Một thiết bị điện công nghiệp quan trọng để bảo vệ mạch điện quan trọng nhiều người không biết là MPCB. Với tên gọi đầy đủ là Bộ ngắt mạch bảo vệ động cơ. Trong bài viết này, cùng VCC TRADING tìm hiểu xem mạch MPCB có chức năng gì, các ứng dụng của MPCB, sơ đồ mạch và các kết nối của nó trong hệ thống điện công nghiệp… 

MPCB là gì?

MPCB viết tắt của Motor Protection Circuit Breaker, ​​là thiết bị bảo vệ được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho mục đích bảo vệ Động cơ điện trong quá trình hoạt động. Thường MPCB được sử dụng cho động cơ công suất thấp.

Trong cầu tạo của MPCB ​​có rơ le và công tắc tơ. Chính vì thế, nó có thể được coi là 1 thiết bị thay thế cho Relay nhiệt với chức năng đa dạng và thông dụng hơn. 

Các chức năng và tính năng của MPCB

Khi được kết nối với động cơ điện, Bộ ngắt mạch bảo vệ motor ​​sẽ phát huy tính năng tự ngắt khi động cơ sinh ra dòng điện vượt quá giới hạn đã đặt. MCB (Cầu giao) hoặc MCCB (Aptomat) cũng có thể bị ngắt khi quá dòng nhưng chúng không có tính năng điều chỉnh giới hạn dòng đặt. Trong MPCB, chúng ta có thể tự đặt giới hạn dòng điện.

Một chức năng quan trọng khác của bộ ngắt mạch này là việc nó có thể tự động kết nối lại động cơ với nguồn điện sau khi loại bỏ lỗi. Nó có thể bảo vệ mạch khỏi sự cố mất cân bằng pha. Khi có sự mất cân bằng pha xảy ra, động cơ sẽ mất cân bằng dòng điện và sẽ bị quá nhiệt. Vì vậy, khi MPCB được sử dụng, nó sẽ tự động ngắt động cơ nếu xảy ra mất cân bằng pha.

MPCB ​​cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại lỗi do đường dây điện kết nối. Khi xảy ra lỗi đường dây nối đất và đường dây nối đất, MPCB sẽ tự động ngắt kết nối động cơ.

MPCB ​​cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các lỗi Quá tải và Ngắn mạch. Giống như MCB, MPCB cũng có hai cơ chế, một là dải hai kim loại để bảo vệ quá tải nhiệt và một cơ chế khác là cuộn từ để bảo vệ ngắn mạch.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Bộ ngắt mạch bảo vệ động cơ

Dưới đây là sơ đồ kết nối của MPCB với động cơ ba pha. Hai đèn Chỉ báo cũng được kết nối cho các mục đích chỉ dẫn.

MPCB sơ đồ kết nối động cơ ba pha

Ở đây bạn có thể thấy bộ ngắt mạch có tổng cộng mười vị trí kết nối với các thiết bị đầu cuối. Ba cho đầu vào chính, ba cho đầu ra, hai đầu cuối NC (Thường đóng) và hai đầu cuối NO (Thường mở).

Ba vị trí trên được kết nối với nguồn điện chính. Ba vị trí dưới được kết nối với động cơ. Pha R được kết nối với một đầu cuối NO và một đầu cuối NC. Hai vị trí còn lại là nguồn cung cấp 230V cho các đèn báo.

Khi MPCB ở trạng thái ON, công tắc tơ của nó sẽ đóng lại, do đó động cơ nhận được nguồn điện. Khi MPCB bị vấp hoặc ở trạng thái tắt, nó sẽ ngắt nguồn điện với động cơ.

Vì đèn báo màu xanh lá cây được kết nối qua các đầu nối NC, vì vậy nó sẽ phát sáng khi MPCB ở trạng thái TẮT. Đèn chỉ báo màu đỏ được kết nối qua các cực NO, vì vậy nó sẽ phát sáng khi MPCB ở trạng thái BẬT.

Ứng dụng của MPCB

  • Mục đích chính bảo vệ động cơ điện.
  • Vận hành và bảo vệ cho Động cơ AHU trong bảng AHU (Bộ xử lý không khí).
  • Sử dụng với Máy nén khí, Động cơ nâng, Thang máy, v.v.
  • Sử dụng với những động cơ truyền tải trọng thay đổi như cần trục, thang cuốn, v.v.
  • Điều khiển và bảo vệ Hệ thống xả Động cơ

Ưu điểm của Bộ ngắt mạch bảo vệ động cơ

  • Giới hạn dòng điện có thể điều chỉnh.
  • Tích hợp sẵn contactorrelay, vì vậy không cần thêm công tắc tơ và rơ le.
  • Tính năng tự động kết nối lại.
  • Kích thước nhỏ gọn và có thể được đặt ở một nơi nhỏ.

Tài liệu tham khảo: https://www.etechnog.com/2019/10/mpcb-application-connection.html


Để mua các thiết bị điện công nghiệp như contactor, MCCB, MCB, MPCB, Relay…. hãy liên hệ với VCC TRADING. 

Chúng tôi cam kết chỉ phân phối hàng chính hãng. Cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ, giấy tờ liên quan. Khách hàng chính của chúng tôi là những doanh nghiệp FDI, các công ty sản xuất. Liên hệ nhận báo giá ngay qua Zalo: 0934683166 hoặc liên hệ trực tiếp với các kinh doanh của chúng tôi.

Đánh giá post