Sự ra đời của máy hút bụi công nghiệp cho xưởng gỗ đã giải quyết được vấn đề nan giải chất lượng môi trường làm việc ngành chế biến gỗ. Với lượng mùn gỗ thải ra lớn, ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe mà còn tới chất lượng sản phẩm. Đầu tư máy hút bụi công nghiệp sẽ là lựa chọn đúng đắn. Để VCC nói cho bạn nghe lý do nhé!

Vì sao nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp cho xưởng gỗ?

Trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ, lượng mùn cưa và bụi gỗ sản sinh ra rất lớn. Thông thường, các xưởng sẽ chờ mùn cưa đầy rồi thuê người dọn 1 thể, hoặc công nhân tự vệ sinh sau mỗi giờ làm. Việc vệ sinh thủ công khá tốn thời gian và công sức. Đồng thời trong quá trình gia công, bụi gỗ bao phủ không gian làm việc gây ảnh hưởng tới năng suất, sức khỏe…

Đã có không ít đơn vị lựa chọn sử dụng máy hút bụi công nghiệp cho xưởng gỗ. Thậm chí những doanh nghiệp sản xuất gỗ lớn đã đầu tư hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp. Lý do rất đơn giản:

 • Tiện lợi, hiệu quả và an toàn, tốt cho sức khỏe người lao động.

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết về máy hút bụi công nghiệp

Thực trạng ngành chế biến gỗ tại các xưởng sản xuất công nghiệp

Bụi gỗ có thể bám ở bất cứ chỗ nào có bề mặt, chúng có mặt ở khắp nơi. Gờ máy móc, trên dây chuyền sản xuất, đường ống dẫn, sàn nhà, trên các sản phẩm khác, trên quần áo… Sau 1 thời gian không vệ sinh, bụi gỗ sẽ bám dày và đóng cứng lại, rất khó vệ sinh và mất thời gian. Thậm chí nhiều người thấy vậy càng không muốn lau dọn, cứ để ngày qua ngày, năm qua năm. 

Máy hút bụi công nghiệp cho xưởng gỗ
Thực trạng bụi xưởng gỗ công nghiệp

Lượng mùn cưa và bụi gỗ càng nhiều thì càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất, mức độ vệ sinh của xưởng và chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, đó cũng là nguy cơ cao gây cháy nổ. Để giải quyết các vấn đề trên, máy hút bụi gỗ công nghiệp chính là lựa chọn phù hợp. 

Sự tiện lợi và hiệu quả của máy hút bụi gỗ công nghiệp

Để cho ra đời 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện, cần trải qua rất nhiều công đoạn:

 • Cưa, đục, chà nhám, chạm khắc, đánh bóng,…

Quá trình này sẽ sản sinh ra lượng lớn bụi gỗ li ti, mùn cưa, rác thải gỗ trong không khí và xung quanh môi trường làm việc.

Máy hút bụi gỗ công nghiệp hoạt động với lực hút lớn, nhanh chóng thu dọn các rác thải gỗ đó một cách triệt để. 

Xem thêm: Máy hút bụi ngành gỗ của Delfin 20 lit thương hiệu từ Ý

Video trên mô tả cấu trúc và hoạt động của máy hút bụi công nghiệp. Với nhiều đầu hút trong bộ phụ kiện, bạn có thể thực hiện hút bụi gỗ ở nhiều vị trí địa hình khác nhau.

Đối với hệ thống hút bụi công nghiệp, máy hút bụi thường được gắn trực tiếp với các máy cưa tròn, máy chà nhám hoặc các thiết bị chế biến gỗ khác khi vận hành, đảm bảo không để lọt bụi gỗ ra môi trường.

Nếu không muốn gắn máy hút bụi vào các thiết bị chế biến gỗ, bạn có thể sử dụng máy hút bụi rời như này cũng rất tiện lợi:

 • Gắn bánh xe đẩy có khóa, dễ dàng di chuyển.
 • Đường ống dẫn dài, kéo tới mọi ngóc ngách của xưởng gỗ.
 • Thùng chứa bụi rời, dễ dàng đổ rác khi đầy, hoặc có thể lót túi phía trong, đầy thì nhấc túi ra thay thế.
 • Kết cấu đơn giản dễ vận hành.

Tính an toàn và bảo vệ sức khỏe con người

Theo cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và CNCH, năm 2020 có 5.354 vụ cháy, trong đó có nhiều vụ cháy xưởng gỗ lớn. Gỗ là vật liệu dễ gây cháy nổ, đặc biệt là mùn cưa, mùn gỗ bén lửa rất nhanh. Vì vậy, nhiều hãng máy hút bụi công nghiệp như Delfin đã thiết kế ra dòng máy hút bụi đạt tiêu chuẩn Atex, hoạt động trong những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. 

Để đề phòng cháy nổ, các xưởng sản xuất cũng cần tuân thủ các nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy.

Máy hút bụi công nghiệp cho xưởng gỗ
Tác hại khi tiếp xúc bụi gỗ mịn

Trong quá trình sản xuất sản sinh rất nhiều mùn cưa, các hạt bụi gỗ cỡ nhỏ phát tán ra không khí. Điều này gây ảnh hưởng xấu trực tiếp tới sức khỏe người lao động:

 • Dễ mắc các bệnh về đường hô hấp: viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, ung thư phổi, hen suyễn,…
 • Bám vào quần áo, da người dễ gây dị ứng, ngứa ngáy, viêm da…

Không chỉ vậy, bụi gỗ còn ảnh hưởng tới đời sống động thực vật xung quanh.

 • Bám dính trên lá cây làm giảm quang hợp
 • Gây ô nhiễm môi trường
 • Gây hại cho động vật

Để giải quyết vấn đề trên, các xưởng, nhà máy gỗ nên lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng máy hút bụi công nghiệp có bộ lọc HEPA như máy hút bụi Pharmar của Delfin. Một môi trường luôn sạch, sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người và môi trường sống xung quanh.

Nên mua máy hút bụi công nghiệp dùng cho xưởng gỗ loại nào?

Khi hút bụi gỗ và mùn cưa cần đảm bảo:

 • Hút nhanh và sạch
 • An toàn cho người vận hành cũng như người lao động
 • Đảm bảo hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường

Để lựa chọn được máy hút bụi gỗ phù hợp cho nhà xưởng, các bạn có thể dựa trên 1 vài tiêu chí sau:

1, Công suất của máy hút bụi 

Tùy theo quy mô của xưởng sản xuất, sẽ lựa máy hút bụi có công suất phù hợp.

 • Quy mô vừa và nhỏ có thể sử dụng máy hút bụi công suất trung bình 2kW
 • Quy mô lớn tới cực lớn đòi hỏi công suất tối thiểu >3000kW 

Xem thêm: Công suất máy hút bụi công nghiêp có ảnh hưởng như thế nào tới hiệu suất?

2, Loại bụi trong xưởng gỗ

Ngoài các bụi bẩn, mùn cưa, bụi gỗ trong xưởng, các giai đoạn sản xuất khác có thể sử dụng các dung dịch hóa chất lỏng. Vì vậy, sử dụng máy hút bụi nước và khô sẽ tối ưu hơn dòng chỉ hút bụi khô.

Máy hút bụi ướt và khô Delfin 501WD
Máy hút bụi ướt và khô Delfin 501WD

3, Giá thành sản phẩm

Không thể bỏ qua yếu tố giá thành khi mà chúng ta không thể vượt quá khả năng chi trả của công ty. Tuy nhiên, giá cả nên được ưu tiên cuối cùng, khi mà đã tìm hiểu về công suất, phụ kiện, chức năng của máy hút bụi gỗ công nghiệp. Chúng ta sẽ lựa chọn chức năng cần thiết để phù hợp với mức chi trả.

 • Không nên ham rẻ mà bỏ tiền ra mua máy không phù hợp hoặc không sử dụng được.

4, Mua máy hút bụi công nghiệp của các thương hiệu uy tín. 

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy hút bụi dùng cho xưởng gỗ. Bên cạnh những tên tuổi đáng tin cậy như Delfin, Dupuy, Hitachi, Teklife,… Không thiếu các nhà phân phối cung cấp sản phẩm kém chất lượng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và việc đầu tư đúng chỗ, bạn nên mua của các thương hiệu uy tín, dù giá có cao hơn những lời chào mời khác. 

Ngoài ra, nếu chọn mua qua đơn vị phân phối máy hút bụi gỗ công nghiệp, bạn cần đảm bảo nhà cung cấp của mình có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Kết luận

Mua một chiếc máy hút bụi gỗ công nghiệp là điều cần thiết. Chỉ cần thay đầu hút, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn bất kì loại bụi gỗ, chất thải gỗ nào. Bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm định mua. VCC ở đây và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay!

Tài liệu tham khảo:

Theo Wikipedia: Chứng chỉ ATEX – https://en.wikipedia.org/wiki/ATEX_directive

Theo cục cảnh sát PCCC và CHCN: Tài liệu báo chí về công tác PCCC và CNCH năm 2020 – http://canhsatpccc.gov.vn/ArticlesDetail/

Đánh giá post