Thị trường hàn robot toàn cầu được dự đoán sẽ tăng mạnh với tốc độ CAGR 7,32% trong khoảng 2022-2030. Sự gia tăng số lượng rô-bốt hiệu suất cao, việc sử dụng rô-bốt ngày càng tăng trong ngành công nghiệp ô tô và việc triển khai công nghiệp 4.0 ngày càng nhiều đã thúc đẩy tăng trưởng thị trường toàn cầu.

Theo báo cáo của Quy mô thị trường robot hàn toàn cầu ước tính đạt 13,49 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​đạt 14,13 tỷ USD vào năm 2022.

Top các công ty chính sản xuất Robot hàn tự động

Yaskawa America (Hoa Kỳ)

Được thành lập vào năm 1989, Motoman Robotics Division của Yaskawa America, Inc. là một công ty robot hàng đầu ở Châu Mỹ. Với hơn 500.000 robot Motoman® được lắp đặt trên toàn cầu, Yaskawa cung cấp các sản phẩm và giải pháp tự động hóa cho hầu hết mọi ngành công nghiệp và ứng dụng robot; bao gồm hàn hồ quang, lắp ráp, sơn phủ, pha chế, xử lý vật liệu, cắt vật liệu, loại bỏ vật liệu, đóng gói, xếp pallet, hàn điểm và xử lý mẫu vật trong phòng thí nghiệm lâm sàng.

Robot hàn Yaskawa AR Series
Robot hàn Yaskawa AR Series

Dòng AR

Robot MOTOMAN AR Series cung cấp tốc độ và độ chính xác vượt trội cho tất cả các loại ứng dụng hàn hồ quang và cắt nhiệt đòi hỏi khắt khe , hỗ trợ tất cả các loại phương pháp và thiết bị hàn, cắt.

Với danh mục đầu tư đầy đủ các phạm vi làm việc từ 700 đến 3.124 mm, thường được kết hợp với bộ định vị , rãnh và giàn của chúng tôi, Robot AR Series có thể hàn bất kỳ loại hoặc kích thước phôi nào.

 

Dòng GA

Robot MOTOMAN GA là một mô hình robot có độ chính xác cao cho các ứng dụng laser có độ chính xác cao như cắt laser, hàn hoặc ốp laser (từ xa).

Do trọng tải cao, robot có thể điều khiển ngay cả các đầu laser lớn với hiệu suất tuyệt vời – đường tròn, đường cong và đường thẳng.

Robot hàn Yaskawa Motoman SP series
Robot hàn Yaskawa Motoman SP series
Robot hàn và cắt Yaskawa SP series
Robot hàn và cắt Yaskawa SP series

Dòng SP

Dòng SP của MOTOMAN là rô bốt hàn điểm có độ linh hoạt cao và mạnh mẽ, cũng thích hợp để xử lý các ứng dụng. Thiết kế mỏng của chúng cho phép một dấu chân nhỏ, cho phép chúng được định vị trong không gian hạn chế và gây ấn tượng với phạm vi chuyển động tối đa cao hơn.

Với trọng tải từ 80 đến 250 kg, MOTOMAN SP Series lý tưởng cho nhiều loại công nghệ và súng hàn điểm phổ biến, bao gồm cả súng hàn điều khiển servo cụ thể với cân bằng súng robot.

 

Kuka AG (Đức)

KUKA cung cấp các giải pháp tự động hóa thông minh được thiết kế riêng cho theo các ngành nghề. 

 • Ô tô, điện tử, công nghiệp nói chung, hàng tiêu dùng, thương mại điện tử/bán lẻ và chăm sóc sức khỏe.

Nhờ rô-bốt công nghiệp đầu tiên trên thế giới có sáu trục điều khiển bằng cơ điện, KUKA đang làm nên lịch sử với tư cách là nhà tiên phong trong lĩnh vực rô-bốt. 

Trải qua hơn 120 năm thành lập và phát triển, Kuka trở thành một chuyên gia với kiến thức chuyên môn trong tất cả các lĩnh vực hàn, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp ô tô:

Rô-bốt hàn KUKA: Tính linh hoạt trong các ứng dụng hàn khác nhau
Độ dày tấm từ 0,5 mm đến hơn 10 mm – Rô-bốt hàn KUKA mở ra nhiều khả năng và cho phép bạn đạt được mức chất lượng cao nhất mọi lúc. Bằng cách này, bạn có thể đáp ứng các yêu cầu của khách hàng nhanh hơn, linh hoạt hơn và rẻ hơn.

Robot hàn Kuka nằm trong top công ty sản xuất Robot
Robot hàn Kuka nằm trong top công ty sản xuất Robot

FANUC Corporation (Nhật Bản)

FANUC là một tập đoàn của Nhật Bản cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tự động hóa như robot và hệ thống không dây điều khiển số bằng máy tính. FANUC thiết kế và chế tạo dòng robot hàn tự động nhỏ và vừa bao gồm:

 • Robot hàn điểm
 • Robot hàn laser
 • Robot hàn hồ quang
Robot hàn Fanuc thuộc top 18 công ty sản xuất robot hàn thế giới
Robot hàn Fanuc thuộc top 18 công ty sản xuất robot hàn thế giới

Tập đoàn Panasonic (Nhật Bản)

Panasonic là một thương hiệu mang tầm quốc tế của công ty Panasonic Corporation. Đây là công ty điện tử lớn nhất của Nhật Bản, sản xuất đa dạng các sản phẩm phục vụ đời sống cũng như sản xuất. Trong đó, robot hàn cũng là một trong những thiết bị công nghiệp uy tín top đầu thế giới. 

 • Robot hàn hồ quang
 • Robot hàn laser

Tiêu chí của robot Panasonic được đề cao bao gồm:

 • Năng suất
 • Chất lượng hàn cao
 • Giảm biến dạng hàn
Robot hàn đồng Panasonic
Robot hàn đồng Panasonic

ABB (Thụy Sĩ)

ABB Robotics là công ty tiên phong trong lĩnh vực robot, tự động hóa máy móc và các dịch vụ kỹ thuật số, cung cấp các giải pháp sáng tạo cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ ô tô, điện tử đến hậu cần. Là một trong những nhà cung cấp robot và tự động hóa máy hàng đầu thế giới, robot hàn ABB có khả năng kiểm soát tốc độ và vị trí linh hoạt.

Bên cạnh đó, các robot của ABB có thể tích hợp IoT để điều khiển từ xa. Tầm với xa và diện tích làm việc rộng cũng là 1 điểm cộng cho robot hàn ABB.

Danh mục robot 6 trục khớp nối toàn diện của ABB mang đến các giải pháp lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng xử lý vật liệu, bảo dưỡng máy, hàn điểm, hàn hồ quang, cắt, lắp ráp, thử nghiệm, kiểm tra, pha chế, mài và đánh bóng.

Các mã robot hàn của ABB gồm:

 • IRB 1410
 • IRB 1520ID
 • IRB 1600
 • IRB 2400
 • IRB 2600
 • IRB 2600ID
 • IRB 4400
 • IRB 4600
 • IRB 6620
 • IRB 6640
 • IRB 6650S
 • IRB 7600

Kemppi Oy (Phần Lan)

Thành lập vào năm 1949, Kemppi là một trong top các công ty dẫn đầu về thiết kế và chế tạo máy hàn và robot hàn của ngành hàn hồ quang có trụ sở tại Phần Lan. Kemppi cung cấp các sản phẩm bền vững, giải pháp kỹ thuật số và dịch vụ cho các chuyên gia từ các công ty hàn công nghiệp đến các nhà thầu đơn lẻ.

Hệ thống hàn robot Kemppi được thiết kế đặc biệt để tự động hóa hàn MIG / MAG. Các gói chức năng hoàn chỉnh của quy trình hàn hồ quang cho các ứng dụng hàn MIG cho phép tiết kiệm đáng kể thời gian và mang lại lợi ích trong việc kiểm soát chất lượng.

Robot hàn Kemppi thuộc top 18 công ty sản xuất robot hàng đầu thế giới
Robot hàn Kemppi thuộc top 18 công ty sản xuất robot hàng đầu thế giới

OTC DAIHEN Inc

OTC DAIHEN là nhà sản xuất cả giải pháp hàn tự động bằng robot và hàn thủ công được thành lập tại Osaka Nhật Bản. Sau đó phát triển và mở rộng sang Mỹ, là công ty dẫn đầu toàn cầu phục vụ Bắc và Nam Mỹ. OTC DAIHEN mang đến chất lượng và độ tin cậy tốt nhất cho khách hàng ở mọi quy mô, trải dài các ngành công nghiệp khác nhau.

OTC DAIHEN đang giúp các nhà sản xuất tìm ra những cách mới để tự động hóa nhằm nâng cao năng suất, vượt qua những thách thức và đạt được những mối hàn đồng nhất, chất lượng cao hơn. Trở thành người dẫn đầu ngành với giải pháp OTC DAIHEN trên sàn sản xuất của bạn.

Robotic Welding OTC DAIHEN
Robotic Welding OTC DAIHEN

Kawasaki Heavy Industries, Ltd. (Nhật Bản)

Kawasaki Heavy Industries là một trong những công ty đầu tiên sản xuất và bán robot công nghiệp tại Nhật Bản, quốc gia sản xuất robot chiếm ưu thế trên thế giới. Họ cũng là một công ty kỹ thuật toàn diện với các công nghệ phục vụ trong các lĩnh vực trên đất liền, trên biển và trên không. Kawasaki cung cấp hỗ trợ khách hàng toàn diện để bao gồm toàn bộ vòng đời của robot, từ cài đặt đến vận hành.

Ngoài các loại robot có các chức năng phổ biến như Robot lắp ráp, robot xếp dỡ hàng hóa, robot sơn… Kawasaki cũng phát triển dòng robot hàn chuyên biệt là robot hàn hồ quang.

Robot hàn hồ quang Kawasaki
Robot hàn hồ quang Kawasaki

Ngoài 8 doanh nghiệp sản xuất robot hàn trên, còn 1 số doanh nghiệp chính đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường Robot Welding, đó là:

Công ty Lincoln Electric (Hoa Kỳ)

Miller Electric Mfg. LLC (Mỹ)

IGM ROBOTERSYSTEME AG (Áo)

Abhisha Technocrats Pvt. Ltd. (Maharashtra, Ấn Độ)

Acieta LLC (Mỹ)

EWM AG (Mündersbach, Đức)

Carl Cloos Schweisstechnik GmbH (Haiger, Đức)

CÔNG TY TNHH SIASUN. (Trung Quốc)

SIMENCO (Úc)

CÔNG TY CỔ PHẦN DENSO (Nhật Bản)

Phân khúc hàn điểm sẽ chiếm thị phần chính trên thị trường hàn robot vào năm 2026

Theo báo cáo Marketsandmarkets về thị trường Robot hàn năm 2021, phân khúc Robot hàn điểm được dự đoán sẽ chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường hàn rô bốt vào năm 2026.

Robot hàn điểm – tùy thuộc vào trọng tải – mang lại lợi thế đáng kể trong không gian hẹp. Dù trọng tải nặng (bao gồm súng hàn và kim loại tấm) nhưng nó tạo ra các mối hàn chắc chắn, chính xác và chất lượng cao. Tất cả những yếu tố này dẫn đến sự ưa chuộng đối với robot hàn điểm.

Kiểu hàn này đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng hạng nặng trong sản xuất ô tô. Nó cũng được sử dụng trong kim loại và máy móc, cũng như các ngành công nghiệp điện tử và chất bán dẫn yêu cầu hàn chính xác cao.

Phân khúc trọng tải 51–150 kg của thị trường hàn rô bốt được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR cao nhất trong giai đoạn dự báo

Phân khúc có tải trọng 51–150 kg của thị trường hàn rô bốt được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (Compound Annual Growth Rate) cao nhất từ năm 2021 đến năm 2026. Các rô bốt hàn có tải trọng 51–150 kg được coi là rô bốt hàn có trọng tải trung bình. Các robot này có thể được đặt trên sàn, giúp tiết kiệm không gian trong các cơ sở sản xuất. Chúng có thể được sử dụng trong kim loại và máy móc, điện và điện tử, dược phẩm, xây dựng và hàng không vũ trụ và các ngành công nghiệp quốc phòng. KUKA AG, ABB và NACHI-FUJIKOSHI CORP. Là một trong những công ty chủ chốt cung cấp robot hàn điểm và hồ quang có trọng tải trung bình.

Phân khúc ô tô và vận tải của thị trường hàn rô bốt dự kiến sẽ chiếm thị phần lớn nhất vào năm 2026

Phân khúc ô tô và vận tải dự kiến sẽ chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường hàn robot vào năm 2026. Ngành công nghiệp ô tô và giao thông vận tải rất năng động và do đó, đòi hỏi sự linh hoạt trong sản xuất của các nhà sản xuất ô tô. Sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng mạnh mẽ giữa các nhà sản xuất ô tô khác nhau và nhu cầu ngày càng tăng về ô tô đòi hỏi các giải pháp sản xuất thông minh kết hợp với hệ thống hậu cần linh hoạt. Hàn rô bốt đã là ứng dụng hàng đầu của rô bốt trong ngành ô tô và giao thông vận tải từ lâu, vì mọi phương tiện đều yêu cầu số lượng mối hàn cao trước khi hoàn thiện.
Hàn rô bốt cho phép phát triển các thành phẩm chính xác và chất lượng cao, tăng năng suất và mang lại hiệu suất máy cao và tính linh hoạt trong sản xuất. Vì vậy,

Lợi ích của dây chuyền sản xuất tự động Robot công nghiệp cung cấp nhiều lợi ích cho sàn sản xuất. Bởi vì độ chính xác và độ lặp lại là hai tính năng chính của rô bốt, nên chất lượng nhất quán có thể đạt được. Nó cũng góp phần giảm chi phí lao động và tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động.
 
Đánh giá post