Van bướm là gì?

Van bướm là một loại van một phần tư có một đĩa quay được gắn trên thân van có thể quay trong thân van. Bằng cách thay đổi vị trí của đĩa, có thể đạt được sự kiểm soát dòng chảy của chất lỏng qua van. Thân van có thể được xoay 90 o từ vị trí mở đến vị trí đóng. Van được kích hoạt bằng tay cầm hoặc kích hoạt tự động nhờ bộ truyền động van  có thể được thực hiện bằng tay cầm hoặc tự động với bộ truyền động van một phần tư vòng quay. Bộ truyền động được cấp nguồn có thể hoạt động bằng điện, cơ học hoặc thủy lực. Đối với các kích thước van lớn hơn, việc truyền động có thể được hỗ trợ bằng cách bổ sung một hộp số để giảm yêu cầu về mô-men xoắn đối với người vận hành.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về van bướm, bao gồm đánh giá về cấu tạo và các thành phần chính, các loại khác nhau, vật liệu, thông số kỹ thuật liên quan và ưu điểm. 

Cấu trúc và các thành phần chính

Van bướm có thiết kế tương đối đơn giản và chỉ có một số thành phần chính đó là thân van, đĩa, trụ van và bệ ngồi.

Van bướm là gì? Cấu tạo của van bướm
Van bướm là gì? Cấu tạo của van bướm

Thân van chứa các bộ phận làm việc của van và được thiết kế để lắp giữa các mặt bích trong hệ thống đường ống. Các kiểu cơ thể khác nhau tồn tại mà sự khác biệt sẽ được thảo luận kỹ hơn trong phần về các loại van bướm.

Đĩa (đôi khi được đánh vần là đĩa), còn được gọi là bướm, là thành phần quay bên trong thân van để đóng vai trò là cơ cấu điều khiển dòng chảy. Một số sự phát triển của thiết kế van bướm sử dụng sự lệch hướng đĩa để cải thiện các đặc tính hoạt động của van; nhiều hơn về điều đó cũng có thể được tìm thấy trong phần bên dưới.

Thân van là trục nối đĩa với cơ cấu chấp hành và điều khiển van chuyển động từ vị trí mở sang vị trí đóng. Nhiều van bướm cách ly thân với môi trường bằng cách sử dụng các con dấu, ống lót và các bộ phận khác để ngăn ngừa sự nhiễm bẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tự do của van.

Ghế van cung cấp một sự phù hợp can thiệp với mép của đĩa để bịt kín dòng chất lỏng trong van. Ghế có thể đàn hồi, được chế tạo từ vật liệu mềm hơn sẽ nén khi đĩa đóng vào nó hoặc trong các van hiệu suất cao, có thể được chế tạo từ kim loại.

Các thành phần khác trong van bướm bao gồm con dấu đĩa, con dấu thân, vòng chữ o và ống lót.

Van bướm được làm bằng gì?

Việc lựa chọn vật liệu được sử dụng trong việc chế tạo van bướm phụ thuộc vào bản chất của môi trường mà van tiếp xúc, cũng như các điều kiện vận hành như áp suất và nhiệt độ. Một số công ty đang bắt đầu thay thế van bướm kim loại bằng van PVC vì những lợi ích liên quan. Trong vài năm gần đây, thế giới công nghiệp cho rằng vật liệu tốt nhất cho van bướm là kim loại vì nó cứng, chắc và đáng tin cậy. Tuy nhiên, tuổi thọ của van thường bị rút ngắn do ăn mòn. Ngoài ra, khả năng chống mài mòn và độ bền dựa trên trọng lượng đơn vị là những mối quan tâm hàng đầu. Van bướm PVC có trọng lượng nhẹ, hoàn toàn chống ăn mòn, va đập và tia cực tím, đồng thời có độ bền cực cao. Do đó, nhiều ngành công nghiệp đang chuyển sang loại van này. Van PVC được thực hiện thông qua các phản ứng hóa học chất lỏng. Sản phẩm thu được sau đó được đổ vào khuôn và nung trong lò cho đến khi có hình dạng mong muốn. Loại van mới này thậm chí có thể được sử dụng cho các ứng dụng nhạy cảm như hệ thống thu gom bụi.

Một số công ty đang bắt đầu thay thế van bướm kim loại bằng van PVC vì những lợi ích liên quan.

Trong vài năm gần đây, thế giới công nghiệp cho rằng vật liệu tốt nhất cho van bướm là kim loại vì nó cứng, chắc và đáng tin cậy. Tuy nhiên, tuổi thọ của van thường bị rút ngắn do ăn mòn. Ngoài ra, khả năng chống mài mòn và độ bền dựa trên trọng lượng đơn vị là những mối quan tâm hàng đầu. Van bướm PVC có trọng lượng nhẹ, hoàn toàn chống ăn mòn, va đập và tia cực tím, đồng thời có độ bền cực cao. Do đó, nhiều ngành công nghiệp đang chuyển sang loại van này.

Van PVC được thực hiện thông qua các phản ứng hóa học chất lỏng.Sản phẩm thu được sau đó được đổ vào khuôn và nung trong lò cho đến khi có hình dạng mong muốn. Loại van mới này thậm chí có thể được sử dụng cho các ứng dụng nhạy cảm như hệ thống thu gom bụi.

Các loại van bướm

Có một số cách khác nhau để mô tả đặc điểm của van bướm – theo kiểu dáng, vật liệu được sử dụng và sự liên kết đĩa. Điều này dẫn đến sự chồng chéo ở một mức độ nào đó vì những loại này không loại trừ lẫn nhau.

Các loại van bướm chính bao gồm:

 • Van bướm kiểu Wafer
 • Van bướm kiểu Lug
 • Van bướm mặt bích
 • Van bướm hàn
 • Van bướm có lót
 • Van bướm kim loại
 • Van bướm bù không
 • Van bướm bù đắp đôi
 • Ba van bướm bù đắp

Van bướm kiểu Wafer

Van bướm kiểu Wafer là một thiết kế có các phần tử điều khiển van sẵn sàng được kẹp giữa hai mặt bích mà khi lắp đặt, van sẽ giữ đúng vị trí. Nhìn chung, chúng dễ chế tạo hơn các loại van bướm khác, sử dụng ít vật liệu hơn và sản xuất ít tốn kém hơn. Chúng cũng rất dễ cài đặt. Hầu hết các van bướm là kiểu wafer, vì vậy từ “wafer” thường bị bỏ đi trong mô tả.

Van bướm là gì? Van bướm kiểu Wafer
Van bướm là gì? Van bướm kiểu Wafer

Vì van bướm kiểu wafer được lắp đặt giữa các mặt bích của đường ống bằng cách sử dụng bu lông và đai ốc, nên không thể ngắt kết nối chỉ một bên của hệ thống đường ống khỏi van. Do đó, việc bảo trì van bướm kiểu wafer thường yêu cầu tắt hệ thống. Van bướm kiểu Wafer, khi được lắp đặt, không dẫn đến việc chuyển trọng lượng hệ thống đường ống qua thân van.

Van bướm kiểu Lug

Van bướm kiểu vấu có một loạt các vấu nhô ra xung quanh chu vi của thân van được thiết kế để căn chỉnh với các lỗ trên mặt bích đường ống ở hai bên của van. Các bu lông từ các mặt bích xung quanh có thể đi qua các vấu, hoặc trong một số trường hợp, các vấu được ren để khớp với ren của bu lông và có thể được lắp đặt bằng cách sử dụng một bu lông từ mỗi bên vào vấu.

Van bướm là gì? Van bướm kiểu lug
Van bướm là gì? Van bướm kiểu lug

Van bướm kiểu Lug có ưu điểm là hoạt động như một van dịch vụ cuối, cho phép ngắt kết nối và tháo dỡ cọc hạ lưu khi cần thiết để bảo trì.

Van bướm mặt bích

Van bướm mặt bích có các mặt bích riêng biệt ở các đầu của van bướm. Các tùy chọn cho loại van bướm này bao gồm thiết kế mặt bích đơn hoặc thiết kế mặt bích đôi. Trong nhiều trường hợp, các mặt bích được khoan và khai thác để đáp ứng các tiêu chuẩn ASME cho đường ống, hoặc trong một số trường hợp, các mặt bích có thể có sẵn khi chưa được cuộn.

Van bướm là gì? Van bướm kiểu mặt bích
Van bướm là gì? Van bướm kiểu mặt bích

Van bướm hàn

Van bướm hàn là loại van được thiết kế để sử dụng lắp đặt hàn đối đầu thay vì được gắn bằng bu lông có thể tháo rời thông qua mặt bích. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng áp suất rất cao hoặc các trường hợp khác cần hiệu suất cao như trong các hệ thống đông lạnh.

Van bướm có lót

Van bướm có lót là loại van có lớp phủ không phản ứng hoặc vật liệu lót được thêm vào bề mặt bên trong của thân van. Việc bổ sung lớp phủ nhằm bảo vệ van khỏi tiếp xúc với các hóa chất ăn mòn hoặc ăn mòn, cải thiện hệ số dòng chảy của van bằng cách giảm ma sát và ngăn ngừa khả năng nhiễm bẩn của chất lỏng van.

Van bướm là gì? Van bướm có lót
Van bướm là gì? Van bướm có lót

Van bướm có lót có thể sử dụng các vật liệu như cao su, hoặc polyme như Perfluoroalkoxy ankan (PFA) và Polytetrafluoroethylene (PTFE). Trong trường hợp thân van và thân van được cách ly không tiếp xúc với môi chất thì van đó được coi là van không bị thấm ướt. Ngược lại, van làm ướt là những van mà thân và thân van tiếp xúc với dòng chất lỏng trong van. Van bướm có lót cung cấp khả năng cách ly cho phép thân van được chế tạo từ vật liệu ít tốn kém hơn thay vì phải chọn vật liệu chống ăn mòn như van bướm vệ sinh bằng thép không gỉ .

Van bướm kim loại

Van bướm kim loại được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao, và có các thành phần ghế bằng kim loại có thể chịu được áp suất và điều kiện nhiệt độ trái ngược với ghế đàn hồi mềm hơn hoặc ghế PTFE có thể bị ảnh hưởng trong các điều kiện hoạt động đó. Chúng cũng có thân van bằng kim loại và các thành phần kim loại hoàn toàn trái ngược với các kiểu thiết kế khác như van bướm bằng nhựa  và được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chống cháy.

Van bướm bù không

Van bướm bù không được sử dụng trong các ứng dụng áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Thuật ngữ độ lệch không đề cập đến vị trí hình học của tấm van hoặc đĩa so với thân van. Ở van bướm lệch 0, đĩa van được đặt đối xứng với thân van và với thân van. Điều này có nghĩa là ở vị trí mở hoàn toàn, đĩa chia dòng chảy thành hai nửa bằng nhau với đĩa nằm ở tâm của lỗ mở thân van và thân van đi qua tâm của đĩa. Nhược điểm của van bướm không bù là có ma sát liên tục giữa đĩa và chân van để van hoạt động hết một phần tư vòng.

Van bướm bù đắp đôi

Van bướm bù kép tạo ra hai độ lệch của đĩa so với đường tâm của van và đường tâm của thân van. Do đó, đĩa không còn được đặt đối xứng so với lỗ mở của thân van và vị trí của thân van bị lệch so với mặt phẳng của bề mặt đĩa. Việc sử dụng thiết kế bù lệch kép dẫn đến việc đóng và mở van trơn tru và cũng giải quyết vấn đề về ma sát giữa chân van và đĩa đã tồn tại với thiết kế lệch không. Trên van bướm bù kép, đĩa tiếp xúc với ghế chỉ một vài độ khi đóng và mở van, làm giảm ma sát và mài mòn trên vật liệu làm ghế. Khi được trang bị một ghế kim loại đàn hồi thích hợp và đĩa kim loại giao phối, van bướm bù kép có thể được sử dụng trong các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao. Chúng cũng tiết kiệm hơn để sản xuất so với van bướm bù gấp ba phức tạp hơn được mô tả dưới đây.

Van bướm bù đắp đôi còn được gọi là van bướm hiệu suất cao .

Ba van bướm bù đắp

Ba van bướm bù đắp duy trì hai hiệu số là dấu hiệu của thiết kế bù đắp kép, nhưng cũng thêm thay đổi hình học thứ ba hoặc bù đắp cho thiết kế. Bề mặt chỗ ngồi của đĩa được gia công sao cho nó có dạng hình nón lệch, đỉnh của nó là góc vuông và không đối xứng với đường tâm của thân van. Ưu điểm của thiết kế này là nó cung cấp cho hoạt động không ma sát trong quá trình quay của van, với sự tiếp xúc giữa đĩa và yên xe chỉ xảy ra ở điểm đóng cuối cùng. Điều này cho phép van bướm bù đắp ba lần sử dụng ghế kim loại mà không cần quan tâm đến ma sát và mài mòn giữa đĩa kim loại và vật liệu ghế kim loại. Với các thành phần kim loại, các van này thích hợp cho các ứng dụng nhiệt độ và áp suất cao. Tuy nhiên, lợi thế đi kèm với chi phí.  

Lời kết

Bài viết này trình bày thông tin về van bướm, bao gồm cấu tạo và các thành phần chính, các loại khác nhau, vật liệu, thông số kỹ thuật liên quan và ưu điểm. Để biết thêm về các thiết bị công nghiệp khác, bạn có thể truy cập blog của VCC Trading. Nếu cần mua bất kì sản phẩm công nghiệp có thương hiệu nào hãy liên hệ gửi yêu cầu báo giá cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. 

Nguồn:

 1. http://www.piping-designer.com/index.php/diskiplines/mechanical/statintic-equiosystem/valve/1784-butterfly-valve
 2. https://hardhatengineer.com/butterfly-valve-wafer-lug-double-triple-offset/
 3. https://www.garlock.com/en/courses/pipe-valve-and-pump-sealing-solution-training-valves-valves-level-1/types-butterfly-valves
 4. https://www.chemicalprocessing.com/articles/1998/review-of-butterfly-valve-components-operation/
 5. https://assuredautomation.com/XLD/
 6. https://www.setpointis.com/characteristics-high-performance-butterfly-valves/
 7. https://blog.craneengineering.net/do-you-need-general-service-or-high-performance-butterfly-valves
 8. https://www.pvcfittingsonline.com/resource-center/what-are-the-diosystem-types-of-butterfly-valves/
 9. https://www.tvivalves.com/butterfly-valves/
 10. https://www.thomasnet.com/articles/pumps-valves-accessories/about-butterfly-valves/
Đánh giá post