Robot hàn tự động được ứng dụng rất nhiều trong môi trường sản xuất công nghiệp. Sản xuất ngày càng phát triển, robot hàn tự động ngày càng tân tiến. Trong bối cảnh nền công nghiệp tự động hóa 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, có không ít người muốn tìm hiểu lịch sử của robot hàn công nghiệp. 

       Bài viết này sẽ thông tin tới bạn những thông tin về lịch sử robot hàn công nghiệp.

Sơ lược về lịch sử hàn robot

      Năm 1962, Robot hàn đầu tiên được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Một robot do George DevolJoseph Engelberger phát triển – Unimation 001 – được thực hiện trong một nhà máy của General Motors để hàn điểm trên dây chuyền lắp ráp – một nhiệm vụ được xác định là nguy hiểm đối với con người.

      Nhưng phải đến những năm 1980, robot hàn mới bắt đầu trở nên phổ biến, chủ yếu là trong ngành sản xuất ô tô. Các công ty sản xuất ô tô khác đã nhìn thấy những lợi ích mà GM gặt hái được từ quá trình tự động hóa hàn và bắt đầu thực hiện quy trình hàn điểm bằng robot trong các nhà máy của chính họ.

Lịch sử robot hàn tự động
Lịch sử robot hàn tự động

      Chẳng bao lâu sau, lợi ích của việc tự động hóa hàn được công nhận rộng rãi hơn và robot hàn bắt đầu thâm nhập vào các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như sản xuất kim loại. Sự đổi mới nhanh chóng theo sau. Những cải tiến gần đây như điều khiển chuyển động tiên tiến và tầm nhìn laser 3D đã làm cho robot hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết.

Những lợi ích của hàn robot ngày nay

      Quy trình robot hàn đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi có robot hàn điểm đầu tiên vào năm 1962. Hiện đã được triển khai trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau, các nhà sản xuất nhận ra những lợi ích của robot hàn để giữ cho chúng cạnh tranh trong thị trường toàn cầu ngày càng mở rộng và có tính cạnh tranh cao.

Robot welding
Robot welding

      Một số lợi ích chính của robot hàn bao gồm:

  • Chất lượng: Robot có thể tạo ra các mối hàn chính xác, chất lượng cao. Họ cũng có thể lặp lại các mối hàn này với chất lượng chính xác như nhau. Kết quả là hàn phù hợp, đáng tin cậy.
  • Năng suất: Robot cải thiện năng suất trên dây chuyền lắp ráp. Chúng có khả năng hàn đồng thời phức tạp; họ làm việc nhanh chóng, mà không phải hy sinh chất lượng; chúng có độ lặp lại đáng tin cậy; và họ làm việc không mệt mỏi. Robot hàn tăng tốc đáng kể sản xuất và dẫn đến ROI đáng kể trong dài hạn.
  • An toàn: Cho đến giữa thế kỷ XX, con người đã thực hiện tất cả các quy trình hàn. Điều này khiến họ tiếp xúc với môi trường độc hại và khói độc. Hàn robot loại bỏ những nguy hiểm liên quan đến hàn.
Robot hàn
Robot hàn

Lời kết

       Robot đang giúp các nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu mới trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt. Bằng cách có thể thực hiện các mối hàn nguy hiểm và phức tạp với chất lượng và độ lặp lại cao hơn, chi phí thấp hơn và năng suất cao hơn. Với sự phát triển ngày càng hiện đại và tinh vi của robot, tương lai không xa những ứng dụng hàn thông thường cũng sẽ được tự động hóa.

Đánh giá post