Sau khi biết Khởi động mềm là gì, khởi động sao tam giác là gì9 điểm khác nhau giữa khởi động mềm và mạch sao tam giác, bạn sẽ biết mình nên chọn loại khởi động nào để áp dụng trong dự án.

Động cơ ba pha khi khởi động sẽ cân 1 lượng năng lượng lớn. Nếu cứ thế khởi động sẽ kéo theo nhiều hậu quả như bài viết về động cơ không đồng bộ ba pha mà VCC đã chia sẻ. 

Cũng trong bài viết đó, bạn sẽ biết được có bao nhiêu cách khởi động động cơ 3 pha. Trong bài viết này sẽ là sự so sánh khách quan ưu nhược điểm của 2 phương pháp khởi động mềm và khởi động sao tam giác.

Khởi động mềm là gì?

Khởi động mềm là thiết bị được sử dụng để hỗ trợ quá trình khởi động của động cơ 3 pha. Thông qua việc điều khiển các linh kiện công suất bán dẫn để kiểm soát điện áp cấp vào động cơ. Dòng điện được điều chỉnh để vừa phù hợp khởi động động cơ, vừa bảo vệ mạch điện. Điện áp cấp vào động cơ tăng lên từ một mức điện áp định trước lên đến điện áp định mức.

Khởi động mềm không chỉ dùng để khởi động động cơ 3 pha mà còn có chức năng dừng mềm. 

KĐM có cấu tạo gồm các cặp SCR nối song song ngược chiều nhau, tương ứng với từng pha một. Trong đó SCR đóng vai trò như 1 van điện áp, được điều khiển bởi mạch điện tử. 

Khi bắt đầu khởi động thì SCR mở để điện áp đi vào động cơ tăng từ từ, đến khi đạt đến tốc độ định mức thì đóng contactor ngoài chạy động cơ trực tiếp.

Sự khác nhau giữa khởi động mềm và khởi động sao tam giác
Đặc tính của khởi động mềm

Khởi động sao tam giác là gì?

Khởi động sao tam giác là một trong những cách phổ biến được sử dụng để khởi động động cơ 3 pha. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với động cơ công suất thấp. 

Chi tiết về khởi động sao tam giác mọi người có thể đọc thêm bài viết Tổng hợp kiến thức đầy đủ nhất về mạch khởi động sao tam giác. 

Với phương pháp khởi động sao tam giác, ban đầu động cơ được khởi động với cuộn dây stato nối chế độ sao. Khi động cơ đạt đến một tốc độ nhất định hoặc một khoảng thời gian nhất định thì động cơ sẽ hoạt động với cuộn stato đấu chế độ tam giác. Khi bắt đầu với chế độ đấu dây hình sao, điện áp trên mỗi cuộn dây giảm và cũng làm giảm moment.

Kết nối hình sao 3 đầu của 3 cuộn dây chụm lại thành một điểm chung gọi là điểm sao. Ở chế độ tam giác đầu dây này nối với điểm cuối của dây khác tạo thành hình tam giác.

Bộ khởi động sao tam giác gồm 3 contactor thực hiện đóng cắt để thay đổi chế độ đấu dây của cuộn dây stato. Sử dụng một rơ le thời gian để cài đặt thời gian chuyển từ đấu sao sang tam giác một cách tự động.

Sơ đồ nối mạch sao tam giác
Sơ đồ nối mạch sao tam giác

9 điểm khác nhau giữa khởi động mềm và khởi động sao tam giác

Cả khởi động mềm và khởi động sao tam giác đều được sử dụng để bảo vệ động cơ khi khởi động. Bằng cách giảm điện áp tác động vào cuộn dây stato của động cơ. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác nhau. Dưới dây là bảng so sánh 9 điểm khác nhau của khởi động mềm và khởi động sao tam giác:

Tiêu chí Khởi động mềm Khởi động sao tam giác
Số cấp Không giới hạn số cấp nhờ mạch điện tử. Điện áp tăng từ từ theo thông số cài đặt.

Có 2 cấp chuyển đổi gồm: 

  • Điện áp thấp
  • Điện áp mặc định
Khả năng đáp ứng tải Có khả năng đáp ứng tải khác nhau. Không
Thời gian khởi động Cho phép điều khiển thời gian từ lúc khởi động tới lúc điện áp mặc định. (1-60s) Chỉ có thể điều chỉnh thời gian chuyển đổi từ mạch hình sao sang mạch hình tam giác. (3-7s)
Điều khiển Mô men Có khả năng điều chỉnh mô men tùy theo loại tải và động cơ khác nhau. Không
Dừng mềm Điều chỉnh thời gian bắt đầu dừng cho tới lúc động cơ ngừng hẳn. Không
Tính đơn giản Đấu dây đơn giản nhưng cài đặt khởi động phức tạp. Đầu dây mạch sao tam giác phức tạp hơn nhưng khởi động đơn giản.
Ứng dụng Sử dụng cho động cơ công suất từ nhỏ đến lớn với tải hoặc không tải. Máy nén khí, băng tải, máy trộn,… Sử dụng khởi động động cơ công suất nhỏ, công suất trung bình không tải. Chủ yếu là quạt, máy bơm…
Khả năng bảo vệ Nhiều chức năng bảo vệ động cơ quá tải, quá áp, áp thấp trong quá trình khởi động và dừng. Bảo vệ động cơ khi khởi động.
Giá thành Giá cao hơn bởi hiệu quả cao hơn. Chi phí thấp.

Vậy nên sử dụng loại khởi động nào?

Chắc hẳn sau khi đọc xong các phần trên, bạn đã biết rõ sự khác nhau của KĐM và mạch sao tam giác. VCC xin tổng hợp lại các lý do nên lựa chọn sử dụng loại khởi động nào:

– Lý do chọn sử dụng khởi động mềm

+ Khởi động mềm có hiệu suất cao hơn, có thể sử dụng cho nhiều loại động cơ. Với nhiều chức năng tích hợp, KĐM có thể điều khiển cả quá trình khởi động và dừng động cơ. Đều gọi là khởi động mềm và dừng mềm.

+ KĐM linh hoạt hơn mạch sao tam giác. Nó cũng dễ điều chỉnh, dễ cài đặt và khả năng tích ứng cao.

+ Khởi động mềm cũng mang lại lợi thế thông qua cải tiến chức năng, chẳng hạn như khởi động liên tục trơn tru, bảo vệ tích hợp và tuổi thọ cao do không có bộ phận chuyển động.

Khởi động mềm là gì
Khởi động mềm ABB

– Lý do nên chọn bộ khởi động sao tam giác

+ Khởi động sao tam giác với ưu điểm giá thành rẻ, là lựa chọn lý tưởng cho các động cơ công suất thấp đến trung bình hoặc động cơ ít khởi động.

Tủ điện đấu nối mạch khởi động sao tam giác

Trên đây là những tổng hợp so sánh khởi động mềm và mạch sao tam giác. Hi vọng các bạn sẽ chọn được loại khởi động phù hợp với dự án đang thực hiện. Nếu bài viết có gì sai sót hoặc thiếu ý, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp, thảo luận của mọi người bằng cách để lại bình luận bên dưới.

Xem thêm: So sánh khởi động mềm với biến tần


Tìm mua thiết bị công nghiệp chính hãng, đã có VCC Trading!

Thành lập từ năm 2015, VCC Trading đã có thời gian dài cung cấp các thiết bị công nghiệp chính hãng cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên phân phối các thiết bị, linh kiện, phụ kiện công nghiệp sử dụng trong nhà máy sản xuất.

Xem chi tiết danh mục sản phẩm hoặc gõ tìm kiếm tại ô tìm kiếm trên Website https://vcc-trading.vn.

Đánh giá post