Trong bài viết trước, VCC đã chia sẻ Rơ le là gì? Nguyên lý hoạt động của Rơ le, trong bài viết này sẽ liệt kê các loại Rơ le thông dụng bằng ba tiêu chí:

 • Hoạt động On/Off
 • Cuộn dây
 • Tiếp điểm

Có rất nhiều loại rơ le khác nhau với cách hoạt động không giống nhau. Tuy nhiên chúng đều có chức năng bảo vệ nguồn điện, thiết bị điện…

Hoạt động On/Off

Rơle thông thường

Relay này mở bằng cách kích hoạt nam châm điện và đóng lại khi nam châm điện không hoạt động nữa. Đây là loại rơ le phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong tự động hóa.

Các loại Rơ le thông dụng

Rơ le tự giữ – Toggle relays

Loại rơ le này hoạt động giống như một con lật đật. Khi cuộn dây được kích hoạt một lần, rơ le sẽ thay đổi trạng thái và giữ nguyên trạng thái này ngay cả khi cuộn dây không được kích hoạt nữa.

Nó sẽ chỉ thay đổi trạng thái một lần nữa vào xung tiếp theo sẽ kích hoạt cuộn dây. Điều này rất tiện dụng trong việc chiếu sáng ngôi nhà hiện đại.

Có rơ le này, thay vì công tắc, bạn có thể bật và tắt đèn bằng một nút ấn. Bạn nhấn nút một lần, đèn được bật, relay đóng tiếp điểm. Nhần lần nữa, đèn sẽ tắt, relay nhả tiếp điểm.

Rơ le chốt / Rơ le xung

Loại rơ le này hoạt động giống hệt như flip flop RS . Nó có hai cuộn dây khác nhau. Khi cuộn dây đầu tiên được kích hoạt, rơ le sẽ đi đến vị trí SET và nó giữ nguyên ở đó cho dù cuộn dây này có được kích hoạt hay không. Nó sẽ chỉ thay đổi trạng thái (sang vị trí ĐẶT LẠI) khi cuộn dây còn lại được kích hoạt.

Loại rơ le này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng mà trạng thái của rơ le cần được giữ nguyên, ngay cả sau khi mất điện hoặc khởi động lại.

Các loại rơ le: Rơ le chốt

Theo Wikipedia, “Flip-flop RS là một phần tử nhớ trong kỹ thuật vi mạch điện tử có hai trạng thái bền và được sử dụng để lưu trữ thông tin trạng thái. Một flip-flop RS là một đa hài ổn định kép. Mạch này thực hiện xử lý trạng thái của tín hiệu của một hoặc nhiều ngõ vào và cho kết quả ở ngõ ra.”

Rơ le bảo vệ

VCC sẽ phân loại Rơ le bảo vệ thành 2 loại gồm: Rơ le bảo vệ dòng rò và Rơ le bảo vệ quá tải.

Rơ le bảo vệ dòng rò – rò rỉ dòng điện

Đây là loại relay thông dụng hầu như mọi người đều biết. Trong relay có hai nam châm điện được đặt ngược chiều nhau. Giữa chúng có phần ứng. Phần ứng này được từ hóa bởi cả hai nam châm điện.

Nam châm điện đầu tiên được đặt nối tiếp với Pha, trong khi nam châm kia được mắc nối tiếp với Trung tính. Nếu cường độ dòng điện chạy qua hai nam châm điện bằng nhau thì phần ứng được giữ cân bằng.

Nhưng nếu cường độ dòng điện chạy qua nam châm điện thứ hai nhỏ hơn cường độ dòng điện chạy qua nam châm điện thứ nhất thì phần ứng được kéo về phía nam châm điện thứ nhất có lực từ lớn hơn! Và làm thế nào điều này có thể xảy ra? Dễ dàng, nếu bằng cách nào đó một lượng dòng điện chạy xuống mặt đất của việc lắp đặt.

Các rơ le này nên được lắp đặt trong mọi thiết bị điện gia dụng, ngay sau công tắc chính để bảo vệ chính chúng ta. Nhìn vào hình minh họa sau:

Các loại rơ le: Rơ le bảo vệ

Bóng đèn bật sáng vì công suất từ ​​hai cuộn dây bằng nhau. Bây giờ hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu “bằng cách nào đó”, dòng điện trên trung tính nhỏ hơn dòng điện trên pha.

Công suất từ ​​của các nam châm điện không bằng nhau nên rơ le sẽ cắt nguồn điện và bảo vệ chúng ta. Vì lý do an toàn, nếu điều này xảy ra, rơ le chỉ có thể được khôi phục về mặt cơ học, nếu ai đó kéo cần của rơ le lên một lần nữa:

Các loại rơ le: Rơ le bảo vệ

Rơ le bảo vệ quá tải

Rơ le rất phổ biến trong các ứng dụng khởi động động cơ, cũng như trong tất cả các hệ thống điện. Các rơ le này không tạo sóng cho cuộn dây điện từ để di chuyển phần ứng. Thay vào đó, chúng có một dải lưỡng kim mà dòng điện chạy bên trong.

Vật liệu và độ dày của dải này được lựa chọn cẩn thận để nó sẽ được nung nóng sau đó bị uốn cong) trên một giá trị hiện tại được chỉ định.

Khi dải lưỡng kim bị uốn cong, rơ le sẽ cắt nguồn điện. Vì lý do an toàn, rơle chỉ có thể được khôi phục về mặt cơ học bằng cách di chuyển cần gạt bằng tay.

Dưới đây là hình ảnh mô phỏng Rơ le cơ bản nhất:

Nếu một dòng bị quá tải, dải lưỡng kim bị quá nhiệt và bị uốn cong để tách tiếp điểm, ngắt nguồn điện giống như hình vẽ dưới đây:

rơ le quá tải

Ngoài ra còn có thêm loại rơ le bảo vệ quá tải khác có tên gọi là “Rơ le điện từ”. Nó hoạt động giống như cách mà Rơ le bảo vệ quá tải. Sự khác biệt ở chỗ bên trong Relay điện từ có thêm nam châm điện khác. Khi cấp điện cho nam châm này thì Rơ le bắt buộc phải ngắt kết nối. Chức năng này cho phép kiểm tra và phát hiện lỗi, dừng động cơ ngay cả khi động cơ không quá nóng.

Rơ le nhiệt

Các rơ le này hoạt động tương tự như các rơ le bảo vệ quá tải ở trên. Sự khác biệt chính là dải hai kim loại không bị đốt nóng bởi dòng điện chạy trong dải, mà là từ một yếu tố bên ngoài.

Yếu tố này có thể là không khí xung quanh, nhiệt độ nước, nhiệt độ tủ lạnh, chất lỏng khác, v.v.

Relay nhiệt còn có tên gọi khác là bộ điều nhiệt, được sử dụng nhiều trong các thiết bị sưởi ấm. 

Một điểm khác biệt so với rơ le bảo vệ là rơ le nhiệt thường không cần chuyển động cơ học bên ngoài để khôi phục trạng thái của nó. Quá trình được thực hiện tự động theo nhiệt độ của dải lưỡng kim.

Reed relay – Rơ le sậy

Bạn có thể hình dung rơ le sậy giống như một rơ le không có nam châm điện. Phần ứng của rơle sậy được kích hoạt từ bất kỳ từ trường bên ngoài nào khác. Rơle sậy có thể được tìm thấy trong hệ thống giám sát cửa.

Một nam châm vĩnh cửu được gắn vào một cánh cửa, trong khi rơ le Reed ở ngay trên nam châm. Nếu cửa mở, trạng thái của rơ le lau sẽ bị thay đổi. Một ứng dụng phổ biến khác cho rơ le sậy là trên đồng hồ tốc độ của xe đạp.

Phân loại Relay theo Cuộn dây

Một kiểu phân loại rơ le khác là cuộn dây. Trong thể loại này, tôi tách các rơle theo cách mà cuộn dây của chúng được cấp điện để kích hoạt phần ứng. Vì vậy chúng tôi có:

Rơ le AC / DC

Cuộn dây có thể hoạt động với điện áp AC hoặc DC.

Rơ le trung tính

Các rơ le này có cuộn dây thông dụng nhất. Phần ứng được kích hoạt khi dòng điện chạy qua cuộn dây, không phụ thuộc vào cực tính.

Relay thiên vị

Đây là một biến thể của rơ le trung tính. Những loại rơ le này có cùng cuộn dây với rơ le trung tính, nhưng chúng mang nam châm vĩnh cửu trên phần ứng. Sự phân cực của từ trường của cuộn dây phụ thuộc vào cực của nguồn cung cấp.

Do đó, phần ứng chỉ được kích hoạt khi cực của từ trường cuộn dây ngược với cực của từ trường của nam châm vĩnh cửu. Bằng cách này, rơle chỉ được kích hoạt nếu cuộn dây được phân cực chính xác.

Relay thiên vị

Phân loại theo tiếp điểm của Relay

1. Điện áp tối đa: Đặc tính này được xác định bởi khe hở tồn tại giữa các tiếp điểm, cũng như hợp kim mà tiếp điểm được tạo ra. Khe hở càng cao thì điện áp mà rơ le có thể cắt càng cao.

2. Dòng điện tối đa: Đặc tính này được xác định bởi độ dày của các tiếp điểm, cũng như hợp kim mà tiếp điểm được tạo ra. Các tiếp điểm càng dày thì dòng điện mà rơ le có thể xử lý càng cao.

3. Tần số đóng cắt: Đặc tính này được xác định bởi cấu tạo cơ học của rơle. Kết cấu càng nhẹ thì chuyển mạch càng nhanh.

4. Số lượng tiếp điểm.

Các thông số cần chú ý khi mua relay

 • Điện áp cuộn dây. Đây là điện áp mà cuộn dây có thể tác động lên phần ứng. Giá trị này cũng sẽ chỉ ra nếu dòng điện là AC hoặc DC
 • Dòng điện của cuộn dây. Giá trị này cho biết dòng điện mà cuộn dây sẽ hút ra khi nó được cấp điện với điện áp cuộn dây được chỉ định. Đặc tính rất quan trọng cần tính đến khi thiết kế trình điều khiển của rơle. Dòng điện đi qua trình điều khiển phải đủ để kích hoạt phần ứng.
 • Điện áp tắt: Đặc tính này cho biết điện áp nhỏ nhất mà phần ứng được kéo bởi nam châm điện. Nếu điện áp giảm xuống dưới giá trị này, lò xo sẽ ​​thắng lực từ và rơle sẽ thay đổi trạng thái.
 • Số lượng tiếp điểm
 • Nguồn cho các tiếp điểm. Đặc tính này cho biết công suất tối đa mà các tiếp điểm có thể xử lý. Một số nhà sản xuất sẽ sử dụng điện áp và ampe, một số nhà sản xuất khác là điện áp và kilo-watt, trong khi một số nhà sản xuất khác sẽ chỉ ra cả ba giá trị.
 • Nhiệt độ hoạt động. Nhiệt độ mà rơ le có thể hoạt động mà không có vấn đề gì
 • Tần số chuyển mạch.
 • Tần suất nghỉ tối đa

Tài liệu tham khảo: https://instrumentationtools.com/relay-operation-and-types/

VCC Trading phân phối đa dạng các thiết bị công nghiệp phụ trợ, ghé thăm trang sản phẩm của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)