Hàn điện trở, thường được gọi là hàn điểm, là một phát minh tuyệt vời cho tự động hóa và robot. Nó được sử dụng phổ biến trong lắp ráp ô tô và xe cộ cho khung và các bộ phận thân xe, nơi mà một chiếc xe trung bình có thể chứa hàng nghìn mối hàn. 

Khi công nghệ tự động hóa và robot tiếp tục phát triển, hàn điểm có thể được thực hiện trong không gian vật lý ngày càng nhỏ hơn, tích hợp với các bộ phận khác của quy trình lắp ráp và gần với người vận hành. 

Kết quả là đầu ra hàn đều đặn, có thể lặp lại trong thời gian ngắn hơn và với chất lượng cao.

Robot hàn
Robot hàn điện trở

Tính năng hệ thống Robot hàn điểm

Hệ thống robot hàn điểm có một số tính năng điển hình sau:

  • Tầm tay. Cánh tay của robot phải có khả năng đưa súng hàn đến từng vị trí cần thiết để hàn.
  • Súng hàn điểm nặng hơn 45kg, vì vậy cánh tay phải có khả năng đỡ được trọng lượng của súng hàn một cách an toàn. (Cùng với trọng lượng bổ sung của dây cáp, ống mềm, v.v.).
  • Kẹp áp lực. Súng được điều khiển bằng một động cơ giảm tốc servo để mở, đóng và tạo áp suất phù hợp cho kẹp điện cực. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn và kích thước của mối hàn cũng như hạn chế sự biến dạng xung quanh vùng ảnh hưởng nhiệt (HAZ).
  • Khớp và chuyển động nhiều trục. Hầu hết các cánh tay robot đều có một số khớp có thể uốn cong, xoay để tối đa hóa tầm với và phạm vi chuyển động. Một số robot có tới bảy trục chuyển động, rất linh hoạt.
  • Nguồn cấp. Nguồn điện sẽ cấp dòng điện định trước đến các điện cực để làm nóng và làm nóng chảy các mảnh và tạo ra mối hàn.
  • Cài đặt hẹn giờ và tốc độ. Bộ hẹn giờ nhằm xác định thời gian kẹp điện cực để tạo ra mối hàn chính xác cần thiết. Cài đặt tốc độ xác định tốc độ di chuyển của cánh tay từ vị trí này sang vị trí tiếp theo.
  • Đồ gá cố định. Đồ gá phải được thiết kế để định vị chính xác các thành phần được hàn. Đồng thời cho phép tiếp Robot dễ dàng tiếp cận cả hai mặt của phôi.

Mỗi yếu tố trên được sắp đặt sao cho Robot có thể thực hiện các thao tác 1 cách nhất quán và lặp lại chính xác. Tối ưu thời gian sản xuất và tối đa sản lượng!

Tự động hóa bằng Robot hàn trong tương lai: Kiểm soát và tích hợp

Tự động hóa mang lại mức độ lặp lại và nhất quán mà ngay cả những người thợ hàn và người vận hành có tay nghề cao cũng không thể sánh kịp. 

Tuy nhiên, chúng sẽ không có hiệu quả nếu đầu vào sản phẩm không đạt chất lượng tốt. Chất lượng của các sản phẩm đi vào trạm hàn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm hoàn thiện.

Ví dụ, khi các bộ phận được lắp ráp thành cụm chi tiết, chỉ cần có 1 chi tiết sai số, còn bavia, cũng có thể làm thay đổi kích thước sản phẩm cuối cùng. Cần kiểm soát kỹ càng chất lượng linh kiện, vật liệu đầu vào; thực hiện nghiêm túc công việc kiểm tra chất lượng bằng các dấu NG/OK.

Robot hàn
Robot hàn

Hầu hết các thiết bị cố định (máy móc vận hành tự động hóa) và cánh tay robot đều có thể tích hợp bằng các câu lệnh có thể lập trình. Có thể điều chỉnh vị trí và góc của cánh tay, thiết lập câu lệnh khi nào cánh tay và các khớp cần uốn cong, duỗi thẳng, xoay, nâng cao, hạ thấp; lực tác dụng là bao nhiêu và trong thời gian bao lâu… Hoặc lập trình các yếu tố liên quan đến sự tương tác của robot với các thiết bị, phôi, đồ đạc hoặc thiết bị vận hành khác. 

Ví dụ: tốc độ vận hành có thể thay đổi để đảm bảo an toàn cho con người và các bộ phận tinh vi, các chế độ an toàn (với tốc độ giảm) có thể được kích hoạt tự động kết hợp với tín hiệu từ cảm biến hoặc cổng khóa liên động, hoặc có thể lập trình tự động ngắt nếu có vật thể bất ngờ xâm nhập đường đi của cánh tay hoặc nếu một cánh cổng an toàn được mở.

Làm thế nào để tận dụng tối đa tính năng của Robot hàn

Một khía cạnh khác của tự động hóa là tối đa hóa thời gian hoạt động sản xuất. Một nhà kinh doanh thông thái chắc chắn sẽ hiểu rằng thời gian là vàng là bạc. Đầu tư sử dụng robot không thể để robot chờ các hoạt động sản xuất khác. Đặc biệt trong cùng 1 vùng hàn, robot hàn phải chờ các thao tác nâng lên hoặc hạ xuống, tổn thất rất nhiều chi phí lãng phí. 

Có nhiều cách để hạn chế độ trễ do các thao tác thừa. Một đơn vị có nhiều kinh nghiệm và tầm nhìn sẽ hiểu rõ cách làm để tối ưu toàn bộ quy trình sản xuất chứ không riêng gì hoạt động hàn cơ khí.

Một cách để tối đa hóa thời gian hoạt động là chia các mối hàn giữa nhiều robot được lập trình để làm việc cùng với các chuyển động phối hợp. Chúng có thể hoàn thành cùng một số lượng mối hàn trong thời gian ngắn hơn mà không làm cản trở nhau.

Bởi vì có rất nhiều biến số trong thiết bị và công nghệ, nên có nhiều lựa chọn cho mỗi ứng dụng. Có thể khó hình dung các cánh tay di chuyển xung quanh phôi (hoặc cách phôi có thể được định vị và di chuyển xung quanh robot đứng yên). Video này của Yaskawa Motoman minh họa robot hàn điểm trên ô tô nhanh nhẹn như thế nào khi tất cả kết hợp lại với nhau.

Cụm robot hàn của Yaskawa trong dây chuyền đa trục hàn tốc độ cao bô K44 của hàn 2 Goshi

Các công ty có kinh nghiệm biết cách làm thế nào để tối ưu hóa chuyển động trong phạm vi hoạt động, phạm vi tiếp cận và trọng tải có sẵn. Họ am hiểu về hệ thống, sản phẩm để xây dựng nên một hệ thống hàn được tùy chỉnh an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng.

Lời kết

Việc kiểm soát và tích hợp cánh tay robot vào các ứng dụng tự động hóa mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho các doanh nghiệp sản xuất. Đảm bảo việc kiểm soát và tích hợp robot hàn trong hệ thống sản xuất là doanh nghiệp đã thành công 1 nửa trong việc thúc đẩy sản xuất. 

Trên đây là thông tin do VCC TRADING tổng hợp. 

Nguồn: https://forcedesign.biz/blog/robots-are-spot-on-for-resistance-welding-in-automotive-applications/


Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp tiêu chuẩn cho các nhà máy sản xuất.

Động cơ giảm tốc ứng dụng trong máy móc tự động hóa.

Cảm biến rung không dây dự đoán bảo trì hệ thống máy móc – Murata.

– Thiết bị đo lường thiết bị đo đạc bằng điện/khí nén SKS Acquest

Thiết bị khí nén 

Thiết bị điện công nghiệp

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần thương mại Năng Lực Việt

VP Hà Nội: Mr. Hải – Email: haidm@vcc-group.vn – Phone: 0915 949 887

VP HCM: Ms. Vân – Email: vanvtt@vcc-group.vn – Phone: 0986 003 885

VP Hải Phòng: Mr. Danh – Email: danhnm@vcc-group.vn – Phone: 0904 380 333

Đánh giá post