Việc xử lý phoi, mạt kim loại và dầu máy là điều cần thực hiện thường xuyên. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm gia công. Tuy nhiên, vệ sinh và bảo dưỡng máy CNC tốn khá nhiều thời gian. Vì đó là công việc phải thực hiện hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. 

Rất nhiều thương hiệu đã cho ra mắt sản phẩm máy hút bụi công nghiệp với công dụng:

 • Đồng thời hút phoi, mạt sắt và dầu máy, dầu làm mát.
 • Lọc riêng chất lỏng và chất rắn với mục đích tái chế.

Ngoài ra, nó có thể hút bất kì chất lỏng, chất rắn nào phù hợp kích thước. Phục vụ mục đích vệ sinh toàn bộ nhà xưởng.

Lợi ích khi bảo dưỡng máy CNC thường xuyên, đúng lúc

Dù trên lí thuyết, người thợ phải vệ sinh máy liên tục. Nhưng hầu hết, mọi người thường:

 • Để đầy phoi mới dọn.
 • Cảm nhận độ sạch của dầu làm mát bằng mắt
 • Khi nào gia công hỏng sản phẩm mới vệ sinh và bảo dưỡng

Lí do được đưa ra hầu hết là vì “tiện”:

 • Tiện 1 công quét dọn khi đầy phoi
 • Tiện 1 công đi lại đổ phoi
 • Tiện 1 công thay dầu

Tuy nhiên, những điều đó gây tác hại không tốt tới máy móc. Cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bảo dưỡng máy CNC thường xuyên trước hết sẽ giúp máy móc hoạt động trơn tru. Lợi ích hàng đầu là tiết kiệm thời gian và tiền bạc về mặt lâu dài.

Khi máy gia công CNC gặp trục trặc hay hoạt động không hiệu quả, doanh nghiệp sẽ gặp những phiền toái và tốn những khoản chi phí lãng phí.

 • Sản phẩm đầu ra không đạt yêu cầu
 • Tiến độ công việc chậm trễ
 • Uy tín với khách hàng giảm
 • Chi phí sửa chữa máy gia công lớn
 • Ảnh hưởng tới các công việc giai đoạn khác
 • Khu vực sản xuất cơ khí tích tụ nhiều mạt sắt, hóa chất, dầu mỡ công nghiệp ảnh hưởng môi trường làm việc
 • Số lượng máy móc, thiết bị khối lượng rất nặng nề và cồng kềnh.

Bảo dưỡng máy CNC theo đúng quy trình và thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

 • Kéo dài tuổi thọ máy, đảm bảo máy hoạt động tốt, an toàn và ổn định theo tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Giảm tiêu hao năng lượng điện.
 • Hệ thống điều khiển làm việc ổn định, giảm nhiệt độ phát sinh khi hoạt động từ đó tăng tuổi thọ linh kiện, đảm bảo độ chính xác khi điều khiển.
 • Cơ cấu cơ khí hoạt động êm, giảm ma sát giữa các cơ cấu chuyển động.
 • Giảm chi phí sửa chữa, thời gian ngừng máy.
 • Tăng khả năng sẵn sàng của máy móc – thiết bị.
 • Giảm chi phí sản xuất.
 • Nâng cao năng xuất.
 • Tăng độ tin cậy và khả năng bảo trì.
 • Giảm chi phí bảo trì.
 • Tăng độ an toàn.
 • Tăng khả năng bảo trì có kế hoạch.

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp trong bảo dưỡng máy CNC 

Bảo dưỡng máy CNC là 1 quá trình diễn ra liên tục hàng ngày, hàng tháng với những công việc theo định kỳ. Thời gian định kỳ để tiến hành công việc bảo dưỡng định kì, làm sạch máy gia công VCC đã chia sẻ cụ thể trong bài trước. 

Trong các công việc cần thực hiện, thì việc vệ sinh máy gia công CNC hàng ngày là tốn nhiều thời gian nhất. Bao gồm các công việc:

 • Kiếm tra mức dầu làm mát, dầu bôi trơn trong máy CNC
 • Vệ sinh sạch dầu và phoi ở các đường bao và khay chứa
 • Lau sạch đầu côn trục chính
 • Lau sạch phoi tại các vị trí dao phay
 • Lọc dầu làm mát, kiểm tra thông số của máy.

Việc làm sạch phoi, dầu và cặn lắng tại các vị trí trên máy sẽ dễ dàng và nhanh chóng với máy hút bụi công nghiệp. Chi tiết xem video dưới:

Đặc điểm nổi bật khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp có thể vừa hút nước, vừa hút bụi, hút mạt kim loại ở mọi ngóc ngách trong máy gia công. Bạn có thể thấy trong video, sau khi hút phoi và dầu trong máy, người công nhân thực hiện xả dầu đã được lọc trở lại máy CNC. Đúng là 1 công đôi việc. 

Ngoài việc hút phoi, hút dầu từ máy gia công, bạn có thể sử dụng để hút nước trên sàn nhà, hút bụi, mạng nhện trong xưởng. Bất cứ nhiệm vụ làm sạch nào phù hợp với thông số, máy hút bụi công nghiệp đều có thể đáp ứng.

Lợi ích của máy hút bụi công nghiệp cho xưởng gia công cơ khí chính xác

Tiết kiệm thời gian vệ sinh máy gia công

Máy hút bụi công nghiệp sở hữu motor công suất lớn, sức hút mạnh. Thay thế cho việc quét, gạt dầu và phoi vào xe đẩy, sau đó di chuyển tới vị trí tập kết. Phoi và dầu có thể bị vương vãi ra sàn nhà. Máy hút bụi thực hiện các công việc đó nhanh và gọn hơn rất nhiều. Nó thay thế cho công việc của chổi, khăn lau và cả thùng rác.

cách máy hút bụi công suất lớn hoạt động

Với bộ công cụ vệ sinh nhiều đầu hút, máy sẽ hút nhanh chóng phoi và dầu đọng tại các ngóc ngách trong máy CNC. Phoi được giữ lại tại giỏ sàng lọc, dầu chảy xuống thùng chứa dung tích lớn. Tùy vào lượng chất thải thải ra mỗi ngày, bạn có thể lựa chọn máy hút bụi công nghiệp có công suất phù hợp.

Chỉ cần đầu tư 1-2 máy hút bụi công nghiệp hút bụi, hút nước là đã có thể vệ sinh máy CNC và không gian làm việc hàng ngày. Thời gian thực hiện nhanh chóng, sạch sẽ. Bỏ ra 10-15 phút mỗi ngày để thực hiện thao tác vệ sinh làm sạch. Tiết kiệm hơn nhiều so với việc thuê 5-10 công nhân thực hiện việc vệ sinh.

có nên mua máy hút bụi công nghiệp cho nhà xưởng không

Công nhân có thể tự mình thao tác vệ sinh với máy hút bụi công nghiệp sau mỗi giờ làm việc. Máy hút bụi rất dễ vận hành và thao tác. Chiếc máy hút bụi này sẽ giúp người dùng giải quyết tất cả các công việc của chổi, khăn lau, thùng rác,…

Làm sạch phoi và mạt sắt, hút dầu làm mát bằng máy hút bụi công nghiệp
Hình ảnh thực tế công nhân đang thao tác với máy hút bụi công nghiệp

Sức hút mạnh mang lại hiệu quả làm sạch cao

Không chỉ sử dụng để hút mạt kim loại và dầu trong máy CNC. Bạn có thể tận dụng máy hút bụi công nghiệp ở các vị trí làm sạch khác. Hút bụi khô, bụi ướt, nước… Khi mua máy hút bụi bạn sẽ được tư vấn về nhu cầu sử dụng của bạn. 

Bộ lọc bụi mịn trả lại môi trường làm việc trong lành

Hầu như bất kì xưởng sản xuất nào cũng có nhiều bụi bản, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm tùy ngành nghề. Điều đó thực sự không tốt với sức khỏe của nhân viên. Trong gia công cơ khí cũng vậy. Phoi, mạt kim loại và các loại chất lỏng rất dễ bị rơi rớt trên mặt sàn. Có thế dẫn tới tai nạn không đáng có. Đặc biệt là dầu cắt gọi kim loại:

 • Dầu cắt gọt kim loại đi vào cơ thể qua các vết thương ở hở, vết trầy xước ở da.
 • Dầu cắt gọt kim loại ngấm vào cơ thể qua thức ăn hoặc khi hút thuốc.
 • Khi gia công cắt, gọt tạo ra sương mù dầu (Mist), hơi dầu hay sol khí (Aerosol) và chúng tay hít phải.
 • Ngấm qua các vị trí tiếp xúc trực tiếp với dầu như da bàn tay, cánh tay…

Với máy hút bụi chuyên dụng, có thương hiệu uy tín, đều sử dụng bộ lọc chuyên dụng, xử lý bụi mịn, hơi dầu,… Trả lại không khí trong sạch ra môi trường. 

Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp công suất lớn 3500W

 

Chưa kể với giỏ lọc mạt sắt, phoi kim loại và thùng chứa chất lỏng, đảm bảo không bị rơi vãi ra sàn nhà. Tất cả sự kết hợp giúp cải thiện môi trường làm việc sạch sẽ và thông thoáng hơn.

Ai cũng có thể vận hành và sử dụng máy hút công nghiệp

Các loại máy hút bụi hiện nay hầu như đều được sản xuất để thân thiện với người dùng. Khi mua sản phẩm bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể, đúng cách. Không cần nhân viên chuyên vận hành máy hút bụi, bất kì ai cần làm sạch đều có thể sử dụng máy hút bụi công nghiệp. 

Đảm bảo oan toàn cho người lao động

Theo khuyến cáo của WHO, ngưỡng tiếng ồn cho phép là:

Môi trường nghỉ ngơi, độ ồn thường xuyên (âm nền) không quá 40 dB.

Môi trường sinh hoạt, âm nền không quá 60 dB

Môi trường sản xuất, âm nền không quá 80 dB. Nếu độ ồn cao hơn, thời gian tiếp xúc phải giảm.

Các loại máy hút bụi công nghiệp hiện nay đều có độ ồn trong ngưỡng cho phép khoảng 76dB. Đạt tiêu chuẩn quốc tế nên có thể sử dụng trong nhiều môi trường làm việc.

Máy hút bụi công nghiệp không chỉ giải quyết mỹ quan môi trường. Mà còn thân thiện với người dùng trong cách vận hành và cả môi trường làm việc lành mạnh. 

Với những lợi của máy hút bụi được nêu trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua máy hút bụi công nghiệp cho nhà xưởng hay không?”. Đây là thiết bị xứng đáng được đầu tư sớm để tiết kiệm cho doanh nghiệp.

10 lưu ý khi thực hiện bảo trì máy CNC

1. Định kỳ từ 1-2 ngày sẽ bơm dầu vào bình chứa để vận hành máy. Lưu ý: Thực hiện bơm dầu trước 1 tiếng khi khời động máy. Việc này giúp tránh dầu bám vào nguyên liệu. 

2. Định kỳ mỗi tuần tra dầu bôi trơn cho các hệ thống dẫn hướng trục X,Y, Z. Sử dụng vải mềm để vệ sinh các trục, có thể sử dụng xăng hoặc dầu. Điều đó giúp đảm bảo máy vận hành trơn tru. 

3. Kiểm tra mực chất lỏng làm mát trong thùng chứa. Tối thiểu 100 lít, đảm bảo sạch và không có cặn bẩn. Kiểm tra và vệ sinh thùng chứa thường xuyên, thay nước khi thấy không đảm bảo độ sạch. 

Máy hút bụi công nghiệp hút nước dễ dàng thực hiện công việc này. Hút và lọc chất làm mát, dầu máy để tái sử dụng, tiết kiệm năng lượng. Tham khảo 5 máy hút bụi công nghiệp dành cho ngành cơ khí chế tạo để lựa chọn máy phù hợp nhất.

4. Hàng tháng cần kiểm tra mức dầu trong các hộp số để đảm bảo cho sự truyền động máy.

5. Hàng năm cần định kỳ kiểm tra các đường ống mềm (dẫn nước, ống dẫn dầu…) xem có nứt vỡ không nhằm đảm bảo quá trình sử dụng máy được an toàn.

6. Sử dụng vải mềm và khô để lau máy. Không được sử dụng các dung dịch có tính axit vì nó sẽ làm bong tróc lớp sơn bảo vệ.

7. Trong quá trình vận hành máy CNC, sử dụng theo đúng các chế độ, tốc độ cắt gọt… với các giới hạn cho phép. Hạn chế việc điều chỉnh quá giới hạn nhà sản xuất khuyến cáo. Sẽ ảnh hưởng tới độ bền của động cơ và gây hiện tượng gãy dao, hỏng củ đục,…

8. Máy cnc được điều khiển bằng mạch điện tử, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm… Vì vậy, cần đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ máy và cả môi trường xung quanh. Tránh việc hệ thống điều khiển bị ảnh hưởng gây ra sai lệch thông số, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

9. Tuân thủ các nguyên tắc về vị trí lắp đặt tủ điện. Đảm bảo hệ thống làm mát, quạt thông gió hoạt động tốt. Chú ý thường xuyên vệ sinh tấm lọc bụi. Có thể sử dụng máy hút bụi công nghiệp để thực hiện. Vì với cách làm sạch thông thường, bụi có thể bay trong không khí, rơi trên sàn hoặc các vị trí khác. Máy hút bụi đảm bảo bụi được trữ trong thùng chứa. 

10. Máy tính kết nối với máy cnc cũng cần được bảo trì bảo dưỡng. 

Mua linh kiện, phụ kiện cơ khí chính xác, gia công kim loại tấm, gia công cơ khí chính xác bằng máy cnc

Công ty Cổ phần Thương mại Năng Lực Việt là 1 công ty chuyên phân phối các linh kiện, phụ kiện phục vụ công ty công nghiệp. Các dụng cụ cơ khí chính xác, dao cắt gọt gia công, trục máy,… từ các thương hiệu lớn trên thế giới.

Ngoài ra, máy hút bụi công nghiệp cũng là 1 sản phẩm được VCC phân phối chính hãng. Chúng tôi là đại lý cấp 1 của Máy hút bụi công nghiệp Delfin. Thương hiệu máy hút bụi công nghiệp của Ý. Với 100% các sản phẩm được sản xuất tại Ý, nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. 

Liên hệ với chúng tôi qua zalo/ hotline: 0934683166 hoặc các kinh doanh của VCC.

5/5 - (1 bình chọn)