Khi tìm tới các giải pháp làm sạch công nghiệp, đặc biệt là máy hút bụi công nghiệp, chắc hẳn bạn đã cảm thấy “mệt mỏi” với phương án làm sạch thủ công cho nhà xưởng. Hoặc có lẽ bạn cảm thấy “xót ví” khi đã đầu tư các thiết bị làm sạch khác mà vẫn thấy “mệt mỏi”. Máy hút bụi công nghiệp chính là giải pháp hữu ích mà bạn vẫn tìm kiếm lâu nay. Để lựa chọn được model phù hợp nhất cho nhà xưởng của mình, bạn cần nắm được các thông tin cơ bản đấy! Cùng VCC tìm hiểu những thông tin cần biết về máy hút bụi công nghiệp nhé! 

Máy hút bụi công nghiệp là gì?

Không thể bỏ qua khái niệm cơ niệm cơ bản này được. Nếu đã biết tới máy hút bụi dân dụng, thì bạn sẽ dễ hình dung máy hút bụi công nghiệp hơn. Nhưng nếu chưa từng sử dụng máy hút bụi cho gia đình thì VCC sẽ bật mí cho bạn biết.

Máy hút bụi công nghiệp có cách vận hành tương tự máy hút bụi gia đình thông thường. Điểm khác biệt ở đây là:

 • Thiết kế lớn, bền chắc
  máy hút bụi xưởng chế tạo máy hút dầu và mạt sắt
  Máy hút bụi xưởng chế tạo máy của Delfin
 • Công suất hoạt động lớn, motor siêu khỏe
 • Dung tích bình chứa chất thải, bụi, nước từ 15L trở lên
 • Khối lượng: nặng tới hàng chục kg
 • Mọi thứ gấp hơn 10 lần máy hút bụi gia đình

Máy hút bụi công nghiệp còn có nhiều tên gọi khác theo công dụng như

Thiết bị làm sạch công nghiệp chuyên dụng này sử dụng trong không gian lớn, nhiều bụi bẩn, chất thải. Nó có thể hút nhiều loại bụi, chất thải rắn lỏng khác nhau. Giảm thời gian dọn dẹp và chi phí làm sạch, bảo trì cho máy móc.

cấu tạo máy hút bụi công nghiệp delfin

Cấu tạo cơ bản máy hút bụi nhà xưởng

Các dòng máy hút bụi công nghiệp đều có cấu tạo chung bao gồm 7 bộ phận cơ bản:

 • Động cơ – Motor: bộ phận quan trọng nhất, quyết định công suất hoạt động của máy hút bụi.
 • Quạt: tạo luồng gió chuyển thành lực hút bụi bẩn.
 • Thùng chứa bụi, chất thải: được làm bằng inox không gỉ với các loại dung tích.
 • Túi lọc: chỉ có trong các dòng cần phân tách chất rắn và lỏng, lọc bụi xả khí ra ngoài.
 • Ống hút: ống mềm nối với các đầu hút theo công dụng và vị trí hút bụi
 • Ống xả: xả chất lỏng với máy hút nước, xả khí với máy lọc bụi…
 • Phụ kiện đi kèm: bộ bánh xe, chốt khóa,…

Cách hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp hoạt động khi motor chạy làm quạt quay, tạo ra áp suất không khí. Khí bên trong máy bị đẩy ra ngoài và tạo thành luồng khí hút vào theo đường ống hút. Bụi bẩn, chất thải lỏng, phoi sắt, bụi sản phẩm dư thừa sẽ theo luồng khí đi vào bên trong.

Với công suất lớn, máy hút bụi có thể nhanh chóng làm sạch nơi làm việc. Lượng chất thải trong sản xuất hàng ngày là rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất. Không chỉ vậy, nhiều loại chất thải còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người lao động. Việc xử lý chất bụi, chất thải tại nơi làm việc cần nhanh chóng và hiệu quả. Máy hút bụi công nghiệp sinh ra chính là để thực hiện nhiệm vụ đó.

Phân loại máy hút bụi công nghiệp

Việc phân loại sẽ có sự khác nhau giữa các thương hiệu. Phân loại theo ngành ứng dụng, dung tích bình chứa, loại bụi và chất thải máy có thể hút được, …

Vì dụ như dòng máy hút bụi công nghiệp Delfin, hãng phân loại theo loại bụi và chất thải mà máy có thể hút được:

Hoặc phân loại theo dung tích và công suất, dung tích tỉ lệ thuận với công suất:

 • Dung tích thùng chứa bụi 30 lít, công suất khoảng 2000W
 • Dung tích 100 lít với công suất 7300W

Nếu tới đây bạn đã muốn lựa chọn model máy hút bụi cho nhà xưởng của mình thì liên hệ với VCC thông qua Zalo/Hotline: 0934683166

Ứng dụng của máy hút bụi công nghiệp trong các ngành

Máy hút bụi công nghiệp với công dụng đa dạng hút các loại chất thải, được ứng dụng hầu hết tất cả các ngành công nghiệp. Một số doanh nghiệp sản xuất và cung cấp máy hút bụi có thể chế tạo ra những thiết bị phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng. Ví dụ như:

 • Delfin 
 • Kaercher
 • Fiorentini

3 thương hiệu máy hút bụi công nghiệp VCC vừa nêu ra đều là những thương hiệu lớn trên thế giới. Với nhiều sản phẩm đa dạng phục vụ mục đích làm sạch trong:

Surface treatment solutions icone Ngành công nghiệp xử lý bề mặt cement solutions icone Ngành sản xuất xi măng và công nghiệp nặng

pharmaceutical solutions icone

Ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất

toner solutions icone Xử lý bụi độc hại và dễ cháy nổ
boiler solutions icone Xử lý chất thải hệ thống cung cấp nhiệt và lò hơi car washing solutions icone Ngành công nghiệp vệ sinh xe thông minh
Ngành công nghiệp đóng gói  icon ứng dụng máy hút bụi ngành công nghiệp chế biến gỗ Ngành công nghiệp chế biến gỗ
Industrial chip vacuum for the aluminium and PVC fabrication Industry Xử lý nhôm và nhựa PVC icon ứng dụng máy hút bụi ngành công nghiệp chế tạo máy Ngành công nghiệp chế tạo cơ khí icone solution electronic industry Ngành công nghiệp điện tử Icone solution cOFFEE, TEA & TOBACCO Sản xuất hạt, cafe, trà, thuốc lá…
sand blasting solutions icone Ngành công nghiệp phun cát OEM icone solution OEM icone solution industrial oven Khu vực có nhiệt độ cao icone solution food industry Xử lý bụi trong sản xuất thực phẩm
Additive manufacturing Công nghiệp in 3D Industrial vacuum cleaners for the metalworking and engineering industry Ngành công nghiệp chế tạo máy icone solution food industry Công nghiệp thép asbestos delfin solutions icone Xử lý bụi Amiăng
 
 

Phải nói rằng, các nhà sản xuất máy hút bụi công nghiệp đã nắm bắt rất nhanh nhu cầu làm sạch của các ngành công nghiệp. Kết quả là đã cho ra đời các sản phẩm máy hút bụi ngày càng hiện đại:

 • Sở hữu công suất làm việc cao, bền bỉ
 • Hiệu quả làm sạch cao, vận hành ổn định
 • Hút và xử lý nhiều loại chất thải khác nhau: bụi khô, ướt, phoi kim loại, dầu máy, bụi gỗ, mảnh vỡ…
 • Dễ dàng sử dụng, dễ dàng thay thế phụ tùng
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho sản xuất
 • Dễ dàng mua phụ kiện thay thế chính hãng.

Lưu ý khi lựa chọn máy hút bụi công nghiệp cho nhà xưởng

Lựa chọn máy hút bụi cho nhà xưởng không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu. Phía trên VCC đã đưa ra các ứng dụng cho các ngành, bạn lựa chọn ngành sản xuất của bạn, kết hợp thêm 1 vài yếu tố sau: 

 • Công suất phù hợp với diện tích làm việc:

Điều này là tất yếu bởi máy có công suất lớn mà nhu cầu làm sạch ít gây lãng phí. Còn máy công suất nhỏ, lượng chất thải bụi lớn, máy phải hoạt động liên tục dễ gây hỏng máy, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc.

Ví dụ, xưởng sản xuất diện tích nhỏ từ 400 đến 600m2 nên chọn máy có công suất trên 2000w, lưu lượng khí 100l/s. Ngược lại, nơi có diện tích rộng lớn thì mua máy có công suất và lưu lượng khí lớn nhằm mang lại hiệu quả cao khi dọn dẹp.

 • Kích thước/ dung tích thùng chứa 

Không phải dung tích cứ lớn là tốt, hay cứ nhỏ là tiết kiệm. Tùy thuộc vào diện tích cần vệ sinh hàng ngày để lựa chọn dung tích thùng chứa 20 lít, 30 lít, 40 lít, 70 lít, 80 lít, 90 lít…

Một số nhà sản xuất còn cung cấp riêng thùng chứa nếu khách hàng muốn nâng cấp dung tích thùng chứa phù hợp như Delfin.

 • Loại chất thải

Công ty bạn cần xử lý chất thải dạng nào: khô hay ướt, có lẫn hóa chất hay vật liệu dễ cháy hay không, bụi cần xử lý ở giai đoạn nào…

Nếu chỉ là bụi bẩn thông thường, dễ làm sạch, chỉ cần sử dụng máy hút bụi công suất và dung tích phù hợp, không cần chức năng hút nước.

Nếu chất thải có hóa chất, nước, chất thải lỏng… thì máy hút bụi khô và ướt là phù hợp như: 

Nếu chất thải công nghiệp có vật liệu dễ cháy thì bạn có thể chọn một máy hút bụi chân không hoạt động bằng khí nén thay vì điện vì điện có thể gây cháy các vật liệu đó. 

 • Chọn hệ thống lọc: 

Hệ thống lọc bụi trong máy hút bụi có tác dụng giữ lại bụi và lọc sạch khí. Sau đó xả khí ra ngoài môi trường. Nó gần như máy lọc không khí, rất thích hợp cho môi trường sản xuất cần sạch sẽ như:

– Phòng thí nhiệm

– Phòng sản xuất linh kiện – phòng sạch

các bộ lọc sử dụng trong máy hút bụi
Các bộ lọc sử dụng trong máy hút bụi

Dòng máy hút bụi với bộ lọc tốt nhất là HEPA. Tuy nhiên giá của máy hút bụi công nghiệp này cao hơn các dòng thông thường. Nhưng với bộ lọc HEPA này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ sạch của không khí. Khi hút bụi hay đổ thùng chứa không hề có bụi.

 • Xem xét phụ kiện đi kèm của máy hút bụi

Các yếu tố trên là điều tất yếu để lựa chọn máy hút bụi cho nhà xưởng phù hợp. Nhưng đừng quên phụ kiện đi kèm với máy: ống hút, đầu hút, cọ sàn… Ước chừng chiều dài của đường ống dẫn bụi hay các loại đầu hút phù hợp với vị trí hút. Xem xét chất liệu của ống có phù hợp với loại chất thải của bạn hay không.

Xem thêm: Bộ phụ kiện thay thế của máy hút bụi Delfin

 • Thiết kế và kiểu dáng máy

Nên lựa chọn các dòng máy thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và tháo lắp. Đặc biệt về chất liệu nên là inox không rỉ. Máy công nghiệp vốn đã có kích thước lớn nên thiết kế gọn gàng bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Bánh xe xoay 360 độ cũng là lưu ý để di chuyển và sử dụng 1 cách thuận tiện, tiết kiệm sức lao động.

 • Giá bán của sản phẩm

Yếu tố giá cả cần được cân nhắc cuối cùng. Hầu hết các dòng máy hút bụi công nghiệp tương đương đều có mức giá tương ứng. Không nên lựa chọn theo tư vấn giá rẻ mà bỏ qua các yếu tố khác. Tránh trường hợp tiền mất mà máy thì đắp chiếu. 

So với máy hút bụi gia đình hay máy hút bụi công suất lớn thông thường, thì giá của máy hút bụi công nghiệp sẽ cao hơn.

Bạn có thấy rằng những sản phẩm mang tính công nghiệp đều có giá cao hơn nhiều không?

uu diem cua may hut bui nha xuong delfin
Máy hút bụi công nghiệp dễ dàng vệ sinh cả bên ngoài và bên trong máy

Lựa chọn đơn vị bán máy hút bụi uy tín

Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại được ít người dùng quan tâm tới. Bạn nên mua máy hút bụi cho nhà xưởng tại các đơn vị cung cấp uy tín, thông tin địa chỉ công khai rõ ràng. Ít nhất bạn phải điều tra về nhà cung cấp để đảm bảo mình mua được thiết bị làm sạch chất lượng với giá tốt.

Mặt khác, các đơn vị uy tín sẽ có nhiều chính sách ưu đãi, bảo hành sản phẩm nên bạn không cần phải lo lắng khi máy gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt là 1 trong những đơn vị phân phối máy hút bụi công nghiệp chính hãng giá tốt, được đánh giá cao vì những lý do sau:

 • Sản phẩm cam kết chính hãng, mới 100%
 • Phân phối đa dạng các dòng sản phẩm với nhiều gợi ý lựa chọn
 • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, kỹ thuật viên lành nghề
 • Mức giá rẻ hơn so với nhiều đơn vị khác
 • Giao hàng toàn quốc với mức cước phí vận chuyển thấp
 • Chế độ bảo hành dài lâu cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Năng Lực Việt không chỉ cung cấp máy hút bụi nhà xưởng mà còn nhiều thiết bị công nghiệp khác như máy nén khí,phụ kiện khí nén, thiết bị điện, bánh xe đẩy,… Để nhận được báo giá bất kì thiết bị công nghiệp nào, hoặc có các câu hỏi liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty:

Email: contact@vcc-group.vn

Website: www,vcc-trading.vn

Trụ sở chính: Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ, P. Máy Tơ, Q.Ngô Quyền, TP. Hải Phòng – Tel: (+84)0225.883.2161 – Fax:(+84)0225.883.2162

VPĐD TP.HCM: P7-03.OT.08 Tòa Nhà PARK 7 , KĐT Vinhomes Central Park , số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. – Tel: (+84)986 003 885

Tài liệu tham khảo: 

 Vacuum cleaner facts, information, pictures – Encyclopedia.com https://www.encyclopedia.com/science-and-technology/technology-terms-and-concepts/vacuum-cleaner

5/5 - (1 bình chọn)