Mạch điều khiển xi lanh khí nén được ứng dụng nhiều trong các hệ thống máy móc tự động. Có rất nhiều loại mạch điều khiển xi lanh khí nén khác nhau tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Trong 2 bài viết trước, VCC Trading đã chia sẻ các thiết kế và lập trình mạch điều khiển xi lanh khí nén, trong đó có mạch điều khiển khí nén theo tầng. 

Bài viết này, VCC Trading sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về sơ đồ mạch điều khiển xi lanh khí nén ra vào và dừng lại tại 3 vị trí.

Sơ đồ mạch điều khiển xi lanh khí nén ra vào và dừng tại 3 vị trí

Sơ đồ mạch điều khiển này sẽ sử dụng nguồn điện 24 VDC. Trên thân xi lanh sẽ được gắn 3 cảm biến gọi là B1, B2 và B3. Xi lanh sẽ cung cấp khí cho van điện từ 5/3.

Nguồn sẽ cấp cho mạch cảm biến cũng như Cuộn Coil Cuộn Hút Van Điện Từ 

 
Không cần quá cứng nhắc khi thiết kế sơ đồ mạch điện. Bạn chỉ cần hiểu quy tắc thỏa sức sáng tạo để có 1 mạch điều khiển phù hợp với dự án nhất.
 
Trong ví dụ này, kỹ thuật viên sử dụng mạch điều khiển của thang máy để điều khiển sự chuyển động của xi lanh khí nén.
 
 
 
 

 

"Sơ

 
 

Một số mạch điều khiển xy lanh khí nén thông dụng khác

1. Mạch khuếch đại dòng chảy

Ứng dụng khí nén trong sản xuất có không ít trường hợp sử dụng công suất lớn. Đồng nghĩa với việc đó là phải sử dụng các thiết bị khí nén như xi lanh, bộ lọc, các van điều khiển lưu lượng cao tương ứng. Không an toàn nếu sử dụng cách khởi động và vận hành thủ công đối với các thiết bị điều khiển dòng khí có áp suất lớn. Ta có thể sử dụng một van điều khiển nhỏ để vận hành hệ thống điều khiển khí nén với lưu lượng lớn.

Đây được gọi là khuếch đại dòng chảy. Các van lưu lượng lớn được đặt gần xi lanh khí nén, trong khi các van lưu lượng nhỏ đặt trên bảng điều khiển cách đó 1 khoảng.

Mạch khuếch đại xy lanh khí nén
Mạch khuếch đại xy lanh khí nén

2. Mạch đảo ngược tín hiệu van khí nén

Khi vận hành van điều khiển 1, van điều khiển 2 sẽ ngừng tạo ra áp suất đầu ra. Khi nào van điều khiển 1 ngừng hoạt động và được khôi phục về vị trí ban đầu, van điều khiển 2 sẽ tiếp tục cấp khí nén đến đầu ra trở lại. Do đó, tại bất kỳ thời điểm nào, đầu ra áp suất của van điều khiển 1 và 2 là ngược nhau hoàn toàn.

Mạch đảo chiều tín hiệu van khí nén
Mạch đảo chiều tín hiệu van khí nén
Đánh giá post