Automated Guided Vehicles – xe chở hàng tự động là gì?

AGVs được biết đến là xe chở hàng không người lái, với nhiều tên gọi khác nhau như:

 • Xe tự hành
 • Robot tự hành
 • Robot không người lái
 • Xe AGV
 • Robot AGV…

Dù với tên gọi như thế nào thì tên chính thống của nó vẫn là Automated Guided Vehicles. Xe AGV xuất hiện cách đây khoảng 70 năm, với tên gọi đầu tiên là “Guide-O-Matic”. Chỉ vài năm sau đó, AGVs nổi lên như một hiện tượng trong các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, dây chuyền lắp ráp là chủ yếu. Có thể định nghĩa Automated Guided Vehicles là xe chở hàng tự động di chuyển theo đường dẫn định hướng trên sàn nhà hoặc nhờ các cảm biến tầm nhìn, mà không cần người điều khiển hoặc lái xe.

Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu về ứng dụng của các loại AGVs, cách hoạt động và lợi ích của chúng trong cuộc sống. 

Ứng dụng da dạng của xe tự hành Automated Guided Vehicles
Ứng dụng da dạng của xe tự hành Automated Guided Vehicles 

Ứng dụng của AGV đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Automated Guided Vehicles ứng dụng chính: vận chuyển hàng hóa tự động tới các vị trí định sẵn.

Hệ thống xe tự hành AGV được sử dụng cho các vị trí cần di chuyển khối lượng lớn hàng hóa lặp đi lặp lại, kết hợp với xe nâng, băng tải hoặc xe đẩy hàng thủ công. Những vị trí tưởng chừng đơn giản chỉ là chuyển hàng hóa qua lại, nhưng lại tốn rất nhiều thời gian nếu là con người thực hiện. Xếp hàng lên xe đẩy, đẩy tới giai đoạn xử lý tiếp theo, dỡ hàng xuống… Thay vào đó việc xếp hàng và dỡ hàng thay thế bằng robot, di chuyển hàng bằng xe tự hành AGV

Automated Guided Vehicles được sử dụng nhiều trong các ngành khác nhau và các vị trí khác nhau. AGV dùng để vận chuyển nguyên liệu thô như kim loại, vải, nhựa, cao su, giấy, bao bì… Xe tự hành AGV có thể vận chuyển nguyên liệu từ:

 • Nơi nhận hàng hóa tới kho
 • Vận chuyển nguyên liệu ới trực tiếp dây chuyền sản xuất
 • Vận chuyển từ kho tới xe giao hàng.

Hoạt động 1 cách nhất quán, hiệu quả, năng suất tối đa và đáng tin cậy. 

Ngoài việc vị trí vận chuyển nguyên liệu thô, xe tự hành AGV được ứng dụng trong các giai đoạn sản xuất.

 • Chuyển thành phẩm từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo của dây chuyền sản xuất hoặc chế tạo.

Automated Guided Vehicles được ứng dụng chính trong các quy trình làm việc lặp đi lặp lại. Di chuyển nguyên vật liệu từ nhà kho tới dây chuyền sản xuất, từ trạm này sang trạm khác 1 cách xuyên suốt. Nếu không có xe AGV, dây chuyền sản xuất có thể bị tạm dừng nếu hết nguyên liệu chế biến. Công nhân phải đi lấy các vật liệu từ kho và vận chuyển tới dây chuyền sản xuất. Dây chuyền sản xuất hoạt động không đạt hiệu suất tối đa.

Với hoạt động trong kho chứa hàng hóa, xe tự hành AGV hoạt động giống như robot di động cộng tác, hỗ trợ quá trình lấy hàng nhanh chóng. Dữ liệu vị trí hàng hóa được tích hợp vào AGV, khi có yêu cầu, AGV sẽ dẫn đường cho nhân viên kho tới vị trí hàng hóa nhanh chóng. Thời gian di chuyển của các xe tự hành có thể tính toán chính xác, loại bỏ tối đa thời gian chết. 

Video minh họa ứng dụng xe AGV Chuck trong quản lý kho hàng

Ngoài ra, xe tự hành AGV còn được ứng dụng trong nhà hàng:

 • Vận chuyển đồ ăn tự động tới các bàn ăn
 • Ứng dụng trong nông nghiệp: vận chuyển nông sản thu hoach trong các vườn nhà kính,…

Các loại Automated Guided Vehicles

Loại AGV cơ bản nhất là loại vận chuyển hàng hóa tự động theo đường dẫn trên sàn. Dần dần, nó được cải tiến với đa dạng tính năng, ứng dụng. Dưới đây là 6 loại xe tự hành mà VCC tổng hợp.

>>> Xe tự hành AGV nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản thiết kế mạnh mẽ, hoạt động bền bỉ.

1. Xe tự hành AGV loại đẩy

Xe đẩy AGV dẫn hướng tự động (AGC) là loại cơ bản nhất với các tính năng tối thiểu. Sử dụng hệ thống dẫn đường là các vạch dẫn trên sàn nhà và có thể vận chuyển nhiều loại nguyên liệu khác nhau với trọng tải nhỏ và vừa.

Một ví dụ về AGC là thiết bị vận chuyển trong bệnh viện. Được sử dụng để vận chuyển các dụng cụ trong bệnh viện, chẳng hạn như bữa ăn và khay thức ăn, dụng cụ vệ sinh như chăn, ga, gối cho bệnh nhân sạch hoặc bẩn, chất thải nguy hiểm sinh học hoặc các dụng cụ y tế vô trùng. 

2. Xe nâng AGV

Xe tự hành loại nâng, hoặc xe nâng dẫn hướng tự động cũng là 1 loại xe tự hành phổ biến. Được thiết kế để thực hiện công việc như 1 chiếc xe nâng do con người vận hành. Ví dụ như vận chuyển ballet hàng hóa tự động, không cần con người lái hay điều khiển. 

3. Xe AGV loại kéo

Xe tự hành loại kéo sử dụng để kéo các phương tiện không có động cơ và có bánh xe di chuyển theo đội hình đoàn tàu. Mọi người thường ví đó là đoàn tàu không người lái. Những chiếc xe AGV loại kéo này thường di chuyển đường dài, và dừng tại các điểm cần thiết trên đường đi của chúng. 

4. Xe AGV chở hàng

Xe tự hành AGV loại chở hàng được trang bị các khay chứa, pallet hoặc thùng đựng có thể chứa nhiều hàng hóa, hoạt động riêng lẻ và linh hoạt.

5. Xe tự hành AGV trọng tải nặng 

Sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp lớn, các công việc vận chuyển hàng hóa trọng tải lớn. Đảm bảo an toàn cho người lao động, tốc độ vận chuyển nhanh và khả thi hơn so với sức lao động của con người. 

6. Xe AGV tự định hướng (AMR)

Trong khi hầu hết các xe tự hành AGV sử dụng hệ thống điều hướng cố định bằng vạch dẫn hoặc băng từ, thì AMR với công nghệ tiên tiến hơn. AMR được trang bị khả năng điều hướng thông minh như cảm biến và hệ thống camera cho phép chúng phát hiện và điều hướng xung quanh chướng ngại vật. Nhờ đó, AMR có khả năng tự lập kế hoạch đường đi hiệu quả nhất.

Bạn có xác định được mình cần loại AGV nào chưa? Nếu chưa, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với VCC để nhận sự tư vấn tận tâm. Hoặc có thể đọc tiếp về những lợi ích mà xe tự hành AGV mang lại trong phần tiếp theo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)