Hộp giảm tốc cho motor servo là hộp giảm tốc chuyên sử dụng để lắp ráp với motor servo (động cơ bước). Ứng dụng trong các hoạt động máy móc đòi hỏi độ chính xác cao, độ rơ và giật thấp. Thường được dùng trong các ứng dụng CNC, xe tự hành AGV, cánh tay Robot công nghiệp…

Sản xuất công nghiệp càng hiện đại thì yêu cầu về máy móc và độ chính xác càng cao. Động cơ servo được phát triển với tốc độ mô men xoắn ngày càng cao, tốc độ quay có thể lên đến hơn 3000 vòng / phút. Tuy nhiên, không phải ứng dụng nào cũng cần những động cơ có tốc độ cao.

>>> Xem thêm: Động cơ servo là gì?

Với việc cải thiện tốc độ quay, mật độ công suất của động cơ servo cũng được cải thiện rất nhiều. Có phải tất cả động cơ servo đều cần có sự hỗ trợ của hộp số hành tinh hay không?

Hộp giảm tốc động cơ servo Makikaewa
Hộp giảm tốc động cơ servo Makikaewa

Tất nhiên là không! Trong các điều kiện ứng dụng sau sẽ cần hộp giảm tốc motor servo:

Tải trọng nặng và độ chính xác cao 

Hộp số hành tinh servo là cần thiết khi tải phải được di chuyển theo yêu cầu tới một vị trí chính xác. Thường được sử dụng trong các thiết bị tự động hóa ở đa dạng các ngành như:

  • Gia công CNC
  • In ấn công nghiệp
  • Robot
  • Công nghệ bán dẫn, PCB
  • Xe tự hành phục vụ sản xuất công nghiệp….

Đặc điểm chung của chúng là mô-men xoắn cần thiết để di chuyển tải thường vượt xa khả năng mô-men xoắn của chính động cơ servo. Sử dụng bộ giảm tốc thiết bị để cải thiện mô-men xoắn đầu ra của động cơ servo có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Hộp giảm tốc motor servo.

Tăng mô-men xoắn

Đầu ra mô-men xoắn có thể được tăng lên bằng cách tăng trực tiếp mô-men xoắn đầu ra của động cơ servo. Tuy nhiên, để làm được như vậy không chỉ yêu cầu động cơ servo công suất cao đắt tiền, động cơ cũng phải có cấu trúc mạnh hơn.

Sự gia tăng của mô-men xoắn tỷ lệ thuận với sự gia tăng của dòng điều khiển, nếu một trình điều khiển lớn hơn được sử dụng, việc tăng thông số kỹ thuật của các thành phần điện tử công suất và thiết bị cơ điện liên quan sẽ làm tăng đáng kể chi phí của hệ thống điều khiển.

Cải thiện hiệu suất dịch vụ

Quán tính tải không phù hợp là một trong những lý do lớn nhất khiến điều khiển servo không ổn định. Đối với quán tính tải lớn, quán tính tải tương đương tốt nhất có thể được phân bổ theo tỷ lệ nghịch đảo bình phương của tỷ lệ giảm, để có được phản ứng điều khiển tốt nhất. Theo quan điểm này, bộ giảm tốc độ hành tinh là phù hợp nhất cho phản ứng điều khiển của các ứng dụng servo.

Giảm chi phí thiết bị

Từ góc độ chi phí, nếu động cơ AC servo 400W sử dụng bộ điều khiển sẽ tiêu thụ 1 đơn vị chi phí, thì động cơ servo AC 5,5KW tiêu thụ 15 đơn vị chi phí thiết bị khi được trang bị trình điều khiển servo. Tuy nhiên, nếu một động cơ servo 0,4KW và một trình điều khiển hoàn thành nhiệm vụ kết hợp trên tiêu tốn 15 đơn vị chi phí khi chúng được trang bị bộ giảm tốc, thì chi phí vận hành sẽ giảm hơn 50%.

Tóm lại, bộ giảm tốc bánh răng hành tinh phải được lựa chọn tùy theo nhu cầu gia công khác nhau. Nói chung, nếu thiết bị được sử dụng trong điều kiện tốc độ thấp, mô-men xoắn cao hoặc mật độ công suất cao, hộp giảm tốc bánh răng hành tinh sẽ được sử dụng.

Đánh giá post