Xe tự hành AGV là loại xe có hướng dẫn tự động, được coi là 1 phương tiện không người lái. Với lợi ích mang lại là thay thế con người trong các công việc đơn giản – vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu. AGV được ứng dụng nhiều không chỉ trong sản xuất và phân phối hàng hóa, mà còn ứng dụng trong cả bán lẻ, bệnh viện, trung tâm thương mại..

Tìm hiểu về xe tự hành AGV ở bài viết trước, VCC đã giới thiệu tổng quan về xe tự hành AGV. Nhưng có khá nhiều câu hỏi đặt ra từ các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý sản xuất. Các câu hỏi xoay quanh về việc khi họ muốn triển khai tự động hóa với AGV, làm thế nào để xác định được AGV có phù hợp với ngành của họ và các hoạt động vận chuyển, sản xuất liên quan. Ưu điểm và nhược điểm mà AGV mang lại thực sự là gì?

Tìm hiểu về xe tự hành AGV - ưu điểm và nhược điểm

 

Thực sự thì xe tự hành AGV không phù hợp cho tất cả các ngành hoặc các hoạt động vận chuyển. Nếu có nhu cầu ứng dụng AGV cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm chung mà AGV mang lại. Được tổng hợp từ nhiều đơn vị đã ứng dụng chúng để cải tiến sản xuất. 

Tìm hiểu về xe tự hành AGV – Ưu điểm

AGV hoạt động liên tục, nâng cao năng suất lao động

AGV cũng được gọi là Robot AGV, làm việc không biết mệt mỏi. Nó chỉ dừng hoạt động khi pin đã cạn. Khi triển khai dây chuyền sản xuất tự động hóa, dễ dàng tích hợp với dây chuyền, hoạt động 24/7 tối ưu sản xuất. Thời gian sản xuất có thể được tính toán gần đúng, năng suất nâng cao. 

Đừng lo việc máy móc xảy ra lỗi hay sai sót. Xe tự hành được lập trình làm việc với độ chính xác ngày càng hoàn hảo. Các nhà nghiên cứu, sản xuất cũng cập nhập liên tục công nghệ để đảm bảo không xảy ra sự cố.

Riêng VCC lúc nào cũng có đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ 24/7 cho các sản phẩm của chúng tôi phân phối. 

AGV thay thế nhân công – Giảm chi phí cho nhân công

Giảm chi phí sản xuất luôn là nỗi lo của các nhà quản lý sản xuất. Xe tự hành chính là giải pháp mà các doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng.

Với 1 người lao động, bạn sẽ phải chi những khoản gì?

 • Lương + Thưởng tăng theo thời gian
 • Phúc lợi: bảo hiểm, hỗ trợ đi lại, ăn uống…

Đối với xe tự hành AGV, chỉ cần khoản đầu tư nhất định ban đầu, không cần thêm bất kì khoản nào trong thời gian hoạt động về sau. Ít nhất AGV được bảo hành trong 1-2 năm, có thể kéo dài hơn tùy lựa chọn của khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp đã ứng dụng AGV cho biết khả năng hoàn vốn nhanh. Sau thời gian hoàn vốn, tất cả giá trị doanh nghiệp nhận được do AGV mang lại được tính vào lợi nhuận thuần. 

Tìm hiểu về xe tự hành AGV - ưu điểm và nhược điểm

Xe tự hành AGV đảm bảo an toàn lao động

Nếu tìm hiểu về xe tự hành AGV kỹ, bạn sẽ biết 1 chiếc xe tự hành thông thường được tích hợp cùng lúc nhiều loại cảm biến. Vì nó là xe tự di chuyển, được dẫn hướng cố định, nên được chú trọng đến sự an toàn. 

Các loại cảm biến có thể được sử dụng cho AGV là:

 • Camera
 • Sóng Radar
 • Sóng siêu âm
 • Range
 • Sensor
 • LIDAR
 • Inertial Measuring Unit (IMU)
 • GNSS

Xe tự hành AGV sẽ nhận diện các vật cản xung quanh để tạm dừng, chờ an toàn mới tiếp tục di chuyển. Các đèn cảnh báo giúp mọi người nhận diện và tránh khỏi đường đi của AGV

Ngược lại, các thiết bị vận chuyển hàng hóa thông thường luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn. Ví dụ như xe nâng, xe kéo hàng,… do con người vận hành có thể vì sự không tập trung, mệt mỏi, dễ gây ra tai nạn. Xe đẩy sử dụng xong không di chuyển về vị trí quy định, để bừa bãi ở lối đi, mọi người dễ va vào… Những vấn đề này không đáng lo ngại với AGV. Với chế độ tự di chuyển về vị trí sạc pin, AGV an toàn từ đầu tới cuối với con người.

Tìm hiểu về xe tự hành AGV
AGV tự di chuyển về vị trí sạc pin

 

Ngoài ra, AGV có thể hoạt động trong các môi trường khác nhau. Những môi trường không an toàn với con người như nhiệt độ quá cao, quá thấp, xung quanh nhiều vật liệu nguy hiểm…

Đảm bảo sự an toàn trong sản xuất hay bất kì ngành nào cũng đều giảm chi phí và thời gian lãng phí do ngừng hoạt động để xử lý sự cố. Góp phần vào việc tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

AGV cải thiện chất lượng sản xuất, tăng độ chính xác

Con người không ai là không mắc sai lầm. Thay thế con người bằng máy móc chính là loại bỏ 1 số khả năng dẫn đến sai sót trong sản xuất, nhất là liên quan tới sản phẩm. Quy trình làm việc chính xác nhưng người thực hiện không nghiêm túc thực hiện. Dẫn tới sản phẩm lỗi, sản xuất dư thừa,…

Máy móc thì không như vậy, được lập trình với những cải tiến về độ chính xác, năng suất, mọi thứ được kiểm soát với con số cụ thể. Máy móc giúp hoạt động sản xuất trở nên năng suất và chính xác hơn. Bằng cách tích hợp xe tự hành AGV vào dây chuyền sản xuất hay hệ thống kho hàng, bạn dễ dàng hợp lý hóa quy trình kiểm kho, dự trữ nguyên vật liệu.

Tính mở rộng 

Bạn có nghĩ tới việc mở rộng sản xuất chưa? Dù là có hay không, thì AGV đều có thể thay đổi để phù hợp với quy mô sản xuất của bạn. Có nhiều loại xe tự hành với nhiều kích thước:

Khi bạn quyết định mở rộng quy mô công ty, rất dễ dàng để bổ sung thêm AGV, thay đổi đường đi phù hợp. Bạn có thể bắt đầu ứng dụng tự động hóa bằng 1 hoặc 2 AGV. Chuyển đổi từ từ cho tới khi bạn chuyển sang hoàn toàn tự động hoặc chủ yếu là tự động sản xuất.

Tìm hiểu về xe tự hành AGV: ưu và nhược điểm
Tìm hiểu về xe tự hành AGV: các loại xe tự hành

Nhược điểm của AGV

Không phù hợp cho các nhiệm vụ không lặp lại

AGV có ý nghĩa nhất trong các hoạt động giải quyết các tác vụ lặp đi lặp lại. Vì đó là mục đích mà nó được sáng chế. Nếu công việc vận chuyển của bạn không diễn ra thường xuyên và lặp lại, thì xe nâng hoặc xe đẩy sẽ thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Vì thế nó không linh hoạt chuyển đổi trong các công việc. Máy móc không thể linh hoạt giống như con người. Nhất là khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. 

Ví dụ, A và B cùng làm trong 1 bộ phận, nhân viên A đang thực hiện công việc nhưng có việc đột xuất phải nghỉ. B có thể linh động làm thêm công việc của A. Miễn là đảm bảo công việc được hoàn thiện. Còn AGV hay bất kì robot công nghiệp nào chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ đã lập trình.

Chi phí Bảo trì

Như với bất kỳ thiết bị nào, xe tự hành AGV sẽ cần được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa không thường xuyên. Nhà sản xuất sẽ có các mốc thời gian gợi ý để tạm dừng hoạt động và tiến hành bảo trì. Đây không hẳn là 1 nhược điểm, nhưng thời gian tạm ngưng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của công ty. 

Đầu tư ban đầu cao

Cuối cùng, chi phí cho 1 xe tự hành AGV khá tốn kém. Dù nó tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất. Xét về ngắn hạn, mua một AGV, có thể sẽ tốn kém hơn so với việc thuê nhân viên hoặc sử dụng các thiết bị khác như xe nâng. Bạn nên có sẵn kế hoạch phát triển trong dài hạn, để tránh gây gánh nặng về vốn cho các hoạt động sản xuất khác.

Các lựa chọn thay thế cho AGV

Những lợi ích mà xe tự hành AGV mang lại đã tạo thành xu hướng. Và chúng đã đặt ấn tượng đối với các nhà quản lý, giám đốc các công ty sản xuất, kho hàng, chuỗi cung ứng… Những người đang cân nhắc ứng dụng tự động hóa. Nhưng thực sự thì AGV không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm cách tự động hóa hoạt động sản xuất, nhưng lo lắng rằng các AGV sẽ không đáp ứng được các nhu cầu cụ thể của bạn. VCC cung cấp dịch vụ chế tạo xe tự hành AGV theo yêu cầu. Hoặc lựa chọn xe tự hành AGV có sẵn được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản như: xe tự hành SHARP, xe tự hành CarryBee

Xe tự hành AGV
Xe tự hành AGV SHARP (Nhật Bản)

Ngoài ra, có nhiều hình thức tự động hóa khác mà bạn có thể tìm hiểu để ứng dụng. Nó sẽ giúp tăng hiệu quả sản xuất và lợi nhuận. 

Bạn có thể xem xét các lựa chọn thay thế cho xe tự hành AGV sau đây:

 • Hệ thống băng tải
 • Dây chuyền sản xuất tích hợp robot công nghiệp
 • Băng tải xe đẩy trên cao
 • Robot di động tự động (AMR)
 • Máy tự động kết hợp với băng tải hoặc Robot công nghiệp

Robot AGV có phù hợp với hoạt động của bạn không?

Như phía trên có nhắc, dù AGV là 1 công cụ hữu ích, với nhiều ưu điểm giúp tăng hiệu quả công việc, lợi nhuận trong nhiều hoạt động. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành đều phù hợp để sử dụng AGV. 

Để xác định xem AGV có phù hợp với doanh nghiệp hay không, bạn sẽ cần cân nhắc những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng các phương tiện có hướng dẫn tự động và quyết định xem chúng sẽ có ích hay cản trở hoạt động của bạn. Biết đâu khi tìm hiểu, bạn sẽ tìm được 1 ứng dụng tự động hóa khác có thể đáp ứng nhu cầu trong doạnh nghiệp của bạn. 

Một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc triển khai hệ thống tự động hóa như:

 • Ngành nghề sản xuất
 • Mục tiêu triển khai
 • Vốn đầu tư hiện có
 • Các quy trình sản xuất…

VCC có kinh nghiệm trong triển khai các thiết bị tự động hóa trong nhà xưởng. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn về việc bạn sẽ phù hợp với thiết bị tự động nào. 

Liên hệ với chúng tôi qua Zalo/ Hotline 0934683168. Hoặc để lại thông tin tại trang Liên hệ, chúng tôi sẽ liên hệ khi nhận được thông tin.

Tài liệu tham khảo:

The Supply Chain Professional’s Guide to Warehouse Automation – https://www.conveyco.com/warehouse-automation-guide/

自動搬送装置(AGV) – https://jp.sharp/business/case/agv/agv_detail_2.html?scroll=scroll

5/5 - (1 bình chọn)