Cho dù bạn quản lý cơ sở chế biến thực phẩm, nhà máy dược phẩm hay cửa hàng gia công kim loại, máy hút bụi công nghiệp sẽ giúp bạn làm sạch các chất thải nhanh chóng và đảm bảo môi trường làm việc an toàn.

Hiện nay, máy hút bụi công nghiệp được thiết kế cho nhiều ứng dụng và môi trường khác nhau. Để lựa chọn được 1 máy hút bụi phù hợp, sau khi đọc xong 7 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm việc đó.

1. Máy hút bụi công nghiệp bạn cần để hút cái gì?

Chắc chắn rằng, ai cũng quan tâm công suất trước tiên, nhưng điều đó là không đúng. Vì sao thì trong bài viết Mua máy hút bụi công suất bao nhiêu là đủ? tôi đã chia sẻ. Trước khi bắt đầu khám phá các tính năng hay công suất hoặc loại bộ lọc, hãy đảm bảo rằng bạn có xác định rõ ràng về công dụng chính xác mà bạn cần ở máy hút bụi.

  • Bạn có cần phải làm sạch bụi khô hoặc các chất bột?
  • Lượng nước thải cần hút quá nhiều và bạn cần 1 chiếc máy tự ngắt khi thùng chứa đầy?
  • Trong xưởng sản xuất có chất thải nào độc hại hay nguy hiểm?
máy hút bụi công nghiệp hút được loại bụi nào
Bạn cần máy hút bụi cho loại bụi nào

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình lựa chọn máy hút bụi công nghiệp phù hợp.

2. Bạn có cần tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn hay quy định nào không?

Trong nhiều ngành công nghiệp, như chế biến thực phẩm và dược phẩm, các thiết bị sử dụng đều phải có quy định về an toàn.

Ngành chế biến thực phẩm có yêu cầu đối với trang thiết bị, dụng cụ theo ISO 22000/ HACCP:

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Dễ dàng làm sạch, khử trùng
  • Làm bằng vật liệu không ô nhiễm
  • Bền bỉ, dễ di chuyển, dễ tháo lắp.

Đối với ngành dược phẩm, tiêu chuẩn chính của ngành là Thực hành sản xuất tốt (cGMPs):

  • Luôn đạt tiêu chuẩn vệ sinh về nhà xưởng, các trang thiết bị và dụng cụ sản xuất.

Ngay cả khi bạn không thuộc các ngành này, bạn có thể phải sử dụng các thiết bị máy móc đáp ứng tiêu chuẩn PCCC.

máy hút bụi công nghiệp phòng chống cháy nổ
Bụi gỗ là loại bụi dễ gây cháy nổ

Mỗi ngành công nghiệp sản xuất có thể có những tiêu chuẩn khác nhau. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ ngành nghề của minh, để lựa chọn các thiết bị cho phù hợp.

3. Máy hút bụi sẽ được sử dụng liên tục hay chỉ thời gian ngắn?

Nếu máy hút bụi của bạn được sử dụng không liên tục – Ví dụ: sau 1 ngày làm việc mới dùng máy hút bụi để vệ sinh – bạn nên mua 1 chiếc máy hút bụi công nghiệp 1 pha với động cơ đa năng. 

Máy hút bụi thật sự là 1 công cụ vệ sinh tuyệt vời. Sẽ dễ dàng để làm vệ sinh môi trường làm việc, cũng như vệ sinh xung quanh dây chuyền sản xuất. Bạn thậm chí có thể lắp trực tiếp máy hút bụi với thiết bị sản xuất để tiện làm sạch mỗi khi đầy chất thải.

Mặt khác, nếu máy hút bụi của bạn được sử dụng liên tục – ví dụ: kết hợp với thiết bị sản xuất chạy 24/7 – chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy hút bụi chạy bằng động cơ ba pha có quạt gió. Chúng tiết kiệm năng lượng hơn để hoạt động liên tục.

Máy hút bụi công nghiệp với thùng chứa tháo rời
Thùng chứa máy hút bụi tháo rời dễ dàng vệ sinh

4. Khối lượng chất thải lớn hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ xác định xem dung tích thùng chứa bụi bao nhiêu là đủ. Dung tích ít mà chất thải nhiều, bạn sẽ lãng phí thời gian đi đổ bụi. Còn nếu mua 1 cái quá lớn, gây lãng phí về công suất, điện năng, thậm chí bạn lười đi đổ bụi có thể gây ra hỏng hóc. 

5. Bạn có yêu cầu gì về bộ lọc không?

Có thể bạn chưa biết, máy hút bụi hiện nay cũng có thể coi là 1 loại máy lọc không khí. Việc lựa chọn hệ thống lọc phù hợp sẽ phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi 1 và 2. Bạn cần hút vật liệu gì và ngành của bạn có yêu cầu quy định gì không?

Hệ thống lọc lý tưởng phụ thuộc vào vật liệu bạn cần thu thập cũng như các yêu cầu quy định cho ngành của bạn.

Các ứng dụng công nghiệp thường yêu cầu lọc HEPA hoặc ULPA:

Bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) giữ lại 99,97% tất cả các hạt, có kích thước nhỏ hơn bằng 0,3 micron.
Bộ lọc không khí có hạt siêu thấp (ULPA) giữ lại 99,999% tất cả các hạt, có kích thước nhỏ hơn bằng 0,12 micron.

6. Bạn có yêu cầu đặc biệt nào khác không? Chẳng hạn như phòng chống cháy nổ

Nếu không bạn có thể bỏ qua câu hỏi này. 

Trong các môi trường nguy hiểm, chẳng hạn như những môi trường có chứa bụi dễ cháy, bạn sẽ được khuyến nghị sử dụng máy hút bụi công nghiệp phải chống cháy nổ .

Ví dụ hệ thống chân không sử dụng trong các cơ sở chế biến thực phẩm phải được trang bị các công cụ chống tĩnh điện. Các thiết bị sử dụng cũng phải làm từ thép không gỉ, để máy hút bụi công nghiệp có thể dễ dàng hút sạch mà không làm đọng lại cặn. Đồng thời, chính máy hút bụi cũng phải làm bằng nguyên liệu dễ vệ sinh lau chùi.

7. Bạn cần loại ống mềm hoặc phụ kiện nào?

Cuối cùng, máy hút bụi là giải pháp cốt lõi, nhưng không phải là tất cả. Bộ phụ kiện đi kèm phù hợp sẽ đảm bảo bạn tận dụng tối đa khả năng hút bụi. Bạn sẽ dễ dàng làm sạch bụi ở các ngóc ngách khó tiếp cận.

Ví dụ, bạn cần hút vụn bánh mì trong lò nướng. Lúc đó sẽ các phụ kiện chịu được nhiệt độ cao. Hay bộ phụ kiện để hút dầu và mạt sắt trong máy CNC…

Ngoài ra, như chúng tôi đã lưu ý trong câu hỏi trước, một số ngành công nghiệp có yêu cầu đặc biệt đối với việc sử dụng máy hút bụi công nghiệp thì với phụ kiện cũng như vậy.

 bộ phụ kiện chống tĩnh diện delfinBộ phụ kiện máy hút bụi cho phòng sạch, ngành thực phẩm, dược phẩmBộ phụ kiện hút phoi và dầu

Các bộ phụ kiện tiêu chuẩn cho từng loại chất thải 

Kết luận

Máy hút bụi công nghiệp là vũ khí tốt nhất của cơ sở bạn trong cuộc chiến chống lại các vật liệu độc hại, ô nhiễm và môi trường làm việc không an toàn. Đảm bảo rằng bạn có các công cụ phù hợp trong góc của bạn.

Cần giúp đỡ để xác định yêu cầu của bạn và lựa chọn máy hút bụi công nghiệp phù hợp? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ! Liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi  để biết thông tin và khuyến nghị.

Đánh giá post