chúng tôi. Chúng tôi liên kết với nhiều thương hiệu van điện từ uy tín trên thế giới, đảm bảo đúng sản phẩm và chất lượng.

Theo vật liệu chế tạo van

Van được làm bằng chất liệu khác nhau sẽ phù hợp ứng dụng khác nhau. 

 • Van điện từ bằng đồng
 • Van điện từ nhựa
 • Van điện từ inox
 • Van điện từ bằng gang

Theo điện áp

Khi lựa chọn mua van điện từ, mức điện áp thường được chú ý đầu tiên. Tại Việt Nam, điện áp phổ biến được sử dụng thường là 24V và 220V. Ngoài ra còn có van điện từ điện áp 12V, 110V.

 • Van điện từ 220V
 • Van điện từ 110V
 • Van điện từ 24V
 • Van điện từ 12V

Theo Kiểu lắp

 • Van điện từ ren
 • Van điện từ rắc co
 • Van điện từ lắp bích
 • Van điện từ mặt bích.

Theo xuất xứ

 • Van điện từ Nhật Bản
 • Van điện từ Đài Loan
 • Van điện từ Hàn Quốc
 • Van điện từ Italy….

Theo nhãn hiệu

 • Van điện từ TPC
 • Van điện từ SMC
 • Van điện từ CKD
 • Van điện từ FESTO
 • …..
van điện từ smc
Van điện từ SMC chính hãng

Phân loại theo thiết kế

Van điện từ trực tiếp

Van điện từ là gì? Van điện từ trực tiếp
Van điện từ là gì? Van điện từ trực tiếp

Van điện từ trực tiếp là van có piston tham gia trực tiếp làm nhiệm vụ mở hoặc đóng để chặn dòng lưu chất. Loại van này thường có piston nhỏ, kích thuớ nhỏ, lò xo đàn hồi thấp nên sử dụng cho các hệ thống áp lực < 16 bar. Kích thước của đường ống vào ra van điện từ trực tiếp cũng chỉ thường nhở hơn DN25. 

Van có thiết kế đơn giản, hoạt động không cần sự chênh lệch áp suất

Van điện từ gián tiếp

Van điện từ là gì? Van điện từ trực tiếp
Van điện từ là gì? Van điện từ gián tiếp

Các hệ thống áp cao > 16 bar và đường ống từ DN25 trở lên sử dụng loại van này.

Có thể thấy trong hình ảnh trên, piston không trực tiếp tác động vào việc đóng mở van. Chính sự chênh lệch áp suất đã tác động khiến van đóng mở. Piston chỉ đóng vai trò thay đổi áp suất trên màng đóng mở.

Đối với dòng van này, bắt buộc phải có sự chênh áp tối thiểu 0,5 bar giữa đầu vào và đầu ra để van hoạt động bình thường.

Van điện từ bán trực tiếp

Là sự kết hơp giữa van điện từ trự tiếp và gián tiếp. Điều này cho phép nó hoạt động không cần sự chênh áp, nhưng vẫn xử lý được các dòng chảy có áp lực lớn. Chúng trông giống như các van gián tiếp và cũng có một màng di động với một lỗ nhỏ và buồng áp suất ở cả hai bên. Sự khác biệt là pít tông điện từ được kết nối trực tiếp với màng. Khi pít tông được nâng lên, nó trực tiếp nâng màng để mở van.

Đồng thời, một lỗ thứ hai được mở bởi pít tông có đường kính lớn hơn một chút so với lỗ thứ nhất trong màng. Điều này làm cho áp suất trong khoang phía trên màng giảm xuống. Kết quả là, màng được nâng lên không chỉ bởi pít tông, mà còn bởi sự chênh lệch áp suất. Có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy tương đối lớn.

Thông thường, van hoạt động bán trực tiếp có cuộn dây mạnh hơn so với van hoạt động gián tiếp. Van hoạt động bán trực tiếp đôi khi được gọi là van điện từ hỗ trợ nâng.

Van điện từ có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của van điện từ

 • Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và dễ vận hành.
 • Quá trình đóng mở diễn ra tự động và nhanh chóng.
 • Có nhiều mẫu mã với chất liệu khác nhau phù hợp với nhiều vị trí ứng dụng.
 • Dòng điện áp đa dạng: 12V, 24V, 110V, 220V
 • Giá thành tương đối rẻ với đa dạng các thương hiệu.

Nhược điểm của van điện từ

 • Độ bền không cao do khi hoạt động, cuộn coil cần cấp điện liên tục, tạo ra mức nhiệt cao, dễ khiến van hư hỏng. Nhất là đối với các loại van giá rẻ, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
 • Ở đầu hành trình khi van mở và cuối hành trình khi van đóng, do áp suất chênh lệch lớn ở 2 bên lá van nên cần tác động lực khá lớn mới có thể hoàn thành quá trình. Điều này ảnh hưởng không tốt tới động cơ, có thể gây quá tải.
 • Độ bền không quá cao so với dòng van điều khiển bằng mô tơ / động cơ điện.
 • Lưu chất đi qua van bị ảnh hưởng lưu lượng. Lưu lượng trước van lúc nào cũng lớn hơn lưu lượng đường sau van.

Là một công ty Thương mại kết nối nhiều thương hiệu thiết bị khí nén uy tín trên thế giới như SMC, FESTO, TKD, AIRTAC…. VCC Trading dễ dàng báo giá và thời gian giao hàng đáp ứng yêu cầu của Quý khách. Hãy gửi yêu cầu báo giá cho chúng tôi qua zalo: 0934683166 hoặc theo mẫu tại trang liên hệ.

Bảng giá các loại van điện từ

Van điện từ được bán ra hàng ngàn chiếc mỗi ngày, được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một van điện từ phù hợp, chất lượng tốt với giá thành hợp lý khiến người sử dụng đau đầu rất nhiều. Để có báo giá cụ thể cho từng loại van điện từ người mua cần biết mình mua loại van nào. Van điện từ khí nén, van 2 cổng, van 3 cổng của các thương hiệu khác nhau như SMC, Airtac, FESTO,…. 

Khi đã biết mình cần mua loại van như thế nào, nhà cung cấp sẽ dễ dàng báo giá cho bạn. Bạn nên lựa chọn mua các thiết bị công nghiệp tại các đơn vị nhập khẩu và phân phối hàng chính hãng, có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ và xuất hóa đơn VAT. Những đơn vị này sẽ đảm bảo hàng hóa có chất lượng cao. Đồng thời chính sách dịch vụ của cũng rất tốt. 

Bạn có thể tham khảo Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt

Website: https://vcc-trading.vn

Email: contact@vcc-group.vn

 • Địa chỉ trụ sở: Lô B2-3-3b, Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • VP Hải Phòng: 25 Điện Biên Phủ, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • VP HCM: P7-03.OT.08 Toà Nhà PARK 7 , KĐT Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Lời kết

Với những thông tin cơ bản trên như: Van điện từ là gì? Cấu tạo và hoạt động của van điện từ? Cách phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của van điện từ… Hi vọng các bạn cũng đã phần nào nắm được các thông tin cơ bản về sản phẩm trên.

Tham khảo thêm: 

Phần 1: Khí nén là gì? Tìm hiểu chi tiết về năng lượng khí nén

Phần 2: Van khí nén là gì? Hướng dẫn lựa chọn van khí nén

Phần 3: Xi lanh khí nén là gì? Đặc điểm, ứng dụng của xi lanh khí nén

Phần 4: Bộ lọc khí nén – tất cả những điều cần biết

Phần 5: Cách chọn mua ống dẫn khí nén phù hợp

Phần 6: Bình tích áp khí nén – Tìm hiểu về hệ thống nén khí

9 loại thiết bị khí nén công nghiệp phổ biến không thể không biết?

Cách phân loại thiết bị khí nén SMC thật và giả

[Tổng hợp] Tìm hiểu hệ thống máy nén khí công nghiệp trong sản xuất công nghiệp

3.5/5 - (2 bình chọn)